New Korean Garden สวนสวยสดใสบนดาดฟ้ากลางกรุงโซล พื้นที่สาธารณะสำหรับทุกคน

เมื่อทางเทศบาลเมืองโซลต้องการปรับปรุงพื้นที่บนดาดฟ้าของอาคาร Seoul Hall of Urbanism & Architecture ให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะที่ชาวเมืองสามารถมาใช้ทำกิจกรรมสันทนาการได้ พวกเขาจึงจัดงานประกวดแบบขึ้นมา โดยนักออกแบบที่ชนะเลิศและได้เป็นเจ้าของโปรเจ็กต์นี้ก็คือ SKNYPL สตูดิโอออกแบบจากมอสโคว ที่มากับงานออกแบบเป่าลมสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ขนาดมหึมาชิ้นต่างๆ ที่มีรูปร่างคล้ายก้อนกรวด ในชื่อโปรเจ็กต์ว่า New Korean Garden

รูปทรงของวัสดุเป่าลมที่คล้ายก้อนกรวดนี้นับว่าไปด้วยกันได้ดีกับวัฒนธรรมการจัดสวนของเกาหลีที่นอกจากจะมีต้นไม้แล้ว ก็ยังประกอบไปด้วยก้อนกรวด หิน และเนินเขา ทั้งหมดช่วยกันสร้างความรู้สึกสมดุลกลมกลืน และใน New Korean Garden แห่งนี้เอง ก็เป็นพื้นที่ที่ผ่อนคลายร่มรื่น (อาศัยวัสดุเป่าลมเหล่านั้นเป็นตัวกำบังแสงแดด) เหมาะเจาะกับการมานั่งเล่น เดินเล่น อ่านหนังสือ หรือแม้แต่นอนมองดูวิวของเมือง ที่สำคัญ เมื่อเป็นวัสดุเป่าลมที่ไม่มีแหลมคมหรือน้ำหนักที่เป็นอันตราย ผู้ปกครองจึงวางใจได้ว่าลูกหลานของพวกเขามาเล่นที่แล้วจะปลอดภัย

นอกจากการใช้งานจากชาวเมืองทุกเพศทุกวัยและคอนเซ็ปต์งานออกแบบที่สะท้อนวัฒนธรรมของเกาหลีแล้ว ทาง SKNYPL ยังตั้งเป้าให้การก่อสร้าง New Korean Garden วางอยู่บนหลักการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้นวัสดุที่พวกเขานำมาใช้เป่าลมจึงทำมาจาก ETFE หรือพลาสติกจำพวกฟลูออรีนที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ ที่สำคัญอีกอย่างคือ วัสดุเป่าลมเหล่านี้สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายๆ ดังนั้นสวนแห่งนี้จึงสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ตามการใช้งานที่หลากหลายและรวดเร็วสะดวกสบาย ตั้งแต่พื้นที่การจัดประชุมในตอนเช้า ส่วนในตอนบ่ายของวันเดียวกันก็กลายร่างเป็นพื้นที่จัดอีเวนต์

ที่ลืมไปไม่ได้อีกอย่างก็คือ รูปทรงและสีสันที่โดดเด่นเตะตานี้ ได้ทำให้ New Korean Garden กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่อีกหนึ่งแห่งของกรุงโซลได้ไม่ยาก และแน่นอนว่า ในไม่ช้าก็คงจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างดีอีกหนึ่งแห่ง

อ้างอิง: www.archipanic.com, www.dezeen.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles