Creative Citizen

New Korean Garden สวนสวยสดใสบนดาดฟ้ากลางกรุงโซล พื้นที่สาธารณะสำหรับทุกคน

เมื่อทางเทศบาลเมืองโซลต้องการปรับปรุงพื้นที่บนดาดฟ้าของอาคาร Seoul Hall of Urbanism & Architecture ให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะที่ชาวเมืองสามารถมาใช้ทำกิจกรรมสันทนาการได้ พวกเขาจึงจัดงานประกวดแบบขึ้นมา โดยนักออกแบบที่ชนะเลิศและได้เป็นเจ้าของโปรเจ็กต์นี้ก็คือ SKNYPL สตูดิโอออกแบบจากมอสโคว ที่มากับงานออกแบบเป่าลมสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ขนาดมหึมาชิ้นต่างๆ ที่มีรูปร่างคล้ายก้อนกรวด ในชื่อโปรเจ็กต์ว่า New Korean Garden รูปทรงของวัสดุเป่าลมที่คล้ายก้อนกรวดนี้นับว่าไปด้วยกันได้ดีกับวัฒนธรรมการจัดสวนของเกาหลีที่นอกจากจะมีต้นไม้แล้ว ก็ยังประกอบไปด้วยก้อนกรวด หิน และเนินเขา ทั้งหมดช่วยกันสร้างความรู้สึกสมดุลกลมกลืน และใน New Korean Garden แห่งนี้เอง ก็เป็นพื้นที่ที่ผ่อนคลายร่มรื่น (อาศัยวัสดุเป่าลมเหล่านั้นเป็นตัวกำบังแสงแดด)…

Continue Reading

‘Tracing Public Space’ ให้เด็กๆ มีส่วนร่วมในการสร้างพื้นที่สาธารณะในชุมชนแออัด

สลัมหรือพื้นที่ชุมชนแออัดนั้นมีอยู่ในเมืองใหญ่แทบทุกเมืองทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศด้อยพัฒนาและกำลังพัฒนา ซึ่งกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้มักมีฐานะยากจน ขาดโอกาสทางการศึกษาและไม่มีงานทำเป็นหลักเป็นแหล่ง บ้านเรือนจะถูกสร้างขึ้นแบบต่ำกว่ามาตรฐานบนพื้นที่จำกัด ทำให้ผู้คนอยู่กันอย่างแออัด ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะไม่มีพื้นที่สาธารณะในชุมชนแห่งนี้ Ana Vargas นักสถาปัตยกรรมสาวชาวเวเนซูเอล่า มีความสนใจเป็นพิเศษในเรื่องพื้นที่สาธารณะในพื้นที่ชุมชนแออัดตั้งแต่สมัยที่เธอยังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย MIT ในปี 2014 เธอได้ริเริ่มโปรเจ็คท์ที่มีชื่อว่า ‘Tracing Public Space’ ซึ่งเป็นวิธีการทำเวิร์คช็อปวิธีหนึ่งที่ใช้ toolkits (ชุดเครื่องมือ) อาทิ กล้องถ่ายรูป, แผนที่ชุมชน, สายวัด, สมุดโน้ต เพื่อช่วยในการศึกษา, สร้างความตระหนักและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้นำและเด็กๆในชุมชนในการลงมือลงแรงร่วมกันปรับเปลี่ยนหรือสร้างพื้นที่สาธารณะในชุมชน ซึ่งประกอบไปด้วย 3…

Continue Reading

เซี่ยงไฮ้เปลี่ยนตู้โทรศัพท์ร้างเป็นตู้นั่งเล่น อ่านหนังสือ พร้อมฟรี WiFi

ในยุคสมัยที่ใครๆ ก็มีโทรศัพท์มือถือส่วนตัว ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าสิ่งหนึ่งที่คล้ายจะสูญพันธุ์ไปแล้วก็คือ ตู้โทรศัพท์สาธารณะ ในหลายๆ ประเทศ รวมทั้งบ้านเรา ตู้โทรศัพท์สาธารณะกลายเป็นสิ่งก่อสร้างรกร้างที่มีแต่วัชพืชขึ้นเต็มไปหมด ไม่ก็กลายเป็นที่พ่นระบายสีของคนมือบอน รวมทั้งที่ขับถ่าย น่าแปลกที่ในหลายๆ เมือง ยังคงไม่ตัดสินใจรื้อถอนตู้โทรศัพท์พวกนี้ แต่ทิ้งมันให้อยู่ในสภาพที่ไม่ค่อยจะน่าดูต่อไป เซี่ยงไฮ้เองเป็นอีกหนึ่งเมืองที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะถูกทอดทิ้งให้กลายเป็นสิ่งก่อสร้างไร้ค่า แต่ที่ไม่เหมือนเมืองไหนๆ ก็คือ ทางรัฐบาลจีนตั้งใจจะปรับปรุงตู้โทรศัพท์ร้างที่ว่าให้กลายเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีประโยชน์ต่อสาธารณชน พวกเขามอบหมายหน้าที่นี้แก่บริษัทออกแบบในเซี่ยงไฮ้ 100architects และทาง 100architects ก็มาพร้อมกับไอเดียบรรเจิด เริ่มจากอย่างแรกที่ทาสีภายในตู้โทรศัพท์ให้อยู่ในโทนสีส้มแปร๊ด และภายในออกแบบให้มีที่นั่งเดี่ยวบ้าง สองที่บ้าง หรือบางตู้ก็เป็นแค่หลังคาคลุมหัวหลบแดดหลบฝน แต่ไม่มีที่นั่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของตู้โทรศัพท์ที่แตกต่างกันไป ที่เจ๋งไปกว่านั้นคือ…

Continue Reading

‘Root Bench’ ม้านั่งมัลติฟังก์ชั่นขนาดใหญ่ ผสานธรรมชาติเข้ากับเมือง

พื้นที่สีเขียว + พื้นที่สาธารณะในเมืองใหญ่ เริ่มจะกลายเป็นของหายากเข้าไปทุกที เพราะเมืองก็ต้องโต ตึกก็ต้องสร้าง ถนนก็ต้องเพิ่ม...แต่คนในเมืองก็ต้องการมีสุขภาพกายและใจที่ดีด้วยเหมือนกัน! การเติบโตของเมืองกับคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้คนจะอยู่ร่วมกันได้อย่างไร? นี่คือโจทย์สำคัญที่นักออกแบบยุคใหม่ต้องทำการบ้านอย่างหนัก เช่นเดียวกับผลงานชื่อ 'Root Bench' ของศิลปินชาวเกาหลี Yong Ju Lee ที่เกิดจากความตั้งใจจะสร้างความกลมกลืนระหว่างสิ่งก่อสร้างของมนุษย์กับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ ออกมาเป็นงานดีไซน์ที่มีทั้งความสวยงามสะดุดตา และสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้จริง ติดตั้งอยู่ที่สวนสาธารณะที่มีสนามหญ้าร่มรื่น ขนาบข้างด้วยถนนและตึกสูงใหญ่ในเมืองอันวุ่นวาย ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ม้านั่งไม้มัลติฟังก์ชั่นชิ้นนี้จำลองรูปทรงมาจากรากไม้ ในลักษณะแผ่กระจายจากจุดศูนย์กลางออกไปกว่า 30 เมตร เล่นระดับความสูงลดหลั่นกันเพื่อให้เหมาะกับการใช้เป็นที่นั่งของเด็กและผู้ใหญ่ และยังกลายเป็นโต๊ะได้ด้วย ผู้คนสามารถมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ…

Continue Reading

‘ระเบียงผูกมิตร’ สานสายใยเพื่อนบ้านได้ทั้งแนวราบและแนวสูง

ชีวิตเมืองทุกวันนี้วุ่นวายจนน่าปวดหัว เวลายี่สิบสี่ชั่วโมงดูเหมือนจะไม่พอให้เราใช้สอยได้อย่างมีคุณภาพอีกต่อไป  แน่นอนว่าวิถีเมืองใหญ่ที่เร่งรีบนี้ส่งผลถึงรูปแบบความเป็นอยู่และสายใยระหว่างเพื่อนบ้านที่ค่อยๆ จืดจางจากกัน   นับเป็นวิกฤตการณ์ด้านสุขภาพชุมชนที่อ่อนแอลงจนน่าวิตก รวมถึงยังเป็นชนวนที่เปิดช่องให้ปัญหาสังคมอื่นๆ งอกตามมาได้อีกหลายเรื่อง Edwin van Capelleveen นักออกแบบหนุ่มชาวดัชท์ยังคงคิดบวกว่าสุขภาพชุมชนข้อนี้ยังพอแก้ไขได้ไม่ยาก โดยหนึ่งในวิธีการที่จะลดความห่างเหินระหว่างเพื่อนบ้านได้ดีก็คือการออกแบบ ‘ระเบียงบ้าน’ เสียใหม่  วันนี้เราลองมาทำความรู้จักกับ The Social Balcony หรือระเบียงผูกมิตรของ Capelleveen กัน ไอเดียการออกแบบระเบียงนี้จริงๆ ค่อนข้างเรียบง่าย มันประกอบขึ้นจากชุดโมดูลของ ‘สะพาน’ และ ‘บันได’ ที่สามารถเชื่อมต่อระเบียงเดิมของตึกเกือบทุกแบบเข้าหากัน  ซึ่งจุดที่เชื่อมต่อถึงกันนี้ก็จะทำหน้าที่เป็นเสมือน ‘พื้นที่กึ่งสาธารณะ’ เอื้อให้ผู้อยู่อาศัยบ้านใกล้เรือนเคียงมีโอกาสได้สนทนาพาที…

Continue Reading

ต่อลมหายใจให้อดีต…เปลี่ยนอาคารเก่าเติมจิตวิญญาณใหม่ให้เป็นพื้นที่สาธารณะ

ปัญหาของการพัฒนาเมืองใหม่ทำให้บ้านเมืองเก่าที่ยังมีคุณค่าถูกทำลายไปอย่างง่ายดาย เพราะความไม่เข้าใจถึงความสำคัญของการรักษาอัตลักษณ์จากอดีตให้มีลมหายใจในยุคปัจจุบันได้ ใจความสำคัญของการอนุรักษ์ไม่จำเป็นต้องเก็บแต่ความเก่าไว้ให้คร่ำครึเพียงอย่างเดียว แต่มันสามารถนำมาจับปรับปรุงให้เหมาะกับวิถีชีวิตใหม่ได้เช่นกัน อย่างการเติมวิญญาณใหม่ในร่างเก่าที่หมู่บ้านเจียงเฉิน ตำบลโกสุ้น  จังหวัดนานกิง ประเทศจีน โดยมีสำนักงาน Mix Architecture สถาปนิกจากนานกิงที่รับบทมาปรุงความเก่าให้กลมกล่อม โดยพวกเขาได้เข้าไปเปลี่ยนจากบ้านร้างในหมูบ้านเจียงเฉินให้เป็นพื้นที่สาธารณะในชุมชน ร่วมสร้างโปรแกรมใหม่บนพื้นที่เก่าที่ประกอบไปด้วย ห้องสมุด ห้องชา ห้องน้ำสาธารณะ บทสนทนาเก่าและใหม่ถูกเล่าผ่านการปะทะกันของการใช้สอยที่เชื่อมกับการใช้สอยใหม่ในบ้าน ความเก่าถูกขับออกมาให้ชัดเจนด้วยการนำวัสดุใหม่ให้บอกถึงกาลเวลาที่เกิดงานนี้ขึ้น มากกว่าจะใช้วิธีลอกเลียนทำเทียมของเดิม การออกแบบใหม่จึงลดข้อจำกัดของบ้านเก่าที่ขาดความเชื่อมโยงกับภายนอก เพราะเทคโนโลยีของยุคที่สร้างบ้านนี้ยังไม่สามารถทำได้ เมื่อมีเทคโนโลยีใหม่เข้ามาช่วยจึงทำให้สถาปนิกตัดสินใจปรุงการใช้สอยจากบ้านส่วนตัวให้เป็นพื้นที่สาธารณะที่น่าใช้งานมากขึ้น ด้วยเปลือกภายนอกที่ถูกเปลี่ยนไปเล็กน้อย ภายในห้องสมุด ส่วนทางเข้าเติมชั้นหนังสือภายในห้องสมุดที่เป็นห่อสเปซตรงกลาง เจาะช่องแสงด้านบน ดึงแสงธรรมชาติลงมาเพื่อเพิ่มชีวิตชีวาด้วยแสงธรรมชาติภายนอก ลดความกระด้างของบรรยากาศ พื้นที่คอร์ทตรงกลางบ้านซึ่งเป็นส่วนสำคัญของความงามแบบบ้านจีนโบราณยังถูกเก็บไว้…

Continue Reading

HOME-FOR-ALL ศูนย์ชุมชนที่พักพิงชั่วคราวจากภัยพิบัติในจังหวัดฟุกุชิมะ

สถาปัตยกรรมสามารถช่วยยกระดับชีวิตผู้คนให้ดีขึ้นได้ เมื่อเข้ามาแก้ปัญหาที่สังคมนั้นกำลังประสบอยู่ เช่นกันกับแนวคิดของโครงการ HOME-FOR-ALL ซึ่งเป็นองค์กรไม่หวังผลกำไร ก่อตั้งโดย Toyo Ito สถาปนิกชาวญี่ปุ่น เพื่อให้เหล่าสถาปนิกร่วมช่วยกันออกแบบสถาปัตยกรรมให้กับผู้คนที่เดือดร้อนจากภัยพิบัติในประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2554  เกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนะมิในที่โทะโฮะคุ เมืองโสะมะ จังหวัดฟุคุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น เหล่าสถาปนิกในญี่ปุ่นจึงเข้ามาร่วมด้วยช่วยกันทำงานสถาปัตยกรรมแก้ปัญหานี้ จึงเป็นอาคารศูนย์ชุมชนที่พักพิงชั่วคราวที่ออกแบบสถาปัตยกรรมโดยสำนักงานสถาปนิกในญี่ปุ่น Toyo Ito & Associates และ Klein Dytham architecture ภัยพิบัติคราวนั้นทำลายบ้านเรือนกว่า 250,000 หลังคาเรือน บ้านฉุกเฉินถูกสร้างขึ้นอย่างเร่งด่วน…

Continue Reading

Fukuyama Renovation Project ปรับโฉมช้อปปิ้งสตรีทอายุกว่า 50 ปีในญี่ปุ่นให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ในหลายวัฒนธรรมตะวันออก ถนนไม่ได้เป็นแค่ทางสัญจร แต่เป็นที่พบปะสังสรรค์ ทำกิจกรรมสาธารณะ ค้าขายแลกเปลี่ยนอีกด้วย จากถนนหน้าตึกแถวเรียงรายเป็นตลาดกึ่งถาวร จนสุดท้ายเมื่อเติมหลังคาคลุมเข้าไประหว่างตึกแถวจึงกลายเป็น shopping street ในที่สุด อย่างในประเทศญี่ปุ่นการจับจ่ายซื้อสินค้าที่ตลาดแบบ shopping street เป็นรูปแบบที่พบได้ทั่วไปทุกเมือง ลักษณะที่คุ้นเคยคือเป็นย่านขายของต่างๆ ที่แสงลงมาน้อย เพราะต้องการหลบแดด ฝน แต่ก็ทำให้แสงในการใช้งานน้อยลงด้วยเช่นกัน shopping street ในบางพื้นที่ที่มีอายุผ่านร้อนหนาวมานาน ต้องมีการปรับปรุงโฉมบ้าง เพื่อให้ตัวย่านการค้านี้สามารถกระตุ้นเมืองด้วยกิจกรรมที่เพิ่มเติมให้เหมาะสมกับยุคด้วยเช่นกัน เช่นกับ การปรับปรุงร้านในถนนยาวราว 440 เมตร อายุกว่า 50…

Continue Reading

เมื่อ ‘สุสานโบราณ’ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้พื้นที่สาธารณะสมัยใหม่

Nendo สตูดิโอออกแบบสุดฮ็อตจากแดนซามูไรเปิดตัวงานดีไซน์พื้นที่สาธารณะขนาดใหญ่เป็นครั้งแรกในเมืองนารา ประเทศญี่ปุ่น ต้องขอเกริ่นก่อนว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา ชื่อของ Nendo โด่งดังขึ้นจากการดีไซน์เครื่องใช้ไม้สอยขนาดเล็กที่มีไอเดียฉลาดล้ำและสามารถเรียกรอยยิ้มจากผู้พบเห็นได้เสมอ ซึ่งดูเหมือนว่ากับงานสถาปัตยกรรมและพลาซ่าขนาดมหึมาที่ Nendo ออกแบบให้กับสถานีรถไฟ Tenri ครั้งนี้ พวกเขาก็ยังคงสื่อสารบุคลิกสนุกสนาน เป็นมิตร และหลักแหลม ออกมาให้สาธารณชนได้สัมผัสอีกเช่นเคย! เราเซอร์ไพรซ์นิดๆ ว่าแรงบันดาลใจของงานสถาปัตยกรรมรูปโดมสีขาวเหล่านี้ แท้จริงได้มาจากไอเดียของ ‘สุสานโบราณ’ ในวัฒนธรรมญี่ปุ่น แต่ทีมงานของ Nendo ได้แปรเปลี่ยนอัตลักษณ์ ฟังก์ชั่นทางสังคม และสร้างความหมายมุมใหม่ให้กับแนวคิดของสุสาน จนเกิดเป็นพื้นที่เอนกประสงค์สำหรับชีวิตคนสมัยใหม่ ที่รวมเอาทั้งคาเฟ่ ร้านเช่าจักรยาน สนามเด็กเล่น…

Continue Reading

Bostanli Bridge: สะพานเชื่อมเมืองสร้างพื้นที่ใหม่เพิ่มลมหายใจให้ในตุรกี

พื้นที่สาธารณะเป็นลมหายใจสำคัญของคนเมือง เมืองที่มีพื้นที่สาธารณะน้อยคือเมืองที่ใส่ใจกับความเป็นคนน้อย ถ้าการออกแบบเมืองขาดความเข้าใจคนทำให้เมืองไม่น่าอยู่ หากเมืองที่มีจุดบกพร่องเราสามารถแก้ไขได้ด้วยการฟื้นฟู มันสามารถเข้าไปแก้ไขถึงพื้นที่ขนาดใหญ่จนมาถึงส่วนย่อยอย่าง ทางเดิน ม้านั่ง สะพาน สะพานในเมืองทำหน้าที่เชื่อม 2 พื้นที่เข้าหากัน ช่วยให้การสัญจรสะดวกขึ้น แต่สำหรับในบางสะพานที่นครอิซเมียร์ ประเทศตุรกี ได้มีการปรับปรุงเพื่อฟื้นฟูบริเวณอ่าวของเมืองให้เป็นสวนสาธารณะไว้สำหรับชาวเมืองได้หย่อนใจ  บางส่วนของสวนถูกคั่นด้วยทางน้ำขนาดเล็ก สถาปนิกจาก Architects Studio Evren Başbuğ  จึงออกแบบสะพาน Bostanli Bridge เพื่อเชื่อมพื้นที่ริมน้ำทั้ง 2 ด้านเข้าหากัน แต่การเชื่อมด้วยสะพานนี้เพิ่มกิจกรรมที่มากกว่าการเดินข้ามไปมาด้วยการมองพื้นที่มีศักยภาพของทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกได้ สถาปนิกเลือกเติมกิจกรรมนอกจากการสัญจรเข้าไปให้สะพานถูกแทรกด้วยส่วนนั่งเล่นเป็นกึ่งเฟอร์นิเจอร์สตรีตและภูมิสถาปัตยกรรม…

Continue Reading
Close Menu