Toxic Beauty: พิษความงาม

อุตสาหกรรมและธุรกิจด้านความงามครอบคลุมสินค้าหลากหลายในท้องตลาด ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เครื่องสำอางแต้มสีสัน ผลิตภัณฑ์ดูแลผม และผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัว ทว่าจะมีไม่กี่คนที่สนใจว่าในสินค้าเหล่านั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้าง เมื่อใช้แล้วจะส่งผลกับสุขภาพอย่างไร สารคดีเรื่อง Toxic Beauty อาจจะทำให้ต้องคิดใหม่ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงต้องพึงระวังอย่างมากจากการใช้เครื่องสำอางในชีวิตประจำวัน

Mymy Nguyen นศ. ปริญญาโทด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ที่ถูกปลูกฝังให้รักสวยรักงามมาตั้งแต่เด็ก พบว่าตัวเองเป็นเนื้องอกในระยะเริ่มต้น หลังจากผ่าออกและรับการรักษาแล้ว เธอทำการสำรวจหาความสัมพันธ์ระหว่างเครื่องสำอางกับสุขภาพ และทดสอบตัวอย่างสินค้าในท้องตลาดภายในห้องแล็บ ตั้งแต่ลิปสติก แชมพู คอนดิชันเนอร์ ครีมอาบน้ำ ซึ่งสินค้าจำนวนมากมีสารเคมีอันตรายที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพผู้ใช้ในระยะยาว และเป็นเพราะเธอเสพติดการใช้เครื่องสำอางมาตั้งแต่เด็ก ผลการตรวจสุขภาพล่าสุดพบว่าเธอมีความเสี่ยงสูงจะเป็นมะเร็งในอนาคต

Mel Lika ทำงานในหน่วยพิทักษ์สันติภาพด้านข่าวกรองประจำองค์การสหประชาชาติ ไม่เคยป่วยไข้รุนแรงจนกระทั่งอายุ 55 ปี เธอเริ่มรู้สึกป่วยอย่างผิดปกติจึงไปตรวจแล้วพบว่าตัวเองเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย หมอบอกเธอว่ามีเวลาเหลืออยู่ไม่เกิน 6 เดือน เธอเริ่มให้สัมภาษณ์ในฉากแรกของหนังแต่เมื่อหนังจบเธอก็จากโลกนี้ไปแล้ว

Deane Berg ผู้ช่วยแพทย์ อายุ 49 ปีรู้สึกปวดช่องท้องขณะมีรอบเดือน แล้วเมื่อไปตรวจก็พบว่าตัวเองเป็นมะเร็งรังไข่ และด้วยความสงสัยจึงตรวจสอบพฤติกรรมของตัวเองที่ผ่านมาซึ่งไม่น่าเป็นสาเหตุ ไม่ว่าทางกรรมพันธุ์หรือยาอื่นใดที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค ในที่สุดเธอได้อ่านรายงานฉบับหนึ่งจากนักเคมีแล้วพบว่าแป้งฝุ่นอาจก่อให้เกิดมะเร็ง

และอีกหลายตัวอย่างในหนังการสัมภาษณ์นักเคมี แพทย์ด้านนารีเวชศาสตร์ ทนายความ เพื่อสืบหาความจริง มีข้อสรุปที่น่าเชื่อถือว่าสารเคมีหลายชนิด เช่น พาราเบน พาทาเลต ซึ่งเป็นส่วนผสมอยู่ในเครื่องสำอางทั้งหลายเป็นอันตรายต่อร่างกาย และทัลคัม (Talc) แมคนีเซียมซิลิเกต ที่เป็นส่วนผสมในแป้งฝุ่นที่เราใช้ตั้งแต่เด็กจนโตรบกวนระบบการทำงานของฮอร์โมนและระบบสืบพันธุ์ นอกจากนั้นหนังยังสะท้อนภาพการเรียกร้องสิทธิของผู้บริโภคที่พึงได้รับในกรณีแป้งฝุ่นของ Johnson & Johnsons ซึ่งมีการวางขายในท้องตลาดมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1930 ทั้งที่บริษัทเองก็มีวิจัยและรู้ดี ทว่าไม่มีคำเตือนใดในฉลากของผลิตภัณฑ์ ซึ่งทางผู้เสียหายรวมตัวกันฟ้องร้องต่อศาลเพื่อให้บริษัทรับผิดชอบดังที่เป็นข่าวดังในปี 2015 ทาง J&J ต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับผู้เสียหายเป็นจำนวนมหาศาล เมื่อเทียบกับบุหรี่ในอุตสาหกรรมยาสูบและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางอาจจะน่ากลัวมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะมีสารเคมีอันตรายหลายชนิดเป็นส่วนผสมในสินค้าแถมยังใกล้ชิดกับผู้คนมากกว่า

เป็นเรื่องน่าเศร้าใจที่หลายคนเสียชีวิต บ้างก็หมดโอกาสในการทำงาน ชีวิตครอบครัวพังพินาศ เพราะความป่วยไข้ที่ตนไม่มีโอกาสป้องกันตัว ทางออกอาจเป็นแบบที่ Mymy Nguyen เลือกก็คือตรวจสอบและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารอันตราย เลี่ยงการใช้เครื่องสำอางเกินความจำเป็น บางทีความสวยหรือการมีบุคลิกที่ดีอาจไม่ได้อยู่ที่ภายนอกเพียงอย่างเดียว หากแต่คือความมีสุขภาพกายและจิตใจที่ดีงาม

Toxic Beauty ผลงานกำกับฯ ของ Phyllis Ellis ชาวแคนาดา โปรดิวซ์โดย White Pine Picture ออกฉายครั้งแรก เดือนเมษา ปี 2019  หนังได้รับรางวัลสารคดียอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังนานาชาติคาลการี ประจำปี 2019 จัดขึ้นที่ประเทศแคนาดา

 

อ้างอิง: www.facebook.com/ToxicBeautyDoc/, en.wikipedia.org

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles