Stutz: ฟิล สตูทซ์ ‘เครื่องมือชีวิต’ จัดการความทุกข์อย่างสร้างสรรค์

ในเช้าวันหนึ่งที่เราตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าตัวเองไม่สดชื่น มีความอ่อนล้า ไร้เป้าหมาย ไม่ใช่นอนไม่พอแต่อาจเป็นเพราะความเคร่งเครียดในชีวิต ปัญหาครอบครัว หรืออื่นๆ รอบตัวที่กดทับจนรู้สึกเศร้า บางทีเราอาจต้องการคำแนะนำที่ดีจากใครสักคน และเป็นเรื่องตลกร้ายที่เรามักเจอเพื่อนที่ให้คำแนะนำสุดห่วย แล้วเราต้องยอมจ่ายเงินเพื่อไปหานักจิตบำบัดที่นั่งฟังเฉยๆ ความเครียดยังคงเป็นวังวนในจิตใจอย่างซ้ำซากจนอาจทำให้สุขภาพจิตของเราป่วย นั่นสะท้อนว่าพลังชีวิตของเรากำลังอ่อนแอ เราอาจต้องการคำปรึกษาที่สร้างสรรค์และนำไปสู่ทิศทางที่ดีกว่าดังเช่นบทสัมภาษณ์ของหนังสารคดีเรื่องนี้ Stutz

Phil Stutz เป็นนักจิตบำบัดที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักดีมานับสิบปีโดยเฉพาะกลุ่มอิลิทในธุรกิจบันเทิงของฮอลลีวูด รวมถึงหนังสือเบสท์เซลเลอร์ชื่อ The Tools ที่เขาร่วมเขียนกับนักจิตบำบัดอีกคนชื่อ Barry Michels บนคำโปรยว่า เปลี่ยนปัญหาของคุณให้เป็นความกล้าหาญ ความมั่นใจและความคิดสร้างสรรค์ หนังสารคดีเรื่องนี้กำกับฯ โดย Johnah Hill ผู้กำกับฯ หนัง Don’t Look Up และเป็นคนไข้ประจำคนหนึ่งของ Stutz โดยโปรเจ็กต์นี้วางอยู่บนแนวคิดหลักในหนังสือ The Tolls เช่นกัน เรานั่งฟังการบำบัดทางจิตระหว่างผู้ป่วยกับนักบำบัดแบบเป็นกันเอง โดยเชื่อว่าการได้รับฟังนี้จะเป็นประโยชน์ไปถึงผู้ชมทุกคน

นอกจากวิธีการอันก้าวหน้าเช่นการบันทึกคำปรึกษาด้วยภาพเขียนและข้อคิดดีๆ มากมายในการบำบัดที่แตกต่างจากคนอื่นแล้ว เรายังได้เห็นการโต้ตอบระหว่างกันอย่างเป็นกันเอง เปิดปมปัญหาที่มีเบื้องหลังพฤติกรรมชีวิตของทั้งสองคนอย่างเปิดเผย ทุกคนมีปมชีวิตที่ไม่อาจหลุดพ้นได้ เช่น ภาพชีวิตในวัยเยาว์ ความรู้สึกเกลีดชังใครบางคนหรือแม้กระทั่วเกลียดตัวเอง ซึ่งเสมือนเมฆที่บดบังแสงอาทิตย์ไม่ให้ส่องลงมาถึงตัวเรา ลองหลับตาลงแล้วดึงความรู้สึกขอบคุณไม่ว่าสิ่งเล็กสิ่งน้อยเพียงใด อะไรก็ตาม ดึงมาอยู่ในตัวราวกับเป็นศูนย์กลางของจักรวาล ซึมซับความรู้สึกนั้นไว้ให้เต็มเปี่ยมแล้วแผ่กระจายมันออกไป เปลี่ยนมุมมองโลกเป็นเชิงบวกคิดว่าตัวเองเป็นหนึ่งเดียวกับโลก รวมทั้งคนที่เราเกลียดด้วย เมื่อเรารู้สึกได้ว่าเราก็คือเขา ความรู้สึกจะผ่อนเบา นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งในการแนะนำที่สร้างสรรค์และน่าสนใจอย่างยิ่ง ยังมีรายละเอียดอีกมากที่ต้องติดตามชมอย่างตั้งใจ ซึ่งไม่แปลกเลยที่หนังสารคดีเรื่องนี้ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ชมอย่างล้นหลาม

อ้างอิง: www.imdb.com, www.latimes.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles