Street Food Asia: ลิ้มรสอาหารริมทาง เรียนรู้รสชาติแห่งชีวิต

อาหารริมทางหรือสตรีทฟู้ดนั้นเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตที่อยู่คู่สังคมโลกมายาวนาน ซึ่งแสดงถึงวัฒนธรรมด้านอาหารและเป็นจุดเชื่อมสัมพันธ์ผู้คนทั้งในและนอกชุมชนนั้นไว้ด้วยกัน เมนูอาหารมากมายเป็นผลสืบเนื่องมาจากการแลกเปลี่ยนรสนิยมด้านรสชาติอาหารจนเกิดรูปแบบอาหารใหม่กลายเป็นอัตลักษณ์ประจำพื้นที่เหล่านั้น เพราะทุกชีวิตต้องรับประทานและอาหารที่ดีก็เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา

สารคดีในชุด Street foods Asia นำเสนอเรื่องราวของผู้ประกอบอาหารริมทางจากหลายเมืองหลายประเทศในเอเชีย เช่น กรุงเทพฯ-ประเทศไทย, โอซากา-ญี่ปุ่น, เดลลี-อินเดีย, ยอกยาการ์ตา-อินโดนีเซีย, เจียอี้-ไต้หวัน, โซล-เกาหลีใต้, โฮจิมินห์-เวียดนาม, เซบู-ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ โดยเจาะลึกผู้ประกอบการเหล่านั้นในหลายแง่มุม ทั้งวิธีคิดเกี่ยวกับอาหาร มุมมองการใช้ชีวิต ทั้งหมดได้เสริมส่งให้พวกเขาใส่ตัวตนลงในอาหารจานเด็ดนั้นได้ อย่างของประเทศไทย นำเสนอตัวอย่างของสตรีทฟู้ดเจ้าดัง เช่น เจ๊ไฝประตูผี, บะหมี่หมูแดงเจ้าดังสุขุมวิต38, แกงเจ๊กปุ๊ยกรุงเทพฯ กว่าจะเป็นที่ยอมรับและประสบความสำเร็จเช่นทุกวันนี้นั้น พวกเขาต้องอดทนและฟันฝ่าอุปสรรคมามากมายเพียงใด โดยหนังเน้นเล่าเรื่องบุคลิกภาพที่ชัดเจน มุ่งมั่น มิวินัยของเจ๊ไฝเป็นพิเศษ การต่อสู้ชีวิตของคนท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของเมืองใหญ่ การค้นหาตัวเองและเอาตัวรอดให้ได้ในทุกสถานการณ์ และแม้จะล่วงเข้าวัย 73 ปี เจ๊ไฝยังคว้า ‘หนึ่งดาวมิชลินสตาร์’ มาครอบครองได้สำเร็จ และนับเป็นสตรีทฟู้ดเจ้าเดียวในเมืองไทยที่ได้รับรางวัลนี้

เมนูเด็ดข้างทางที่เราชื่นชอบล้วนซ่อนไว้ด้วยเรื่องราวชีวิต ไม่เพียงความประณีตในการประกอบอาหารแต่ยังเป็นความรักในอาชีพ และอีกหลายเรื่องที่เราอาจนึกไม่ถึง เมื่อคนเริ่มต้นงานด้วยความรัก ผลตอบรับย่อมมาสู่พวกเขาอย่างไม่ต้องสงสัย แถมยังเป็นตัวอย่างการดำเนินชีวิตให้ผู้อื่น ส่งกำลังใจให้ทุกคนที่รับรู้ไปด้วย ความสำเร็จของพวกเขายังช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวส่งเสริมให้เศรษฐกิจมาสู่ชุมชนที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วสารทิศให้มาเยือนซ้ำแล้วซ้ำเล่า

อ้างอิง: guide.michelin.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles