The Ivory Game: หยุดซื้อ-หยุดล่า-หยุดฆ่า ก่อนช้างจะสูญพันธุ์

มือ แขน ขา แม้แต่ ฟัน และกระดูกในร่างกายคุณมีค่าแค่ไหน มันสำคัญต่อการดำรงชีวิตประจำวันของคุณในทุกๆ วันอย่างไร เราเชื่อว่าทุกชีวิตก็มีสิทธิ์ที่จะมีอวัยวะต่างๆ ครบถ้วนตามที่ควรจะเป็น ใช่หรือไม่? แล้วถ้าคุณถูกเลาะฟัน ขโมยกระดูกในร่างกาย คุณจะรู้สึกอย่างไร เราอยากนำเสนอสารคดี ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเกมไล่ล่าที่มนุษย์สร้างขึ้นเป็นอุตสาหกรรมเลือด เพราะเราอยากให้คุณได้คิดว่า เราทุกคนทำอะไรได้บ้างที่จะเปลี่ยนการกระทำเช่นนั้นใน The Ivory Game

ในเอเชีย งาช้างมีค่ามากกว่าทองหลายสิบเท่า มากกว่าทองคำขาว และมีค่ามหาศาลสำหรับนักสะสมอวัยวะสัตว์ โดยเฉพาะงาช้าง การแปรรูปงาช้างเป็นเครื่องประดับและของตกแต่งบ้านเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ข้ามชาติ และเป็นเกมของคนหลายฝ่ายที่ไม่ได้มีแค่การตัดแล้วขาย แม้แต่ตะเกียบที่ทำจากงาช้างล้วนแล้วแต่แลกด้วยชีวิตของสัตว์ตัวใหญ่ใจดีเช่นช้าง โดยที่คนซื้อไม่เคยนึกเลยว่าการได้ชิ้นส่วนเล็กๆนั้นมา ช้างโดนปฏิบัติอย่างไร สารคดีเรื่อง The Ivory Game มี Executive Producer คือ Leonardo Dicaprio กำกับโดย Richard Ladkani และ Kief Davidson ที่ใช้เวลาถ่ายทำอย่างลับๆ ด้วยการปลอมตัวกว่า 16 เดือน และฉายใน Netflix ใครที่เป็นสมาชิก Netflix ไปหาดูกันได้ ผู้สร้างต้องการนำเสนอความจริงที่ว่า เรามีส่วนทำร้ายช้างอย่างไรแม้เพียงแค่ซื้อเครื่องประดับที่ทำจากงาช้าง ในอีก 9 ปีข้างหน้าถ้าการล่าช้างเพื่องายังคงอยู่ จะมีช้างอีกกี่ตัวที่ขุดต้นไม้ ยกกิ่งไม้ไม่ได้ เป็นช้างพิการ และจำนวนช้างจะเหลือแค่ 160,000 ตัวทั่วโลก

ผู้สร้างยังมีเว็บไซต์ The Ivory Game ที่อธิบายรายละเอียดและเชิญชวนให้เราสนับสนุนการหยุดทำร้ายช้าง นี่คือตัวอย่างที่คุณทำได้ เริ่มที่การอนุรักษ์ หยุดสนับสนุนการค้าอวัยวะและทำร้ายสัตว์ เราทุกคนทำได้ แค่คิดให้ดีก่อนซื้อ หรือหันมาสนับสนุนและแสดงออกถึงการกระทำที่อนุรักษ์สัตว์ในรูปแบบใดก็ได้ เราภูมิใจที่คุณคิด และลงมือทำ เพราะทุกคนเปลี่ยนโลกได้ด้วยตัวของเราเอง

 

อ้างอิง: The Ivory Game
กำกับ: Richard Ladkani  Kief Davidson

บันทึก

บันทึก

Taka Agavipark

เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดี

See all articles