Gumshoe รองเท้าผ้าใบคู่แรกของโลกผลิตจากขยะหมากฝรั่งรีไซเคิล

ปัญหาขยะกำลังเป็นปัญหาสำคัญไม่แพ้ปัญหาโลกร้อนที่ทุกประเทศกำลังเผชิญ แม้แต่ประเทศที่มีการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีอย่างเนเธอร์แลนด์ก็ประสบกับปัญหาเช่นกัน โดยเฉพาะปัญหาขยะที่มาจากหมากฝรั่งที่แต่ละปีมีเศษหมากฝรั่งถูกคายทิ้งบนท้องถนนมากกว่า 1.5 ล้านกิโลกรัม ซึ่งเป็นขยะที่มีจำนวนมากอันสองรองจากก้นบุหรี่ ส่งผลให้รัฐบาลต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำความสะอาดหลายล้านยูโร และที่สำคัญขยะชนิดนี้ต้องใช้เวลาในการย่อยสลายทางชีวภาพนานถึง 20-25 ปีเลยทีเดียว

และนี่จึงเป็นเหตุให้องค์กรการตลาด I Amsterdam ร่วมมือกับบริษัท Gumdrop ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการรีไซเคิลและแบรนด์รองเท้า Explicit Wear นำเศษขยะหมากฝรั่งที่ทิ้งเกลื่อนอยู่ตามถนนในเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์มาใช้ให้เป็นประโยชน์โดยการนำมาใช้เป็นวัสดุพื้นรองเท้าของรองเท้าผ้าใบรักษ์โลกที่มีชื่อว่า ‘Gumshoe’ เริ่มต้นจากการเก็บขยะเศษหมากฝรั่งตามท้องถนน นำมารีไซเคิลและผ่านกระบวนการการจัดเรียงตัวใหม่ให้ได้ยางที่มีคุณสมบัติเฉกเช่นยางที่ใช้ในการผลิตพื้นรองเท้า (หรือที่เรียกว่า Gum-tech) โดยจะใช้หมากฝรั่งประมาณ 1 กิโลกรัมหรือ 20% ในการทำพื้นรองเท้าได้จำนวน 4 คู่ พื้นยางมีความคงทนไม่ต่างจากพื้นยางทั่วไปส่วนตัวรองเท้านั้นทำจากหนัง นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถนำรองเท้ามาเปลี่ยนพื้นได้ตามต้องการโดยไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสั่งได้ผ่านทางเว็บไซต์ www.explicitwear.com โดยมี 2 สีให้เลือกคือสีดำและสีชมพู สนนราคาขายอยู่ที่คู่ละ 199.95 ยูโรหรือประมาณ 7,798 บาท นับว่าเป็นรองเท้าผ้าใบคู่แรกของโลกที่ผลิตจากเศษขยะหมากฝรั่งรีไซเคิลที่ช่วยลดจำนวนขยะหมากฝรั่ง อีกทั้งยังช่วยสร้างความตระหนักให้กับผู้บริโภคหมากฝรั่งด้วย โดยทางทีมผู้พัฒนามีแผนที่จะต่อยอดโปรเจ็กต์ไปสู่หลายเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศในอนาคตอันใกล้นี้

อ้างอิง: Gumshoe, The Verge

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles