‘Hope Soap’ สบู่ก้อนซ่อนของเล่น จูงใจเด็กให้หัดล้างมือเป็นสุขนิสัย

รถแข่งคันเท่, เฮลโล คิตตี้, ผีเสื้อจำลอง, หุ่นนักฟุตบอล และอีกสารพัดของเล่นสีสันสดใสที่ชวนให้เด็กๆ เห็นแล้วยิ้มแฉ่ง แววตาเป็นประกาย ขบวนความสนุกทั้งหลายพร้อมให้ผู้รับตัวน้อยครอบครองเป็นเจ้าของฟรี! โดยมีข้อแม้แสนง่ายว่า…หากใครอยากได้ต้องหมั่นล้างมือ

เพราะของเล่นที่ว่าฝังอยู่ในสบู่ก้อนใส ‘Hope Soap’ ผลิตภัณฑ์สุดสร้างสรรค์ที่ออกแบบโดยเอเยนซี่ Y&R ร่วมกับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง Safety Lab, Dare to Share และ Blikkiesdorp4Hope เพื่อจูงใจเด็กให้หัดล้างมือเป็นประจำ เนื่องจากการล้างมือนั้นถือเป็นวิธีการหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล รวมถึงช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโรคอันเป็นต้นตอของการเจ็บป่วยจากไข้ไทฟอยด์ ท้องเสีย อหิวาตกโรค ตลอดจนปอดอักเสบ โดยเฉพาะในประเทศแอฟริกาใต้ซึ่งมีการจัดการด้านอนามัยแย่อันดับต้นๆ ของโลก

เหตุนี้เอง Hope Soap จึงเดินทางไปถึงมือของเด็กชายหญิงในเขตชุมชนแออัด Blikkiesdorp ทางตะวันตกของแอฟริกาใต้ และทันทีที่แจกจ่าย พลางอธิบายการใช้งาน หนูน้อยคว้าสบู่ไปถูมืออย่างสนุกสนานและขยันล้างมือกันอัตโนมัติ เพราะยิ่งล้างบ่อยเท่าใด โอกาสที่จะได้เพลิดเพลินกับของเล่นข้างในก็ขยับใกล้ขึ้นเท่านั้น อีกทั้งทีมนักออกแบบมองว่า สิ่งนี้จะค่อยๆ บ่มเพาะพฤติกรรมให้พวกเขาคุ้นชินกับการล้างมือจนกลายเป็นสุขนิสัยด้วยตัวเอง

ซึ่งหลังจากขับเคลื่อนแคมเปญ ผลปรากฏว่าระดับสุขอนามัยของเด็กๆ ในชุมชนดีขึ้นกว่า 70% ตรงข้ามกับอัตราการติดเชื้อทางเดินหายใจที่ลดลงถึง 75% นอกจากนี้ Hope Soap ยังประสบความสำเร็จคว้ารางวัล ทั้ง Cannes Lions และ Loeries จากไอเดียน่ารักที่ไม่เพียงสามารถช่วยเหลือชุมชนด้อยโอกาส แต่ยังจุดประกายแนวทางให้คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปปรับใช้เพื่อเสริมสร้างสุขอนามัยขั้นพื้นฐานสำหรับลูกน้อยได้อีกด้วย

อ้างอิง: springwise

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles