giraffenap ตู้งีบหลับพักสมองฟื้นฟูประสิทธิภาพการทำงานของชาวออฟฟิศ

ใครเคยนั่งผงกหัวหงึกหงัก รู้สึกเปลือกตาหนักแสนหนักทั้งที่งานช่วงบ่ายเพิ่งจะเริ่มบ้าง?

จริงๆ แล้วเรื่องนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะยามที่ต้องทำงานต่อเนื่องแบบไม่มีโอกาสฟื้นตัวจากความเครียดและความเหนื่อยล้าอย่างเหมาะสม อย่างไรก็ดี มีวิธีการแนะนำทั้งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยชะล้างความเหนื่อยล้าของสมอง ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของชาวออฟฟิศที่กำลังต่อสู้กับอาการง่วงเหงาหาวนอนในระหว่างวันให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง นั้นคือการงีบหลับช่วงสั้นๆ ราว 15 – 20 นาที หรือที่เรียกกันว่า ‘Power Nap’

แต่จะทำอย่างไร ถ้าออฟฟิศไม่มีห้องพักผ่อนสำหรับพนักงาน แถมต่อให้มีก็ยังเกรงว่าการนอนราบจะพาให้จากงีบเลยเถิดเป็นหลับลึก ตื่นยาก และซึมเซาหนักไปกันใหญ่

จากแนวคิดและโจทย์ข้างต้น Koyoju Plywood Corporation จากฮอกไกโด จึงนำเสนอไอเดียชวนทุกคนมายืนงีบกันเสียเลย ด้วย ‘giraffenap’ ตู้งีบหลับที่ทางบริษัทการันตีว่าจะช่วยทำให้การงีบในท่ายืนเป็นมิตร รวมถึงส่งผลดีต่อประสิทธิภาพการทำงานและความคิดสร้างสรรค์

โดย giraffenap นั้นมีขนาดพอๆ กับตู้โทรศัพท์สาธารณะขนาดเล็ก ซึ่งสามารถติดตั้งไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งของสำนักงานได้สบาย ภายในประกอบด้วยเบาะรองรับร่างกาย 4 จุด ได้แก่ ศีรษะ บั้นท้าย เข่า และฝ่าเท้า ที่ออกแบบมาให้การงีบหลับในท่ายืนรู้สึกผ่อนคลายและไม่ตึงกล้ามเนื้อ พร้อมแผงควบคุมสำหรับปรับระดับเบาะทุกจุดให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับสัดส่วนความสูงของผู้ใช้งานแต่ละคน อีกทั้งยังมีระบบฟอกอากาศ ระบบปรับอากาศ ระบบปรับความสว่างและประเภทของแสงให้เลือกกว่า 7 ระดับ ตลอดจนฟังก์ชั่นลดเสียงรบกวนภายนอกที่ช่วยให้การพักผ่อนมีคุณภาพ

นอกจากฟังก์ชั่นครบครัน น่าใช้ ด้านดีไซน์ก็ดูเก๋ไก๋ เข้าท่า ซึ่งทำออกมาให้เลือกกัน 2 รุ่น คือ ‘Forest’ ผสานงานไม้ขัดแตะกับการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นสมัยใหม่ให้บรรยากาศรื่นรมย์ และ ‘Spacia’ ที่ดึงดูดสายตาด้วยรูปทรงเหลี่ยมมุมทันสมัย มาในโทนขาวเรียบแต่ดูล้ำ เข้ากันได้ดีกับสภาพแวดล้อมของสำนักงานทุกประเภท

นับเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจยิ่งสำหรับบริษัทยุคใหม่ เพราะไม่เพียงจะลงทุนน้อยกว่าและประหยัดพื้นที่กว่าการเตรียมห้องพักผ่อน หากยังคุ้มค่าเมื่อสิ่งที่ได้กลับมาคือการพัฒนาคุณภาพชีวิตและประสิทธิภาพแก่คนทำงาน

อ้างอิง: giraffenap

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles