Revolve Air วีลแชร์ฉบับกระเป๋า พับได้ พกพาง่าย สะดวกสบายทุกการเดินทาง

เชื่อว่าใครก็ตามที่มีคนใกล้ชิดเป็นผู้พิการ หรือพ่อแม่วัยชราที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเดินและต้องพึ่งพาวีลแชร์ยามไปไหนมาไหน ย่อมเข้าใจดีถึงความไม่สะดวกในการเดินทางโดยเฉพาะการเดินทางด้วยเครื่องบิน อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้กำลังจะเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีกว่า ด้วยความพยายามตลอดระยะเวลากว่า 6 ปีของนักออกแบบชาวอิตาลี Andrea Mocellin ในการพัฒนาวีลแชร์รุ่นใหม่เพื่อมอบคุณภาพชีวิตและความสะดวกสบายอีกระดับให้กับผู้ใช้วีลแชร์ทุกคน

เผยโฉมต้นแบบนวัตกรรมผลิตภัณฑ์เป็นครั้งแรกเมื่อสองปีที่ผ่านมา กระทั่งในปีนี้วีลแชร์ ‘Revolve Air’ ก็พร้อมเปิดให้จับจองเป็นเจ้าของกันได้แล้วผ่านแคมเปญ Kickstarter โดยความน่าสนใจของ Revolve Air คือการที่มันเป็นวีลแชร์ที่สามารถพับเก็บและพกพาง่าย ราวผสานเอาฟังก์ชั่นอันยอดเยี่ยมของจักรยานพับกับกระเป๋าเดินทางแบบล้อลากมารวมไว้ในร่างวีลแชร์อย่างลงตัว

คุณสมบัติเด่นดังว่ามาจากการคิดค้นล้อแบบพิเศษขนาด 24 นิ้ว ซึ่งประกอบด้วยดุมล้อตรงกลางที่เชื่อมต่อกับโครงสร้างอะลูมิเนียมแบบพับได้แทนซี่ล้อทั่วไปและขอบล้ออะลูมิเนียมหุ้มยางผสมโฟมที่แบ่งออกเป็นหกชิ้นส่วน เมื่อผู้ใช้จับบริเวณขอบล้อแล้วดึงออกกลไกของล้อจะประกอบและล็อคขอบล้อทุกส่วนเข้าด้วยกันจนกลายเป็นวงล้อรูปแบบปกติที่แข็งแรง มั่นคง ตรงกันข้ามหากต้องการจัดเก็บเพียงดึงดุมล้อกลไกก็จะคลายล็อคแยกชิ้นส่วนขอบล้อออกอีกครั้ง พร้อมพับซี่ล้อกับขอบล้อลงและสอดเก็บไว้ระหว่างกัน คล้ายระบบการทำงานของซี่โครงร่ม

แน่นอนว่า เฟรมอะลูมิเนียมของ Revolve Air ก็ย่อมพับได้ด้วยเช่นกัน อีกยังสามารถกลายร่างเป็นกระเป๋าสำหรับบรรจุล้อพับทั้งสอง แถมมีล้อเล็ก ๆ และมือจับสำหรับลากจูง ซึ่งกลไกการพับทั้งหมดช่วยลดขนาดของรถเข็นลงกว่า 60% น้ำหนักเบา ตอบโจทย์การพกพา ที่สำคัญคือสามารถจัดเก็บภายในช่องเก็บสัมภาระเหนือศีรษะบนเครื่องบินอย่างง่ายดาย ช่วยให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องโหลดวีลแชร์เก็บใต้ท้องเครื่อง รวมถึงลดความยุ่งยากในการติดต่อขอรับบริการวีลแชร์ของท่าอากาศยานทั้งยามขึ้นและลงจากเครื่องบิน

อ้างอิง: designtaxi

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles