EATWELL ชุดภาชนะสีสดใสช่วยให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์กินอาหารได้สะดวกขึ้น เจริญอาหารมากขึ้น

จาน ชาม ช้อน ถ้วย ของ EATWELL ที่เห็นอยู่นี้ ไม่ได้มีดีแค่สีสันสดใสและดีไซน์น่ารักน่าชังเท่านั้น แต่ชุดภาชนะเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้ป่วยโรคความจำเสื่อม อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน และผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย ใช้ได้อย่างสะดวกปลอดภัยและเจริญอาหารมากขึ้น

ชา เหยา (Sha Yao) ดีไซเนอร์ที่ออกแบบชุดภาชนะของ EATWELL ได้รับแรงบันดาลใจในการทำงานครั้งนี้มาจากคุณย่าของเธอที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ ในฐานะผู้ดูแล (caregiver) คนหนึ่งของคุณย่า เธอได้เห็นความลำบากในการใช้ชีวิประจำวันหลายอย่างของผู้ป่วย เธอจึงฝันอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์และครอบครัวสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น

หลังจากย่าของเธอเสียชีวิต Yao ไปเป็นอาสาสมัครในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เพื่อที่จะทำความเข้าใจปัญหาและความต้องการของผู้ป่วยอัลไซเมอร์มากขึ้น โดยเธอพบว่า กิจกรรมง่ายๆ อย่างการรับประทานอาหารที่คนปกติทั่วไปไม่เคยมองว่าเป็นปัญหา กลับเป็นหนึ่งปัญหาสำคัญของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่อยู่ในระยะโรคที่ควบคุมกล้ามเนื้อได้น้อยลง ผู้ป่วยส่วนมากกินอาหารได้น้อยและยังทำอาหารหรือจานชามตกหล่นบ่อยครั้ง ทำให้ช่วงเวลาที่ควรจะมีความสุขกลับเป็นช่วงแห่งความทุกข์

หลังจากรวบรวมข้อมูลได้เพียงพอแล้ว Yao และทีมงานก็ออกแบบชุดภาชนะ เช่น ชามที่มีก้นเอียงและลึก เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถตัดอาหารได้ง่ายขึ้น ช้อนที่มีความโค้งพอดีกับความโค้งของชาม เพื่อให้สะดวกต่อการตักอาหาร โดยภาชนะทุกชิ้นมีแถบกันลื่นติดอยู่ด้านล่าง ป้องกันการตกหล่นล้มคว่ำที่เกิดขึ้นได้บ่อย และสุดท้าย จาน ชาม ช้อน และถ้วย ต่างอยู่ในสีสันสดใสที่ตัดกันอย่างชัดเจน อย่าง ฟ้ากับแดง เพราะข้อมูลจากการวิจัยของมหาวิทยาลัยบอสตัน (Boston University) พบว่า สีสันที่สดใสจะช่วยให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์หรือผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตามองเห็นอาหารได้ชัดเจนขึ้น ที่สำคัญ สีสันฉูดฉาดแบบนี้ยังช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้นถึง 24% เลยทีเดียว

Creative Citizen ดีใจทุกครั้งที่เห็นงานออกแบบที่ทำขึ้นเพื่อผู้ที่มีความต้องการพิเศษเช่นนี้ ซึ่งชุดภาชนะของ EATWELL ก็ช่วยให้ผู้ป่วยอัลไซเมอร์และครอบครัวได้ใช้เวลาในช่วงมื้ออาหารได้ดีขึ้นจริงๆ หลักฐานส่วนหนึ่งนั้นดูได้จากรางวัลที่หนึ่งจาก Stanford Design Challenge (2014) และ Time Magazine ยังจัดชุดภาชนะของ EATWELL ไว้ใน 20 Best Inventions of the Year (2016) อีกด้วย

ที่มา: eatwellset.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles