ปราสาท Kumamoto หลังแผ่นดินไหวใช้เวลาบูรณะใหม่ 20 ปี แต่ด้วยไอเดียดีๆ ทำให้ซ่อมไปก็ชมได้ด้วย

แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางตอนเหนือของจังหวัดโอซาก้าในญี่ปุ่น เมื่อปี 2016 สร้างความเสียหายไว้มากมาย โดยหนึ่งในสถานที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักคือ ปราสาทคุมาโมโตะ หนึ่งในปราสาทเก่าแก่ของญี่ปุ่นที่สร้างขึ้นด้วยเทคนิคทางสถาปัตยกรรมอันล้ำเลิศตั้งแต่ปี 1607 รวมทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาได้มากมาย ความรุนแรงของแผ่นดินไหว 6.1 ริคเตอร์ทำให้ตัวปราสาทที่ผ่านการสร้างใหม่มาหลายต่อหลายครั้งต้องปิดตัวลงชั่วคราวเพื่อซ่อมแซมใหม่อีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้คาดการณ์ว่าจะใช้เวลาบูรณะปราสาททั้งหมดราว 20 ปี

แต่แทนที่จะปิดปราสาทเพื่อซ่อมแซมเพียงอย่างเดียวและเสียเวลาไปเปล่าๆ ถึงสองทศวรรษ เทศบาลเมืองคุมาโมโตะกลับมีความคิดดีๆ ที่สามารถพลิกวิกฤตเป็นโอกาส พวกเขาสร้างทางเดินลอยฟ้าที่ทอดตัวโค้งไปตามบริเวณต่างๆ ของปราสาท และเปิดให้ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวเข้ามาเดินชมปราสาทเก่าแก่แห่งนี้ระหว่างการซ่อมแซม ที่สำคัญทางเดินที่ว่าก็ใช่ว่าจะเป็นทางเดินแบบในไซต์ก่อสร้างทั่วไป ตรงกันข้าม มันถูกออกแบบอย่างสวยงามด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน และยังดูกลมกลืนไปกับตัวปราสาทและสภาพแวดล้อมรอบข้างได้อย่างดี

สถาปนิกที่เข้ามารับผิดชอบทางเดินลอยฟ้านี้คือ Nihon Sekkei สตูดิโอออกแบบที่มีผลงานสถาปัตยกรรมมามากมาย ทั้งอาคารพาณิชย์ พิพิธภัณฑ์ ฯลฯ และในครั้งนี้ ทางเดินเพื่อศึกษาการบูรณะปราสาทคุมาโมโตะของ Nihon Sekkei ก็ถูกการันตีคุณภาพด้วยรางวัล Good Design Award 2020 ที่พวกเขาคว้ามาครอง

นอกจากนักท่องเที่ยวยังสามารถเข้ามาชมปราสาทคุมาโมโตะระหว่างซ่อมแซมได้แล้ว อีกหนึ่งโบนัสที่พวกเขาจะได้กลับไปก็คือ ความรู้เกี่ยวกับการบูรณะปราสาทโบราณ ทั้งที่ผ่านการรับชมด้วยสายตาและวิดีโอที่เข้าถึงได้ด้วยการแสกน QR Code อย่างแต่ละส่วนของกำแพงหินในปราสาทแห่งนี้ก็ถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน รวมทั้งใช้เทคนิคที่ต่างกันด้วย ดังนั้นผู้ชมก็จะได้เห็นความประณีตของทีมช่างญี่ปุ่นที่ค่อยๆ ซ่อมแซมทีละนิดอย่างใส่ใจ เพื่อให้สามารถคงปราสาทแบบเดิมไว้ให้ได้มากที่สุด

บอกเลยว่าจุดนี้แหละที่ทำให้ฟังแล้วอยากไปเที่ยวปราสาทคุมาโมโตะตอนกำลังซ่อมมากกว่าตอนสมบูรณ์พร้อมเสียอีก

อ้างอิง: soranews24.comwww.nippon.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles

Next Read