Nutritional Ink หมึกพิมพ์โปสเตอร์โฆษณายังให้คุณค่าทางโภชนาการมากกว่าอาหารขยะเสียอีก

อาหารขยะ หรือ junk food เป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ใครๆ ก็รู้…แต่ทั้งๆ ที่รู้เราก็ยังชอบที่จะกิน เพราะหาซื้อง่าย สะดวก รวดเร็ว แล้วยังอร่อยถูกปาก  แต่เรื่องลำบากสุขภาพกลับไม่ค่อยคิด

หยุดอ่านโปสเตอร์นี้สักนิด เขาบอกว่า “หมึกที่พิมพ์โปสเตอร์นี้ ยังมีคุณค่าอาหารมากกว่า อาหารขยะที่เรากำลังกินเสียอีก!”

ในสหราชอาณาจักร ผู้คนมีปัญหาสุขภาพเหตุเพราะโภชนาการที่ไม่ถูกต้องกว่า 3 ล้านคน บริษัท Dole Sunshine Company ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากผลไม้ที่ใส่ใจในโภชนาการที่ดีของผู้บริโภค ร่วมกับเอเยนซี่โฆษณา St Luke’s ประเทศอังกฤษ จึงร่วมกันรณรงค์ในแคมเปญ Malnutrition Facts · #changethefacts

โดยจัดทำโปสเตอร์โฆษณาเพื่อเรียกร้องให้ชาวอังกฤษหันมาใส่ใจคุณค่าทางโภชนาการของอาหารมากขึ้น ซึ่งโปสเตอร์นี้มีความพิเศษและมีคุณค่าทางโภชนาการ เพราะพิมพ์ด้วยหมึกที่ทำจากเศษผลไม้จริง ถึงแม้จะทำจากเศษผลไม้เหลือทิ้งก็ยังมีประโยชน์ทางโภชนาการมากกว่าอาหารขยะ 1 ชิ้นเสียอีก

‘Nutritional Ink’ หรือหมึกโภชนาการดี คือหมึกที่ใช้พิมพ์โปสเตอร์นี้ เป็นการคิดค้นของ Bompas & Parr สตูดิโอสร้างสรรค์ในลอนดอน โดยร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร ทำการทดลองและทดสอบการใช้เศษผลไม้หลากหลายประเภทเพื่อสร้างสีที่สวยงามและสูตรโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับกระบวนการพิมพ์ หมึกดังกล่าวทำจากส่วนผสมของผลไม้ที่ถูกทิ้ง เช่น เกรปฟรุต บลูเบอร์รี่ องุ่น สับปะรด ส้ม พลัม และแอปเปิล โดยมีการทดลองด้วยสีต่างๆ และการผสมกันเพื่อสร้างหมึกที่สามารถพิมพ์ลงบนโปสเตอร์ได้

ซึ่งการพิมพ์โฆษณาด้วยหมึกที่ทำจากผลไม้เกือบทั้งหมด ทำให้โฆษณานี้มีประโยชน์ทางโภชนาการมากกว่าอาหารขยะที่วางขายอยู่ตามตู้กดอัตโนมัติหรือร้านแผงลอยทั่วไป โดยแผ่นป้ายโฆษณาเหล่านี้ได้ถูกวางไว้ในบริเวณใกล้เคียงกับรถขายอาหารจานด่วน และเครื่องขายสินค้าอัตโนมัติ เพื่อทำให้เห็นถึงปริมาณอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ชาวอังกฤษบริโภคแบบถูกที่ถูกเวลา

โปสเตอร์ดังกล่าวเน้นย้ำถึงคุณค่าทางโภชนาการต่ำของอาหารขยะยอดนิยม พร้อมข้อความ เช่น “ทุกคำในโปสเตอร์นี้มีวิตามินเอและซีมากกว่าช็อกโกแลตแท่งในตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัตินั้น” นั่นเป็นเพราะว่าหมึกที่เราใช้นั้นทำจากเกรปฟรุตและบลูเบอร์รี่” และ “คำที่คุณอ่านมีวิตามินเอและซีมากกว่านักเก็ตไก่” นั่นเป็นเพราะว่าหมึกที่ใช้พิมพ์นั้นทำจากส้มและองุ่นแดง หมึกจากผลไม้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี โพแทสเซียม และไฟเบอร์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายและป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคอ้วน

แคมเปญนี้ได้รับความสนใจจากสื่อและชาวอังกฤษเป็นอย่างมาก หลายคนต่างชื่นชมความคิดสร้างสรรค์และแนวคิดที่เป็นประโยชน์ของโปสเตอร์ดังกล่าว ซึ่งหวังว่าโปสเตอร์นี้จะมีส่วนช่วยให้คนหิวฉุกคิดได้สักนิด ก่อนคิดจะกินอาหารขยะ และหันมาบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น

อ้างอิง: Dole, Malnutrition Facts 

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles