Reimagining School Cafeterias แชร์ภาพถ่ายอาหารกลางวันทั่วโลกเพื่อให้เด็กกินดีสุขภาพดี

Reimagining School Cafeterias เป็นโปรเจ็กต์ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Sweetgreen ร้านสลัดผักและอาหารสุขภาพที่มีมากกว่า 90 สาขา ในสหรัฐอเมริกา และ FoodCorps องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ทำงานเกี่ยวกับโภชนาการของเด็ก โดย Reimagining School Cafeterias จะมุ่งให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารแก่เด็กนักเรียน 30 ล้านคนในสหรัฐฯ และผลักดันให้โรงเรียนทั่วประเทศเปิดโอกาสให้เด็กเข้าถึงอาหารกลางวันที่มีประโยชน์มากกว่าที่เป็นอยู่

ถามว่าทำไม Sweetgreen และ FoodCorps ต้องพาโครงการนี้บุกเข้าไปในโรงเรียนอย่างนั้น? คำตอบก็เพราะว่าเด็กนักเรียนกินอาหารกลางวันจากโรงอาหารทุกวัน แล้วอาหารในโรงอาหารก็มักเป็นอาหารแปรรูป ของทอด แป้ง และน้ำตาล ทำให้เด็กอเมริกันส่วนมากประสบกับปัญหาน้ำหนักเกินมาตรฐาน ที่สำคัญ 1 ใน 3 ของพวกเขาอยู่ในความเสี่ยงที่จะพัฒนาไปสู่โรคเบาหวานในอนาคต

“ถ้าเราเป็นห่วงสุขภาพลูกหลานของเรา เราต้องเริ่มต้นจากการเปลี่ยนอาหารในโรงเรียน” Curt Ellis ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ FoodCorps กล่าวไว้

แนวทางการทำงานของ Reimagining School Cafeterias แบ่งออกเป็น 2 ทางหลักๆ หนึ่ง-ให้ความรู้เด็กนักเรียนเกี่ยวกับอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และสอง-กระตุ้นให้โรงเรียนเพิ่มเมนูอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้เด็กๆ สามารถเข้าถึงได้

ในกระบวนการให้ความรู้เรื่องอาหารที่มีประโยชน์นั้น Sweetgreen ใช้วิธีที่น่าสนใจอยู่วิธีหนึ่ง คือพวกเขาจะไปถ่ายภาพถาดอาหารของเด็กนักเรียนในประเทศอื่นๆ เช่น อิตาลี ฝรั่งเศส สเปน ยูเครน กรีซ เกาหลีใต้ บราซิล ฯลฯ แล้วนำมาเผยแพร่ให้เด็กๆ ดู เพื่อที่เด็กๆ จะได้เห็นความหลากหลายของอาหาร เปรียบเทียบถาดอาหารตัวเองกับถาดอาหารของเด็กในประเทศอื่นๆ ว่า ถาดไหนน่ากินกว่ากัน ถาดไหนอุดมไปด้วยผักผลไม้หลากสีสันที่ไม่เพียงสวยกว่าเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่าอีกด้วย

เมื่อเด็กๆ มีความรู้เกี่ยวกับอาหารมากขึ้นแล้ว พวกเขาก็จะเข้าไปสัมภาษณ์สอบถามเด็กๆ ว่า อยากเห็นอาหารอะไรบ้างอยู่ในโรงอาหารโรงเรียน รวมทั้งปรุงอาหารสุขภาพขึ้นมาสัก 3-4 วิธี เช่น แครอทดิบ แครอทอบ และซุปแครอท แล้วให้เด็กชิม เพื่อลงคะแนนว่าเมนูไหนที่พวกเขาชอบมากที่สุด ซึ่งเชื่อไหมว่า เด็กๆ อยากเห็นอาหารจำพวกผักผลไม้อยู่ในถาดอาหารของพวกเขามากกว่าที่เราคิด!

จากนั้นทาง Sweetgreen กับ FoodCorps ก็จะเอาข้อมูลที่ได้จากเด็กๆ เหล่านี้แหละ ส่งต่อไปยังโรงเรียนต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเรื่องอาหารต่อไป

โครงการนี้นับว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพเด็กๆ มากทีเดียว อีกอย่างที่เราชอบก็คือ การนำภาพถ่ายอาหารถาดจากโรงเรียนในประเทศอื่นๆ มาให้เด็กๆ ได้ทำความรู้จัก ก็ยังจัดเป็นการเรียนรู้ด้านวัฒนธรรมที่หลากหลายอีกด้วย

 

ที่มา: impact.sweetgreen.comforbes.commedium.com, mymodernmet.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles