Milk Manga นมโรงเรียนไอเดียสนุกที่ช่วยกระตุ้นให้เด็กดื่มนมหมดจนหยดสุดท้าย

สำหรับเด็กนักเรียนแล้ว อาหารกลางวันจัดว่าเป็นมื้อที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ามื้อไหนๆ เพราะทั้งช่วยเติมเต็มพลังงานซึ่งพร่องไปในช่วงเช้า เพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ จดจำ และเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมวัย อย่างไรก็ดี ปัจจุบันมีเด็กนักเรียนหลายแห่งต้องเผชิญกับภาวะทุพโภชนาการจากอาหารกลางวันไร้คุณภาพ หรือได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนสมตามหลักโภชนาการที่เหมาะสม

Seki MiIk บริษัทผู้ผลิตและจัดหานมให้กับโรงเรียนในท้องถิ่นของเมืองกิฟุ ประเทศญี่ปุ่น ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวเช่นเดียวกัน เมื่อพวกเขาได้ทำการสำรวจแล้วพบว่า นักเรียนส่วนใหญ่กว่า 65% มักดื่มนมโรงเรียนไม่หมด สิ่งนี้ไม่เพียงเป็นส่วนซ้ำเติมปัญหาการสูญเสียอาหาร หากยังอาจทำให้เด็กๆ ขาดสารอาหารที่มีประโยชน์เพราะในนมอุดมด้วยโปรตีน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และแคลเซียม ซึ่งความจำเป็นต่อการเจริญเติบโต ช่วยซ่อมแซมเซลล์ ควบคุมระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงสำคัญต่อสุขภาพฟันและกระดูก

จะทำอย่างไรให้เด็กนักเรียนดื่มนมหมดจนหยดสุดท้าย คือโจทย์อันท้าทายที่ Seki MiIk เก็บมาครุ่นคิด ก่อนปิ๊งไอเดียสนุกๆ จากการสังเกตเห็นขวดแก้วบรรจุนมที่มีลักษณะโปร่งใส จึงร่วมมือกับเอเจนซี่โฆษณา VML & Ogilvy Japan (VOJ) และนักวาดภาพประกอบหนังสือการ์ตูน Amiakihiko สร้างสรรค์ ‘Milk Manga’ นมโรงเรียนโฉมใหม่ ที่รอบๆ ขวดแต่งแต้มเรื่องราวมังงะฉบับพิเศษพิมพ์ด้วยหมึกสีขาวกลมกลืนไปกับสีของนม ดังนั้นจะมีสิทธิอ่านตั้งแต่ต้นจนจบก็ต่อเมื่อดื่มนมจนหมดขวดเท่านั้น แถมเนื้อหายังเพลิดเพลิน อ่านง่าย และชวนติดตามด้วยการร้อยเรียงแบบซีรีส์ ซึ่งกระตุ้นให้เด็กอยากดื่มนมอีกและได้ผลดียิ่งกว่าการการออกกฏระเบียบหรือข้อบังคับ ยืนยันได้จากผลตอบรับที่มีนักเรียนกว่า 95% ดื่ม Milk Manga กันเกลี้ยงขวด

นับเป็นไอเดียการต่อยอดสร้างสรรค์ที่ช่วยส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพ บ่มเพาะนิสัยรักการอ่าน ขณะเดียวกันก็จุดประกายให้เด็กๆ ตระหนักถึงการรับประทานอาหารอย่างรู้คุณค่า ไม่ทิ้งขว้างอาหารไปโดยเปล่าประโยชน์

อ้างอิง: spoon-tamago, designboom

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles