‘Pinto’ แอพฯ สำหรับคนรักสุขภาพ เหมือนมีนักโภชนาการใกล้ตัว

เดี๋ยวนี้กระแสเฮลตี้ รักสุขภาพ ฟิตแอนด์เฟิร์มกำลังมาแรง ทำให้หลายคนหันมาออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์กันมากขึ้น ผนวกกับปัจจุบันมีแอพฯ บนมือถือมากมายที่ช่วยทำให้เรื่องต่างๆ นั้นเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นแอพฯ แนะนำท่าออกกำลังกายต่างๆ, แอพฯ แนะนำอาหารสุขภาพ, แอพฯ บันทึกแคลอรี่อาหารที่ทานเข้าไปในแต่ละวัน และล่าสุดก็มีแอพฯใหม่ ‘Pinto’ ที่เป็นเหมือนนักโภชนาการส่วนตัว ให้คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารต่างๆ ได้ทันใจ ไม่ต้องมาหาข้อมูลให้เสียเวลา

‘Pinto’ เป็นแอพฯที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทสตาร์ทอัพในนิวยอร์ค โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยให้คนสามารถเข้าถึงข้อมูลโภชนาการอาหารและบรรลุเป้าหมายด้านสุขภาพได้ง่ายขึ้น ‘Pinto’ ต่างจากแอพฯ อื่นตรงที่มันสามารถวิเคราะห์ข้อมูลและให้คำแนะนำเกี่ยวกับข้อมูลโภชนาการได้ตามเป้าหมายที่กำหนด อีกทั้งยังสามารถบอกได้ว่าอาหารนั้นๆ คุณควรบริโภคหรือไม่ ดีและไม่ดีอย่างไรด้วย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นโรคเบาหวาน แอพฯ ก็จะบอกได้ว่าผลิตภัณฑ์อาหารนั้นๆ มีน้ำตาลผสมอยู่ปริมาณเท่าใด มีเส้นใยอาหารเท่าไหร่เมื่อเปรียบเทียบกับคาร์โบไฮเดรต ถ้าคุณตั้งเป้าว่าอยากจะมีสุขภาพหัวใจที่ดี มันก็จะบอกได้ว่าอาหารนี้มีปริมาณโซเดียมหรือไขมันอิ่มตัวสูงหรือไม่ หรือถ้าคุณกำลังลดน้ำหนักด้วยวิธี Kitogenic Diet (การลดน้ำหนักที่ใช้หลักการในการทานคาร์โบไฮเดรตน้อยลงและทานไขมันชนิดดีมากขึ้น) มันก็จะเน้นให้ข้อมูลคาร์โบไฮเดรต, ไขมัน และโปรตีน เป็นต้น ช่วยประหยัดเวลาในการอ่านข้อมูลฉลากสินค้าตอนช็อปปิ้งได้เยอะเลย

นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกข้อมูลอาหารที่บริโภคเข้าไปแต่ละมื้อในแต่ละวัน โดยเราสามารถเข้าไปค้นหาชื่ออาหารหรือสแกนบาร์โค้ดบนบรรจุภัณฑ์ แอพฯ ก็จะแสดงข้อมูลโภชนาการของผลิตภัณฑ์อาหารนั้นๆ พร้อมให้คำแนะนำและบันทึกปริมาณแคลอรี่และรายละเอียดโภชนาการของอาหารในแต่ละมื้อ ซึ่งถ้าเรามีเป้าหมายที่จะลดน้ำหนัก แอพฯ ก็จะนำข้อมูลเบื้องต้นของเรา เช่น อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง ความถี่ในการออกกำลังกายไปคำนวณให้ว่าเราจะต้องบริโภคอาหารกี่แคลอรี่ต่อวัน ทำให้สามารถควบคุมปริมาณอาหารได้ง่ายขึ้น

แม้ว่าจะเป็นแอพฯ ที่มาในคอนเซ็ปต์ที่คล้ายกับแอพฯ อื่นๆ ที่มีมากมายในโลกออนไลน์ รวมถึงฐานข้อมูลอาหารที่มีก็ยังจำกัดอยู่ในอเมริกาเท่านั้น แต่ ‘Pinto’ ก็เป็นอีกก้าวสำคัญของแอพฯด้านสุขภาพที่ช่วยให้คนหันมาใส่ใจเรื่องโภชนาการอาหารและดูแลสุขภาพได้ง่ายขึ้นด้วย

 

อ้างอิง: Pinto, Itunes

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles