Recycoex พลิกพลาสติกเป็นโอกาส ด้วยแอปพลิเคชันรับซื้อขายขยะรีไซเคิล

ไม่เพียงความเฟื่องฟูของธุรกิจ Food Delivery และ Online Shopping แต่อีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ปัญหาขยะพลาสติกทั่วโลกยังทวีความหนักข้อขึ้นได้อีก คือการที่ผู้บริโภคส่วนมากมองข้ามเรื่องการคัดแยกขยะ ขาดความเข้าใจในการรีไซเคิล รวมถึงการกำจัดขยะที่ไม่เหมาะสม เช่น การเผาหรือฝังกลบ ซึ่งล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งสิ้น

ด้วยเหตุนี้ สถาปนิกหนุ่มชาวไทยและหัวเรือใหญ่แห่ง MaxisWood บริษัทผลิตไม้เทียม จึงผุดไอเดียคิดค้น ‘Recycoex’ แอปพลิเคชันรับซื้อขายขยะรีไซเคิล เพื่อรวบรวมพลาสติกรีไซเคิลมาต่อยอดสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ไม้เทียมรักษ์โลก Composite Wood ซึ่งผสานคุณสมบัติเด่นของไม้ธรรมชาติและพลาสติกเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังเป็นการกระตุ้นให้ทุกคนหันมาใส่ใจจัดการกับปัญหาขยะมูลฝอยกันมากขึ้น ด้วยการมอบบริการที่สะดวก เข้าถึงง่าย ช่วยเสริมสร้างรายได้และถ่ายทอดความรู้ในการคัดแยกขยะอย่างถูกต้องไปพร้อม ๆ กัน

โดยทันทีที่เปิดแอปพลิเคชันก็จะพบกับฟีเจอร์หลักอย่าง ‘ขายขยะรีไซเคิล’ และ ‘บริจาคขยะรีไซเคิล’ ที่จะระบุรายละเอียดขั้นตอนการตระเตรียมขยะรีไซเคิล 12 ประเภทที่รับซื้อและรับบริจาคไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำดื่มใส PET, กระป๋องเครื่องดื่ม อลูมิเนียม, ถุงพลาสติกหรือพลาสติกรวม, กล่องเครื่องดื่ม UHT, ถุงขนมวิบวับ, ขวดแก้วทุกชนิด, พลาสติกแข็ง HDPE, กระดาษทุกประเภท, เสื้อผ้า, เหล็กรวม, กระป๋อง เหล็ก สังกะสี ปี๊บ หรือแม้แต่น้ำมันพืชเก่า แถมทุกรายการยังลงราคาซื้อขายไว้ชัดเจน เมื่อจำแนกแยกขยะเสร็จสรรพก็สามารถกดแจ้งสถานที่นัดรับ วันเวลานัดหมาย จากนั้นก็รอบริการจากทาง Recycoex มาซื้อขยะถึงกันที่เพื่อนำขยะเหล่านี้ไปแปลงโฉมใหม่อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม Recycoex ระบุว่า ตอนนี้ยังเน้นรับซื้อขยะรีไซเคิลเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ กับภาคองค์กร เช่น โรงเรียน โรงแรม วัด ฯลฯ หากครัวเรือนใดสนใจใช้บริการทางแอปจะมีรถไปเก็บขยะได้เดือนละครั้ง ครั้งละอย่างน้อย 100-300 กิโลกรัม หรือบรรจุถุงพลาสติกขนาด 30×40 นิ้ว จำนวน 30-50 ถุง ของขยะรีไซเคิลทุกประเภทที่ระบุไว้ เนื่องจากเป็นปริมาณมากเพียงพอและคุ้มค่าเดินทาง ซึ่งปัจจุบันสามารถจัดการกับปัญหาขยะพลาสติกไปแล้วมากกว่า 27,000 กิโลกรัม และสร้างนักแยกขยะได้กว่า 600 คนเลยทีเดียว

อ้างอิง: RECYCOEX, Recycoex Fanpage, MaxisWood

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles