ศิลปินชาวออสซี่ชุบชีวิตเศษซากซีดีเหลือให้เป็นเหล่าสัตว์ป่าแสนน่ารัก

วิวัฒนาการของโลกและเทคโนโลยีทำให้เราต้องพึ่งพาอุปกรณ์ทันสมัยมากขึ้น แต่ความทันสมัยที่ว่าไม่ได้มาพร้อมกับคุณภาพที่คงทนเสมอไป ที่สำคัญมันเปลี่ยนผ่านไปเป็นความล้าสมัยได้อย่างรวดเร็วแบบเหลือเชื่อ แผ่นซีดีทั้งหลาย จาก VCD ไปสู่ DVD และ BLU-RAY และคงจะไม่หยุดพัฒนาผลิตแผ่นตัวใหม่ๆ ออกมาสู่ท้องตลาดอีกแน่นอน คำถามก็คือแล้วของเก่าทั้งหลายที่ล้าสมัยจะทำอย่างไร มันก็คือเศษขยะเทคโนโลยีดีๆ ที่หลายคนโยนทิ้งถังขยะไปอย่างไร้คุณค่า นี่เป็นผลงานศิลปะสร้างสรรค์จากแผ่นซีดีที่คนทั่วไปเห็นว่าไร้ประโยชน์ให้กลับมามีชีวิตใหม่

ศิลปิน Sean E Avery เกิดในแอฟริกาใต้ แล้วย้ายมาอาศัยในเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย เขาเป็นทั้งครู นักเขียนภาพ ประติมากร และนักออกแบบ ซึ่งกำลังเดินลอยตามคุณพ่อของเขาซึ่งเป็นทั้งศิลปินและครู ด้วยการสร้างงานประติมากรรมจากวัสดุเหลือใช้ที่ทุกคนมองไม่เห็นค่า ชุบชีวิตเศษซากวัสดุให้กลับมามีชีวิตใหม่ในรูปสัตว์ต่างๆ ด้วยลีลาร่าเริงสดใส จะว่าไปการทำงานศิลปะจากแผ่นซีดีไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ทว่างานของ Sean E Avery ชิ้นนี้ออกมาได้สวยโดนใจ น่ารัก สะท้อนภาพความรู้สึกที่เขามีกับสัตว์ต่างๆ เหล่านั้นได้อย่างน่าประทับใจ

ด้วยวัสดุของวิวัฒนาการด้านเทคโนโลยีกลับกลายเป็นงานศิลปะที่สะท้อนการโหยหาธรรมชาติของคน ซึ่งนับวันก็ดูจะยิ่งห่างไกลเราออกไปทุกที และอาจเป็นเพราะศิลปินคุ้นเคยกับงานเขียนภาพการ์ตูนสำหรับเด็ก จึงไม่แปลกใจเลยที่อารมณ์ในงานของเขาจะออกมาได้คล้ายตัวการ์ตูนเด็กที่เชิญชวนให้ผู้คนสดใสตามไปด้วยเมื่อได้เห็น แถมงานของเขายังเข้าไปประดับอยู่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเราได้อย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะในสวน หรือในห้องทำงาน แล้วบางทีก็อาจถึงเวลาที่เราจะคิดพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ให้มากขึ้นแล้ว

  

อ้างอิง : Sean E Avery Bored PandaMy Modern Met

Tags

Tags: , , ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles