Sparkle Paper Saver รีไซเคิลกระดาษหน้าเดียวเป็นสมุดโน้ตสุดเท่ที่ใครๆ ก็ทำได้

ใครๆ ก็เคยใช้กระดาษรีไซเคิล (กระดาษที่ถูกใช้ไปแค่หน้าเดียว) กันทั้งนั้น แต่ส่วนมากแล้วก็แค่นำเอามาเข้าเครื่องซีรอกซ์หรือพรินเตอร์เพื่อใช้หน้าที่ยังว่างอยู่ให้คุ้มค่า ทำให้พวกเราส่วนมากยังคุ้นชินกับการรีไซเคิลในรูปแบบนั้นเพียงรูปแบบเดียว และไม่คิดว่ามันจะมีรูปแบบอื่นใดแปลกใหม่ไปได้อีก จนกระทั่ง Sparkle Paper Saver นี่แหละ ที่ทำให้เราเริ่มมองเห็นศักยภาพของกระดาษรีไซเคิลว่า นอกจากจะเหลือหน้าว่างให้เราได้ใช้แล้ว ยังสามารถนำมาเย็บเล่มเป็นสมุดโน้ตเท่ๆ ได้อีกด้วย

ไอเดียการนำเอากระดาษรีไซเคิลของ Sparkle Saver Paper มาใช้ซ้ำนั้นก็แสนง่าย เพียงนำเอากระดาษที่ใช้ไปแล้วแค่หน้าเดียวมาพับครึ่ง แล้วสอดเข้าไปใน binder หรือที่รัดกระดาษเพื่อจัดเรียงให้เป็นรูปเล่ม แล้วก็ใส่ปกสวย แค่นี้ เราก็ได้สมุดโน้ตเท่ๆ ลดโลกร้อน แถมกระดาษข้างในยังมีลวดลายไม่ซ้ำใครอีกด้วย

เจ้าของไอเดีย Sparkle Paper Saver คือ Paper Saver บริษัทจำหน่ายเครื่องเขียนของออสเตรเลียที่ผลิตสินค้าที่ช่วยลดการใช้กระดาษมาตั้งแต่ปี 2015 โดยผลิตภัณฑ์ของพวกเขาใน Sparkle Paper Saver นี้ ก็มีเพียงแค่ตัวปกสมุดและสายรัดทำจากเหล็กที่ยืดหยุ่นได้เพื่อช่วยให้กระดาษแต่ละแผ่นเรียงเป็นระเบียบ ส่วนกระดาษเนื้อในก็อย่างที่บอก ล้วนเป็นกระดาษใช้แล้วหน้าเดียวที่เจ้าของสมุดโน้ตสามารถนำมาเติมลงไปได้ไม่รู้จบ ไม่ต้องเปลืองตังค์ไปซื้อสมุดเล่มใหม่เมื่อใช้หมดเล่ม หรือแม้แต่ซื้อกระดาษมาเติม

วิธีทำสมุดที่แสนง่ายดายของ Sparkle Paper Saver เป็นสิ่งที่เด็กทำได้ด้วยตัวของเขาเอง ไอเดียของ Sparkle Paper Saver จึงไม่ได้แค่ช่วยลดขยะกระดาษเท่านั้น แต่ยังมีส่วนปลูกฝังเรื่องการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมแก่เด็กๆ ซึ่งนั่นก็ดูจะเป็นเป้าหมายจริงๆ ของ Sparkle Paper Saver ดังนั้นเพื่อเสริมสร้างความตระหนักในเรื่องนี้แก่เด็กๆ ให้ได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีก พวกเขาจึงจัดทำสติ้กเกอร์ที่เกี่ยวกับเรื่องปัญหาทางสิ่งแวดล้อม แต่ใช้ดีไซน์ทำออกมาให้ดูน่ารักน่าใช้ เพื่อให้เด็กๆ นำไปใช้ติดบนสมุดและขบคิดเกี่ยวกับปัญหาเหล่านั้น อย่างเช่น สติ้กเกอร์รูปปลานีโมติดอยู่ในขวดพลาสติกที่พูดเรื่องขยะพลาสติกในทะเล รูปดอกเดซี่กับแผงโซลาร์เซลล์ที่ว่าด้วยพลังงานสะอาด และรูปไอศกรีมกำลังละลายที่เกี่ยวกับอุณหภูมิของโลกที่เพิ่มสูงขึ้น

ตอนนี้ Sparkle Paper Saver เป็นโปรเจ็กต์หนึ่งที่รวมอยู่ใน Kickstarter ดังนั้นใครอยากสนับสนุนผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่ช่วยลดขยะและสร้างจิตสำนึกเรื่องสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กันก็เข้าไปช่วยเขาระดมทุนได้ในเว็บไซต์

อ้างอิง: www.kickstarter.com, inhabitat.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles