Samsung Out of The Box แคมเปญดีๆ ที่เปลี่ยน ‘กล่องทีวี’ ให้เป็น ‘ของใช้ในบ้าน’

บรรจุภัณฑ์ประเภทกล่องกระดาษเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อใช้ป้องกันไม่ให้สินค้าเสียหายระหว่างการขนส่ง ซึ่งกล่องเหล่านี้มีขนาดและน้ำหนักที่ยากจะรีไซเคิลในครัวเรือน ทำให้สุดท้ายก็ต้องกลายเป็นขยะจำนวนมหาศาล

Samsung บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของโลกจึงจับมือกับ Dezeen เว็บไซต์ด้านการดีไซน์ จัดประกวด Samsung Out of The Box Competition ให้ผู้สนใจออกแบบและประดิษฐ์ของใช้ในบ้าน ด้วยกล่องบรรจุทีวีที่ใช้แล้ว โดยได้แรงบันดาลใจจากแนวคิด Samsung Eco-Package ที่ต้องการพัฒนาการผลิตและองค์ประกอบของสินค้าให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและของเสีย

ผู้เข้าประกวดจะต้องออกแบบของใช้ในบ้านโดยใช้กล่องบรรจุทีวี มีดีไซน์ที่คนทั่วไปสามารถทำตามได้ง่ายและไม่ต้องใช้ทักษะพิเศษหรืออุปกรณ์จำเพาะใดๆ ในการประกอบชิ้นงาน ซึ่งเมื่อเดือนกันยายน 2563 ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศผลผู้ชนะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็คือ Sarah Willemart และ Matthieu Muller ในผลงานสุดสร้างสรรค์ สุดน่ารักชื่อ ‘Endangered Animals’ ที่ออกแบบของใช้ในบ้านจากกล่องทีวีให้เป็นรูปทรงของแรด หมีขั้วโลก และเต่าทะเล ที่สามารถใช้งานเป็นเก้าอี้สตูล โต๊ะขนาดเล็ก และของเล่นสำหรับเด็ก

นอกจากนี้ ยังมีผลงานที่น่าสนใจอื่นๆ อีก อาทิ เก้าอี้ม้าโยกสำหรับเด็ก, ชั้นวางของไล่ระดับพร้อมลิ้นชัก, ตระกร้าใส่ของ, ชั้นวางรองเท้า, ลำโพงขยายเสียงโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น โดยการประกวดครั้งนี้มีผลงานส่งเข้าประกวดทั้งหมด 1,544 ผลงานจาก 84 ประเทศทั่วโลกเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ทาง Samsung ได้เคยออกแบบกล่องบรรจุทีวีที่สามารถนำไปประดิษฐ์เป็นข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน โดยกล่องจะมาพร้อมเส้นประ ซึ่งเมื่อตัดตามรอยเส้น แล้วนำแต่ละชิ้นมาประกอบกันก็จะกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์เล็กๆ ภายในบ้านได้หลากหลายอาทิ บ้านแมว กล่องใส่หนังสือ หรือโต๊ะวางของเล็กๆ ซึ่งจากแคมเปญการประกวดที่ผ่านมา ขณะนี้ทาง Samsung กำลังจัดทำคู่มือการประดิษฐ์ผลงานของผู้ชนะและผลงานที่น่าสนใจจากการประกวด เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำกล่องทีวีไปประดิษฐ์เป็นเครื่องใช้ภายในบ้านรูปแบบดังกล่าวได้ โดยคู่มือดังกล่าวสามารถดาวน์โหลดได้ด้วยการสแกน QR code ที่ติดไว้บนกล่อง

แม้ว่าแคมเปญนี้จะไม่สามารถช่วยลดขยะได้อย่างยั่งยืน แต่ผลงานของผู้เข้าแข่งขันก็จะช่วยให้คนตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมและช่วยกันหาวิธีลดขยะได้ ด้วยการนำสิ่งของที่ไม่ใช้แล้วมาอัพไซเคิลให้เกิดประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อย

 

 

 

 

 

 

 

อ้างอิง: Dezeen, Samsung Newsroom

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles