Nudie Rolls ฟิล์มยืดถนอมอาหารจากเปลือกมันฝรั่ง ย่อยสลายใน 180 วัน ไม่กระทบสิ่งแวดล้อม

ถึงแม้ว่าหลายครอบครัวจะมีแนวคิดลดการสร้างขยะพลาสติกด้วยสารพัดวิธี แต่ฟิล์มยืดถนอมอาหารก็ยังเป็นของใช้คู่ครัวที่มักจำต้องมีติดไว้ เพราะบางครั้งการเก็บของเหลือเข้าตู้เย็นด้วยทัพเพอร์แวร์ก็ไม่ได้ตอบโจทย์เสมอไป โดยเฉพาะกับอาหารเหลือค้างในจานชามใบใหญ่ เนื้อสัตว์หรือผักผลไม้แค่ชิ้นสองชิ้น ซึ่งง่ายกว่ามากหากหยิบฟิล์มยืดมาห่อหุ้มและปิดปากภาชนะ

อย่างไรก็ตาม การแลกความสะดวกสบายกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมดูจะเป็นทางออกที่ไม่ค่อยเข้าท่าสักเท่าไหร่ Great Wrap บริษัทด้านวัสดุศาสตร์ของออสเตรเลียซึ่งตระหนักถึงความไม่คุ้มค่าของเรื่องนี้และมีพันธกิจยุติการพึ่งพาพลาสติกแบบดั้งเดิมของมนุษย์ จึงคิดค้น ‘Nudie Rolls’ ฟิล์มยืดถนอมอาหารย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ทางเลือกที่ยั่งยืนกว่าและไม่เป็นภาระสิ่งแวดล้อม เนื่องจากผลิตจากส่วนประกอบหลักอย่าง เปลือกมันฝรั่งเหลือทิ้ง น้ำมันปรุงอาหาร และแป้งมันสำปะหลัง ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีสารอันตรายปนเปื้อนในอาหาร และเมื่อใช้งานเสร็จสรรพแล้วก็สามารถโยนทิ้งได้แบบไม่รู้สึกผิด เพราะภายในเวลา 180 วัน มันจะทำการย่อยสลายหายเกลี้ยงโดยไม่ปลดปล่อยสารพิษไว้เบื้องหลัง หรือถ้าบ้านใครทำปุ๋ยหมักสามารถจับลงกองปุ๋ยเพื่อเป็นอาหารสำหรับจุลินทรีย์กันได้เลย

โดยฟิล์มยืดถนอมอาหาร Nudie Rolls ทำออกมาให้ใช้งานคู่กับ Great Mate หลอดบรรจุฟิล์มยืดชนิดรีฟิลดีไซน์น่ารัก สีสันสะดุดตา ผลิตจากขวดพลาสติก PET รีไซเคิล ซึ่งมาพร้อมกับปุ่มสไลด์คมกริบสำหรับตัดฟิลม์อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ Great Wrap ยังแตกไลน์ผลิตภัณ์ด้วยการพัฒนาฟิล์มยืดพันพาเลทย่อยสลายได้เจาะกลุ่มเป้าหมายอุตสาหกรรมขนส่งสินค้า ไม่เพียงเท่านั้นในปัจจุบันทางบริษัทก็กำลังร่วมมือกับนักวิจัยของมหาวิทยาลัยโมนาช เมืองเมลเบิร์น ทำการค้นคว้าทดลองเพื่อทำลายข้อจำกัดของฟิล์มยืดให้ย่อยสลายได้ในสภาพแวดล้อมทางทะเล ซึ่งความคืบหน้าขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนที่ถือได้ว่าเข้าใกล้ความเป็นจริง เพราะอีกเพียงนิดพวกเขาก็จะสามารถเปลี่ยนเศษมันฝรั่งเหลือทิ้งให้กลายเป็นพอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอต (PHAs) ที่มีคุณสมบัติแตกตัวในมหาสมุทรและสภาพแวดล้อมทางน้ำอื่นๆ ได้ภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี

อ้างอิง: Great Wrap, design-milk

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles