Stokke PlayPad แผ่นรองคลานดิจิทัลแสนสนุก ปลูกการเรียนรู้ให้ลูกผ่านการเล่น

สำหรับเด็กปฐมวัย ‘แผ่นรองคลาน’ เปรียบเสมือนดินแดนเล็กๆ ที่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ แต่จะดีกว่าไหมถ้าพื้นที่ดังกล่าวไม่เพียงมอบความปลอดภัย แต่ยังเปิดโอกาสให้พวกเขาได้เล่นสนุกสนาน เสริมสร้างพัฒนาการที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต

‘Stokke PlayPad’ คือแผ่นรองคลานไอเดียล้ำที่พยายามนำเสนอความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการต่อยอดสร้างสรรค์ จนได้ออกมาเป็นแผ่นรองคลานกึ่งสนามเด็กเล่นขนาดกะทัดรัดซึ่งหยิบจับเทคโลโยดิจิทัลเข้ามาเติมเต็มช่องว่างสร้างกิจกรรมการเรียนรู้ผ่านการเล่นหลากหลาย

โดยแผ่นรองคลาน Stokke ประกอบด้วยปลอกผ้าโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลคุณภาพสูงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สัมผัสสบายไม่ระคายเคืองผิวหนัง ทำหน้าที่ห่อหุ้มชั้นโฟม EVA นุ่มๆ แนบปุ่มสัญลักษณ์กระจายอยู่ทั่วแผ่นซึ่งเชื่อมต่อไปยังระบบไฟ LED และเซ็นเซอร์กริด (Sensor Grid) รวมถึงมีลำโพงจิ๋วคอยโต้ตอบ ให้คำแนะนำและอธิบายวิธีการเล่นเกมต่างๆ ที่เน้นกระตุ้นประสาทสัมผัส จุดประกายความอยากรู้อยากเห็นเพื่อผลักดันให้เด็กสนใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และส่งเสริมพัฒนาการทางสมองควบคู่ทักษะการเคลื่อนไหวที่ดี

อีกทั้งมีรูปแบบการเล่นให้เลือกความเหมาะสมของช่วงวัย ไม่ว่าจะแบบอิสระไม่จำกัดอายุ แบบสำรวจเหมาะสำหรับเด็กอายุ 1-2 ขวบ กระทั่งแบบเสริมสร้างประสบการณ์ทางดนตรีและการเรียนรู้ก่อนวัยเรียนสำหรับเด็กวัย 3-4 ขวบ โดยแต่ละเกมจะบรรจุข้อมูลไว้ในแผ่นดิสก์ทรงกลมที่เพียงหยิบวางลงบนเครื่องอ่าน RFID เหนือลำโพงก็พร้อมสนุกได้ทันที ที่สำคัญมันยังถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบา พับได้ ติดตั้งง่าย ทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถพกพาติดตัวไปได้ทุกที่และสะดวกในการจัดเก็บหลังเจ้าตัวเล็กเลิกเล่น

นี่จึงนับเป็นอีกขั้นของอุปกรณ์ดูแลเด็กที่คิดคำนึงมากกว่าแค่ป้องกันการบาดเจ็บ หากยังมีความเข้าใจและใส่ใจในธรรมชาติของเด็กปฐมวัย ช่วยเน้นย้ำให้ผู้ปกครองไม่มองข้ามความสำคัญของการเล่นที่มีประโยชน์มากมาย เหนืออื่นใดคือการแสดงให้เห็นถึงพลังสร้างสรรค์ในการผสานเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อพัฒนาศักยภาพของเด็กได้อย่างตอบโจทย์

อ้างอิง: yankodesign, behance

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles