The Awareness Traffic Light แคมเปญรณรงค์สวมหมวกกันน็อกสุดเจ๋ง! ไม่ใส่! ไฟไม่เขียว

ในบรรดาผู้ขับขี่จักรยานยนต์ วัยรุ่นจะขับขี่รถจักรยานยนต์แล้วไม่สวมหมวกนิรภัยมากที่สุด เป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความสูญเสียแก่ชีวิตหรือพิการได้ การทำโฆษณาเพื่อรณรงค์ให้ใช้หมวกกันน็อก จะเป็นการป้องกันการสูญเสียได้ก็แค่ในระดับการเตือนเท่านั้น แต่จะให้วัยรุ่นใส่น่ะเหรอ… โนสน โนแคร์! เพราะถือว่าใส่ไม่ใส่ก็เรื่องของฉัน แต่ถ้าการไม่ใส่หมวกกันน็อกของใครคนใดคนหนึ่งเป็นเรื่องของคนทั้งถนนล่ะ – จะสน จะแคร์มั้ยวัยรุ่น?

The Awareness Traffic Light ประเทศอาร์เจนติน่า เป็นแคมเปญสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของการใช้หมวกนิรภัยโดย ฮอนด้า เซฟตี้ สร้างสรรค์โดย Almacen Buenos Aires ซึ่งจากสถิติในประเทศอาร์เจนติน่า 44% ของอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นกับวัยรุ่น และ 4 ใน 10 ของวัยรุ่นจำนวนนั้นไม่สวมหมวกนิรภัย  ซึ่งแคมเปญครั้งนี้ ฮอนด้าไม่เพียงแค่อยากเตือนให้ใส่หมวกกันน็อก แต่ต้อง ททท. – ทำทันที!

ไอเดียที่ใช้จึงต้องทำให้เกิดอินเตอร์แอ็คทีฟ วิธีการคือ ใช้กล้องที่มีเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า หรือ face detection camera ติดตั้งกลางสี่แยกไฟแดง เชื่อมต่อกับสัญญาณไฟจราจร เมื่อสัญญาณไฟแดงและมีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์จอดรอสัญญาณไฟ หากกล้องที่จับตรวจใบหน้าพบว่า ใบหน้าของผู้ขับขี่ไม่มีหมวกกันน็อก กล้องจะโฟกัสที่ผู้ขับขี่คนนั้น แล้วขยายใหญ่ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นได้เห็นหน้าชัดๆ แล้วแจ้งว่า สัญญาณไฟจะเขียวก็ต่อเมื่อผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์คนนี้จะสวมหมวกกันน็อก เพื่อไม่ให้อับอายเพราะขายหน้าขึ้นจอใหญ่กลางสี่แยกและเป็นตัวปัญหา จนคนทั้งถนนต้องช่วยกันเตือนให้ใส่หมวกซะที คนอื่นจะได้มูฟออนกันต่อไป เจออย่างนี้…ไม่ว่าใครก็ต้องคว้าหมวกกันน็อกขึ้นมาสวมใส่อย่างไว!

และไวแน่ๆ คือ ไวรัล เพราะเป็นกระแสไวรัลทันทีที่แคมเปญออกวันแรก โดยมีผู้ใช้โซเชียลมีเดียปล่อยคลิปที่ถ่ายเหตุการณ์จริงจากแยกไฟแดง ลงใน Tik Tok ยอดวิวสิบกว่าล้านในเวลา 24 ชั่วโมง จากนั้นทั้งสื่อโซเชียล สื่อออนไลน์ สำนักข่าวต่างๆ ก็พากันพูดถึงแคมเปญนี้ โดยไม่ต้องซื้อสื่อเพื่อโปรโมทแต่อย่างใด The Awareness Traffic Light ได้ยอดวิวแบบออร์แกนิกไป 60 ล้านวิว  กับ 230,000 แชร์! และทำให้เกิดกระแสการใส่หมวกกันน็อกในหมู่นักบิดเยาวชนเพิ่มขึ้นด้วย เพราะคงไม่มีใครอยากเป็นดาราจำเป็นกลางสี่แยกน่ะสิ

อ้างอิง: campaign of the worldad forum

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles