ญี่ปุ่นรับบริจาคมือถือเก่าเพื่อใช้ผลิตเหรียญโอลิมปิค 2020

เชื่อว่าหลายคนคงมีโทรศัพท์มือถือที่ไม่ได้ใช้แล้วเก็บอยู่ที่ไหนสักแห่งในบ้าน  บางคนเปลี่ยนโทรศัพท์ เครื่องใหม่ แต่เครื่องเก่ายังใช้ได้ ก็เลยเก็บไว้เป็นเครื่องสำรองหรือบ้างก็เครื่องเก่าเสียใช้งานไม่ได้ แต่เก็บไว้เพราะรู้สึกเสียดายถ้าต้องโยนมันลงถังขยะ แต่สำหรับคนญี่ปุ่น การทิ้งโทรศัพท์เก่าเหลือใช้กลับเป็นสิ่งที่ทำแล้วรู้สึกสบายใจ ภาคภูมิใจ แถมยังก่อให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

คณะกรรมการจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ซึ่งจะจัดขึ้นในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นร่วมมือกับค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ NTT Docomo และ Japan Environmental Sanitation Center ประกาศขอรับโทรศัพท์มือถือเก่ารวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ไม่ได้ใช้งานจากประชาชนเพื่อนำมารีไซเคิลผลิตเป็นเหรียญรางวัล ‘โตเกียวเกมส์’ ซึ่งประกอบด้วยเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง รวมทั้งสิ้น 5,000 เหรียญ เพื่อเป็นการประหยัดทรัพยากรและส่งเสริมให้ทุกคนตระหนักถึงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ซึ่งประมาณการว่าจะต้องใช้ขยะอิเล็กทรอนิกส์ปริมาณ 8 ตันเพื่อนำมาผ่านกระบวนการหลอมรวมเป็นทองคำ เงิน และสำริดให้ได้ทั้งหมด 2 ตันเพื่อผลิตเหรียญดังกล่าว โดยประชาชนสามารถบริจาคขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้ที่กล่องรับบริจาค ณ ร้าน NTT Docomo กว่า 2,400 แห่งทั่วประเทศและที่สำนักงานท้องถิ่นต่างๆ ตั้งแต่เดือนเมษายน 2560 เป็นต้นไปจนกระทั่งได้วัสดุเพียงพอสำหรับการผลิตเหรียญ

นับว่าเป็นโปรเจ็กต์ที่เปิดโอกาสให้คนได้มีส่วนร่วมและเป็นส่วนหนึ่งในการผลิตเหรียญรางวัลเพื่อมอบให้นักกีฬาทั่วโลก อีกทั้งยังช่วยให้คนตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมด้วย

อ้างอิง: Japan Times, Facebook

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles