Kaffeeform ถ้วยกาแฟจาก ‘กากกาแฟ’ นำ้หนักเบา ทนทาน ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

จวบจนวันนี้ กาแฟยังคงเป็นเครื่องดื่มสำคัญที่สร้างความเปลี่ยนแปลงต่อโลกได้ ไม่ว่าจะเป็นในเชิงธุรกิจ วัฒนธรรม ต่อเนื่องไปยังเรื่องสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งด้วยพฤติกรรมการบริโภคกาแฟของคนทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสำเร็จรูป กาแฟสด หรือคาเฟ่ระดับเล็ก กลาง ใหญ่ได้นำมาซึ่งปริมาณขยะจากกาแฟเป็นเท่าทวีคูณ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘กากกาแฟ’

อย่างไรก็ตาม ก็มีคนจำนวนหนึ่งที่ไม่ปล่อยให้ขยะจากกาแฟที่ว่านี้ถูกทิ้งไปอย่างเสียเปล่า เพราะพวกเขาได้นำกากเหล่านี้ไปต่อยอดและสร้างประโยชน์ในหลากหลายทาง ทั้งการใช้งานในแปลงเกษตร การเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการผลิตพลังงานสะอาด การเป็นเชื้อเพลิงภายในครัวเรือน และล่าสุดกากกาแฟยังถูกนำมาใช้ผลิตถ้วยกาแฟในนาม ‘Kaffeeform’ ด้วย

งานนี้เป็นฝีมือการออกแบบขึ้นโดยดีไซเนอร์ชาวเยอรมันอย่าง Julian Lechner ที่เขาเริ่มต้นโปรเจ็กต์ขณะที่ร่ำเรียนด้านออกแบบอุตสาหกรรมอยู่ในอิตาลี เขาใช้เวลาถึง 4 ปี เต็มในการลองผิดลองถูกด้วยการนำกากกาแฟมาผสมกับส่วนประกอบต่างๆ จนในที่สุดก็ได้สูตรที่ลงตัว โดย Kaffeeform ทำขึ้นจากกากกาแฟ 40% เส้นใยธรรมชาติ เศษไม้ และไบโอโพลิเมอร์ โดยวัตถุดิบ 3 อย่างหลังนั้นมาจากแหล่งที่สามารถทดแทนได้ จากนั้นส่วนผสมทั้งหมดจะถูกทำให้กลายเป็นของเหลวเพื่อให้สามารถนำไปขึ้นรูปด้วยความร้อน ซึ่งในการผลิตแก้วหนึ่งใบ Julian ใช้กากกาแฟที่เหลือทิ้งจากการชงกาแฟจำนวน 6 แก้ว ซึ่งเป็นขยะจากร้านกาแฟท้องถิ่นในเบอร์ลิน ด้วยคุณสมบัติของส่วนผสม ตลอดจนกระบวนการผลิต ทำให้ถ้วยกาแฟของ Julian มีน้ำหนักเบา แต่ทนทาน สามารถใช้กับเครื่องล้างจาน และยังสามารถย่อยสลายได้ แถมสีสันและรูปทรงก็น่าใช้

Kaffeeform มีเป้าหมายชัดเจนในเรื่องของการรีไซเคิลสิ่งที่เคยเป็นขยะในเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งมีต้นกำเนิดเดียวกันกับสิ่งที่บรรจุอยู่ในนั้น แถมคอนเซ็ปต์ของ Julian ยังเป็นการนำความคิดเรื่องการรีไซเคิลมาใช้แบบยั่งยืนและครบวงจร ตั้งแต่การใช้งานไปจนถึงการสิ้นสุดของผลิตภัณฑ์ที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ตอนนี้ Kaffeeform ผลิตมาขายจริงทั้งหมด 3 แบบ คือแก้วเอสเปรสโซที่มาพร้อมกับจานรอง แก้วคาปูชิโน่ และแก้วกาแฟแบบ take away โดยมีวางขายทั้งในเบอร์ลิน ออสโล ลอนดอน ปารีส และอัมสเตอร์ดัม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อ้างอิง: www.kaffeeform.com

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles