Mind Over Matter แฟชั่นศิลปะแบบยุคเรเนสซองส์จากวัสดุเหลือใช้ใกล้ตัว

สมัยที่ Suzanne Jongmans ยังเป็นเด็ก เธอเล่นแต่งตัวตุ๊กตาแล้วสังเกตเห็นว่า พลาสติกหลายชิ้น รวมทั้งโฟมที่ใช้เป็นแพ็กเกจจิ้งห่อหุ้มข้าวของหลายอย่างรอบตัวเธอ มีรูปทรงและลวดลายไม่ต่างไปจากผ้าลูกไม้และผ้าไหมเลย เมื่อโตขึ้น เธอยังคงหลงรักแฟชั่นและการแต่งตัว Jongmans จึงประกอบอาชีพทั้งช่างตัดเสื้อ ประติมากร และนักออกแบบ

แต่โปรเจ็กต์แฟชั่นของเธอก็ไม่ธรรมดา ในผลงานล่าสุด Mind Over Matter เธอสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่นแบบยุคเรเนอซองส์ ช่วงศตวรรษที่ 15-17 ออกมาเป็นภาพถ่ายที่มีตัวเธอเองเป็นนางแบบกำลังอยู่ในเสื้อผ้าและโพสต์ท่าทางเลียนแบบงานศิลปะชั้นครูหลายชิ้นจากยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นผลงานจิตรกรรมของ Rembrandt, Holbein the Younger และ Rogier van der Weyden ซึ่งที่ไม่ธรรมดาที่สุดก็คือ เธอนำเอาวัสดุเหลือใช้ เช่น โฟม โฟมยาง และแผ่นพลาสติก ที่ส่วนมากใช้ห่อสินค้ามาตัดเย็บกลายเป็นเสื้อผ้าย้อนยุคที่ออกมาแล้วสวยอาร์ตไม่เหมือนใคร

“แผ่นพลาสติกใสที่ใช้ห่อเครื่องชงกาแฟหรือทีวี มีตัวหนังสือรายละเอียดของสินค้าพรินต์ติดอยู่ สามารถจะดูเหมือนผืนผ้าไหมได้ ห่วงตรงที่เปิดกระป๋องซุปมะเขือเทศก็เหมือนกัน มันก็อาจจะดูเป็นแหวนได้” Jongmans กล่าวไว้

Jongmans ทำสิ่งที่เธอพูดไว้ข้างต้นออกมาให้เราได้เห็นเป็นภาพ ในภาพ Julie, Portrait of a Women (2012) เธอแต่งตัวเลียนแบบหญิงสาวในภาพวาดของ Rogier van der Weyden ที่ชื่อ Portrait of a Lady (1460) โดยสวมผ้าคลุมหัวที่ทำจากโฟมยางและบนนิ้วข้างหนึ่งของเธอนั้นสวมแหวนที่เป็นฝาอาหารกระป๋องที่ถูกเปิดออก ทั้งสองภาพนี้มีอายุห่างกัน 500 กว่าปี ภาพหนึ่งเป็นจิตรกรรม อีกภาพเป็นภาพถ่ายที่นางแบบอยู่ในเสื้อผ้าที่ทำจากวัสดุเหลือใช้ไม่มีราคา แต่เมื่อพิจารณาดูแล้ว ปฏิเสธได้ยากว่า ภาพที่ Jongmans สร้างสรรค์ขึ้น สวยงามไม่แพ้ภาพต้นฉบับของ Rogier van der Weyden เลยจริงๆ

Mind over Matter ของ Suzanne Jongmans อาจจะไม่ได้ช่วยลดขยะพลาสติกหรือว่ารักษาสิ่งแวดล้อมอะไรมากนัก (เพราะเธอนำวัสดุเหล่านั้นมาใช้แค่ในภาพถ่าย ไม่ได้ตัดเย็บไว้ใส่จริง) แต่การนำเอาของเหลือใช้มาใช้ในแฟชั่นครั้งนี้ก็พิสูจน์ให้เราเห็นได้ชัดเจนว่า วัสดุจะถูกจะแพงไม่สำคัญเท่ากับความคิดสร้างสรรค์

อ้างอิง: www.suzannejongmans.nl, trendland.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles