Shangri-la โซนศิลปะในเทศกาล Glastonbury สานพลังชุมชนให้เข้มแข็งและยั่งยืน

ใครๆ ก็คงรู้จัก Glastonbury ว่าเป็นเทศกาลงานดนตรีชื่อดังของอังกฤษที่จัดต่อเนื่องกัน 5 วัน ในทุกๆ ปี แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่า นอกจากเรื่องของดนตรีและการแสดงอื่นๆ แล้ว ภายในเทศกาลใหญ่นี้ยังมีโซนศิลปะที่น่าสนใจรวมอยู่ด้วย อย่างเช่น Shangri-la ที่ใช้ศิลปะมาพูดเรื่องประเด็นต่างๆ ที่กำลังเป็นที่สนใจอยู่ในสังคม

ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ที่ดูแล Shangri-la คือ Kaye Dunnings สาวเท่ที่เติบโตทำงานมากับ Glastonbury ตลอด 17 ปีที่ผ่านมา แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งหลังจากออกแบบฉากการแสดงอย่างบ้าคลั่งมาหลายปี เธอก็เริ่มกลับมาคิดเกี่ยวกับการใช้วัสดุในการทำงานของตัวเอง และพยายามปรับให้การทำงานเป็นการใช้วัสดุที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้มากขึ้น “เราสามารถจะปาร์ตี้กันสุดเหวี่ยง และในขณะเดียวกันก็รับผิดชอบการบริโภคของเราได้ด้วย” เธอว่า ซึ่งจะว่าไปแล้ว Dunnings ก็เป็นสาวที่ใช้ของมือสองมาตลอด รวมทั้งงานศิลปะของเธอเองก็ทำขึ้นมาจากขยะ ในที่สุด Dunnings จึงพัฒนาแนวคิดการทำงานมาเรื่อยๆ จนกลายมาเป็น Shangri-la โซนแสดงงานศิลปะทำจากวัสุดเหลือใช้ที่พูดถึงเรื่องสังคม การเมือง และสิ่งแวดล้อม

ในปีนี้ Shangri-la ใน Glastonbury มาในธีม Junkstaposition ที่มุ่งเน้นไปในเรื่องความเป็นชุมชน “แม้แต่เวลามาร่วมงานเทศกาลแบบนี้ ผู้คนก็มักจะจำกัดตัวเองอยู่ในกลุ่มที่พวกเขาคุ้นเคย เราก็เลยอยากเชื่อมพวกเขาเข้าไว้ด้วยกันให้มากกว่าเดิม ด้วยการนำเอาศิลปะมาเป็นสื่อกลางระหว่างพวกเขา เรามีความเชื่อว่ายิ่งเรารวมกันเป็นกลุ่มก้อนได้มากเท่าไร พวกเราก็จะยิ่งสามารถทำให้โลกใบนี้ดีขึ้นได้มากเท่านั้น”

ตลอดสิบปีที่ผ่านมา งานศิลปะที่จัดแสดงในแกลเลอรี่เอาท์ดอร์ขนาดใหญ่ของ Shangri-la ส่งอิทธิพลไปยังเทศกาลอื่นๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะเรื่องความยั่งยืน (sustainability) ที่กลายเป็นประเด็นที่กลุ่มคนรุ่นใหม่หันมาสนใจ “คนรุ่นใหม่คืออนาคต พวกเขาจะเรียนรู้ทั้งความผิดพลาดและสิ่งที่เป็นประโยชน์จากพวกเรา” แน่นอน สิ่งเหล่านี้ทำให้ Dunnings ภูมิใจ แต่สิ่งที่เธอประทับใจมากที่สุด คงหนีไม่พ้นเรื่องความเป็นชุมชน ความเป็นกลุ่มเป็นก้อนของผู้คน ที่เกิดจากการที่พวกเขามาร่วมมือลงแรงกันทำงานศิลปะใน Shangri-la ตลอดระยะเวลาหลายเดือน และก็เป็นหลายเดือนที่พวกเขาไม่แบ่งพรรคแบ่งพวก แต่ตั้งใจทำงานขึ้นมาด้วยความหวังว่าศิลปะเหล่านี้จะทำให้สังคมที่พวกเขาอาศัยอยู่มีคุณภาพที่ดีขึ้น

อ้างอิง: www.creativeboom.com, www.therubbishartproject.co.uk

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles