A-Waiting Materials งานศิลปะของวิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์ ในห้องโรงแรมหรูที่ล้วนมาจาก ‘ขยะ’

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา ห้องพักห้องหนึ่งในโรงแรม The Peninsula Bangkok ได้กลายเป็นแกลเลอรี่ที่บรรจุผลงานศิลปะเอาไว้เต็มห้อง นี่คือหนึ่งในผลงานจากโปรเจ็กต์ Artist in residence ของทางโรงแรม แต่ความน่าสนใจนั้นอยู่ตรงที่ว่า งานศิลปะที่คลุมไปทั้งห้องโรงแรมหรูนั้นล้วนทำมาจากวัสดุเหลือใช้ หรือว่า ‘ขยะ’

ศิลปินเจ้าของผลงานครั้งนี้คือ วิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์ ผู้หลงใหลในการนำเอาขยะมาใช้เป็นวัสดุในผลงานเพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์จากข้าวของเหลือใช้ได้สูงสุด เธอยังเชื่อว่าเราสามารถใช้ศิลปะมารณรงค์ให้คนอื่นๆ หันมาสนใจปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ อย่างน้อยๆ ก็ช่วยเผยแพร่ให้ความรู้ว่ามีขยะอยู่หลายชิ้น ที่หากนำมาทำความสะอาด คัดแยกอย่างถูกวิธี ก็สามารถจะกลายเป็นวัสดุชั้นดีให้กับผลงานศิลปะสวยๆ แบบที่เธอทำ

นิทรรศการของวิชชุลดาที่ The Peninsula มีชื่อว่า ‘A-waiting materials’ ซึ่งแปลได้ตรงตัวว่า ‘วัสดุรอการใช้งาน’ คงเหมือนกับที่เธอค่อยๆ เริ่มเก็บสะสมขยะเพื่อนำมาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะจนเต็มห้อง ซึ่งหากใครได้ไปชมผลงานครั้งนี้ของเธอ ก็คงจะเห็นด้วยว่า ‘A-waiting materials’ ของวิชชุลดานั้นสวยตะลึงละลานตาจนแทบลืมไปเลยว่าทำมาจากขยะ

นอกจากผลงาน installation art แล้ว วิชชุลดายังก่อตั้งแบรนด์ Wishulada ที่จำหน่ายสินค้าไลฟ์สไตล์ เช่น หมวกผ้า และกระเป๋าสีสดลายสวยทำจากเศษผ้าอุตสาหกรรมแฟชั่น ส่วนวันที่ 17-19 ธันวาคม 2563 นี้ วิชชุลดาจะมีนิทรรศการจัดแสดงและกิจกรรมเวิร์คช็อปที่ Suanluang Square Field & Flea Market

ต้นปีหน้า วิชชุลดาจะจัดแสดงผลงาน installation อีกครั้ง โดยครั้งนี้รวมอยู่ใน Bangkok Design Week 2021 ซึ่งเธอกำลังขอรับบริจาควัสดุเหลือใช้ เช่น ฝาจีบ กระป๋องน้ำอัดลม ถุงขนม ฝาขวดพลาสติก ฯลฯ ที่ทำความสะอาดแล้ว มาเปลี่ยนให้กลายเป็นงานศิลปะและถังขยะสวยๆ ที่เธอจะส่งมอบต่อให้กับชุมชนย่านเจริญกรุง เพื่อนำไปใช้เป็นถังคัดแยกขยะต่อไป

แปลว่านอกจากผลงานศิลปะสวยๆ แล้ว คราวนี้ขยะจะได้กลายเป็นถังขยะชุมชนที่ใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

อ้างอิง: Facebook: WishuladaPanthanuvong

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles