I Love You Wall กำแพงบอกรัก 311 ภาษาในปารีส เพราะสันติภาพและความรักงดงามเสมอ

โลกเราทุกวันนี้ทุกคนสนใจแต่ความคิดส่วนตัวความเป็นปัจเจกเบ่งบาน ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรทว่าบางครั้งก็ขยายตัวจนเกินพอดี กลายเป็นความขัดแย้งทางความคิด รวมไปถึงความรุนแรงตามมา เปรียบเสมือนกำแพงขวางกั้นความรักและความเข้าใจระหว่างกัน นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไปพร้อมกับยุคสมัย แต่จะมีสักกี่คนที่มองเห็นทางออกของปัญหา โปรเจ็กต์อาร์ต Le mur des je t’aime (ในภาษาฝรั่งเศส) หรือ I Love You Wall นี้กำลังบอกสิ่งนั้น

บนกำแพงพื้นที่ขนาด 416 ตารางฟุต หรือประมาณ 39 ตารางเมตร ในจัตุรัส Jehan-Rictus ในกรุงปารีส วางเรียงด้วยแผ่นกระเบื้องลาวา 612 แผ่น พร้อมกับประโยคว่า “ฉันรักคุณ” ที่เขียนด้วยภาษาหลากหลายถึง 311 ภาษา และรวมถึง 192 ภาษาของประเทศสมาชิกในองค์การสหประชาชาติ เป็นผลงานแสดงศิลปะแนวสตรีทอาร์ตของ สองศิลปิน Frédéric Baron กับ Claire Kito ที่เรียบง่ายทว่ามีความหมายสื่อสารถึงคนทั่วโลก ซึ่งทั้งคู่ต้องใช้เวลาและความพยายามในการสะสมคำในภาษาเหล่านั้นนานพอสมควร ซึ่งมีหลายภาษาที่ไม่มีในระบบข้อมูลอินเตอร์เนต

หลังจากสร้างสรรค์ผลงานแล้วก็บอกพิกัดแผนที่เพื่อให้ผู้คนตามไปชื่นชมและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของผลงานกัน แน่นอนว่ากำแพงนั้นกลายเป็นจุดถ่ายภาพเซลฟีของคู่รัก, เพื่อน, ญาติมิตรทั้งหลาย รวมถึงผู้คนมากมายหลายเชื้อชาติที่มาท่องเที่ยวและมีโอกาสไปเยือน ภาพแห่งการแสดงความรักเหล่านั้นถูกแชร์ไปในโลกออนไลน์ บ่งบอกถึงบรรยากาศแห่งรอยยิ้มและมิตรภาพที่โลกเราพึงมี

คล้ายกับบทเพลง Imagine และ MV ที่จัดสร้างโดยองค์การยูนิเซฟ กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติเมื่อหลายปีก่อน ที่พยายามพูดถึงความงดงามแห่งประชาคมโลกซึ่งมีความฝันร่วมกันที่อยากจะเห็นสันติสุขเกิดขึ้น ท่ามกลางความรุนแรงของพิษภัยสงครามและความขัดแย้งทางการเมืองที่คุกคามชีวิตผู้คน กำแพงและตัวอักษรเหล่านี้จึงสะท้อนความหมายที่ทับซ้อนกันไว้อย่างแยบยล เพราะกำแพง นอกจากจะเป็นอุปสรรคแล้วก็มีความฝันของคนมากมายหลายเชื้อชาติแทรกตัวอยู่ในนั้น หากเราไม่มองอะไรเพียงด้านเดียวเกินไปนัก งานแสดงชิ้นนี้เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาแล้วจะยังคงจัดแสดงต่อเนื่องไปตลอดทั้งปี

Le mur des je t’aime

อ้างอิง: www.lesjetaime.com, www.alamy.com, www.atlasobscura.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles