เปลี่ยนจุดแตกร้าวของพื้นที่สาธารณะให้เป็นผลึกคริสตัลอาร์ต

Paige Smith หรือที่รู้จักกันดีในนาม ‘A Common Name’ ศิลปินสาวชาวอเมริกันอาศัยในรัฐลอสแอนเจลิส  ได้จัดแสดงผลงานแนวสตรีทอาร์ตอีกครั้งที่บ้านเกิดของเธอ กับโปรเจ็กต์ที่ชื่อ Urban Geodes นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ได้ทำ แต่ทำมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2011 ในหลายพื้นที่จนเป็นที่ยอมรับและชื่นชม ด้วยรูปแบบสร้างสรรค์อันเป็นสไตล์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ผลึกคริสตัลชิ้นเล็กๆ ใช้กระดาษมาตัดเป็นเหลี่ยมหรือหล่อขึ้นด้วยเรซินลงสีประกายแวววาว แล้วนำไปจัดวางองค์ประกอบใหม่บนพื้นที่สาธารณะทั้งหลายที่มีรอยแตกหรือชำรุดขาดการซ่อมบำรุง เปลี่ยนจากจุดที่มีปัญหาให้กลายเป็นจุดเด่นและยังเป็นส่วนประกอบหนึ่งของพื้นที่สาธารณะได้อย่างงดงาม

พื้นที่สาธารณะส่วนใหญ่มักนิยมใช้สีแบบโมโนโทนที่เรียบๆ ซึ่งต่างก็คุ้นเคยจนชิน เช่น สีอิฐ สีเทา สีครีม ฯลฯ ซึ่งไม่น่าสนใจ ยิ่งเมื่อมีปัญหาผุกร่อนจะดูไม่สบายตา ชี้ให้เห็นถึงการขาดความใส่ใจทั้งจากหน่วยงานที่รับผิดชอบและสังคม งานศิลปะจึงเป็นการตอบโจทย์เติมเต็มส่วนที่ขาดหายไป แม้ศิลปินไม่ได้ตั้งเป้าวิจารณ์ใคร แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของพื้นที่สาธารณะ ผู้คนที่อาศัยอยู่ตรงนั้นน่าจะสร้างอะไรสักอย่างให้ความสวยงามตรงนั้นกลับคืนมา โดยเฉพาะสีสันที่แตกต่าง รูปทรงสะดุดตาด้วยแล้ว ก็ยิ่งช่วยเติมเต็มพื้นที่เหล่านั้นและดึงดูดผู้คนที่เคยมองข้ามให้หันมาสนใจได้ พร้อมกับสร้างบรรยากาศความสนุกสนานให้กับการใช้ชีวิตของคนเมือง

โปรเจ็กต์ Urban Geode นี้นับเป็นตัวอย่างที่ดี เรียกว่าเป็นการนำความคิดสร้างสรรค์เพื่อเปลี่ยนแปลงสังคม และทำให้สิ่งที่ดูแย่กลายเป็นดูดีมีคุณค่าขึ้น ศิลปินได้จัดแสดงงานไปในหลายแห่งทั้งในสหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก, สเปน, อินโดนีเซีย และอีกหลายพื้นที่ทั่วโลกที่เธอเดินทางไปด้วย

อ้างอิง : thisiscolossal.com ; acommonname.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles