ซ่อนศิลปะจากจิ๋วจากเศษเหล็ก-น็อต-สกรูไว้ตามเมือง เจอแล้วชอบก็หยิบกลับบ้านได้

เศษซากวัสดุเหลือใช้ประเภท เหล็ก, ขดลวด, สปริง, สายกีต้าร์ ฯลฯ บางครั้งก็ไม่ได้ถูกนำเข้าระบบจัดเก็บเพื่อหลอมละลายแล้วนำกับมาใช้ใหม่ไปเสียหมดทุกชิ้น มันเลยกลายเป็นขยะชิ้นเล็กๆ จำนวนมากในบ้านที่ไม่มีที่ไป แถมทำลายยากด้วย คนทั่วไปก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรรังแต่จะเพิ่มปัญหาสร้างมลพิษให้สิ่งแวดล้อม แต่สำหรับศิลปินชาวเมืองไบรท์ตัน ประเทศอังกฤษ ที่ใช้ชื่อว่า Professor Screwed เขามีวิธีจัดการพร้อมกับช่วยสร้างสีสันให้ชาวเมืองได้ด้วย บนความเชื่อที่ว่าศิลปะควรเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้อย่างยั่งยืนสำหรับทุกคน

ด้วยความถนัดในงานฝีมือช่างประดิดประดอย เศษวัสดุ ชิ้นส่วนโลหะต่างๆ เหล่านั้นก็ถูกออกแบบใหม่ให้กลายเป็นหุ่นยนต์ตัวจิ๋วเหมือนหลุดออกมาจากหนังแนวไซ-ไฟ ในรูปแบบหลากหลาย เป็นงานอัพไซเคิลที่สร้างสรรค์ แถมยังแฝงอารมณ์หยอกล้อกับชาวเมืองด้วยการแอบเอาหุ่นจิ๋วของตัวเองไปหย่อนตามมุมต่างๆ ในเมืองให้ผู้คนที่พบเจอแล้วถูกใจสามารถนำเก็บกลับไปดูเล่นที่บ้านได้ด้วย จัดเป็นการแสดงงานศิลปะบนพื้นที่สาธารณะที่เชื้อชวนให้คนอื่นๆมามีส่วนร่วมและรับผิดชอบต่อสังคมไปพร้อมกัน ชาวเมืองจึงขนานนามเขาว่า ‘The Iron Womble’ คงเป็นเพราะบรรดาหุ่นยนต์เศษเหล็กทั้งหลายที่เกิดขึ้นจากฝีมือของเขาและทีมงานนั่นเอง ก็คงจะตื่นเต้นดีถ้าวันนี้เราเดินไปตามถนนแล้วพบเจอหุ่นยนต์จิ๋วท่าทางเป็นมิตรซ่อนอยู่ในมุมตึก ติดป้ายบอกให้รู้ว่าถ้าชอบก็เอากลับบ้านได้ด้วย และแต่ละตัวล้วนออกแบบมาไม่ซ้ำกันเลย วันนั้นเราก็คงมีของประดับบ้านชิ้นใหม่ที่ไม่มีใครเหมือน และล้วนก็ทำมาจากเศษเหล็กที่เราอาจหาเจอได้ในบ้านเราเอง เพราะถูกมองข้ามแบบไม่เห็นคุณค่า

บนความตั้งใจที่จะนำความคิดสร้างสรรค์ส่งคืนสู่สังคมนี้จึงเป็นกิจกรรมที่น่าสนับสนุน แน่นอนว่าศิลปินสร้างงานย่อมมีการลงทุนและค่าใช้จ่าย ซึ่งสำหรับคนที่ถูกใจก็ตามไปสั่งทำพร้อมทั้งเลือกขนาดหุ่นยนต์จากอวกาศเหล่านั้นในเว็บไซด์ Screwed Sculpts ของเขา บางทีไม่ใช่แค่การเจอของตกแต่งบ้านตามท้องถนน แต่เป็นช่วยกระตุ้นให้คิดให้ดีก่อนจะทิ้งสิ่งที่คิดว่าหมดคุณค่า แล้วไม่แน่บางทีหุ่นยนต์จิ๋วพวกนี้อาจช่วยให้คนอื่นคิดสร้างงานของตัวเองจากวัสดุเหลือใช้อย่างอื่นได้อีกด้วย

 

อ้างอิง : Screwed Sculptscowfiqaboredpanda

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles