The Strength โปรเจ็กต์ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และไว้อาลัยแด่ผู้จากไปด้วยโควิด-19 โดยศิลปิน Pejac

หลายปีก่อนเห็นผลงานสตรีทอาร์ตของ Pejac จากเว็บไซต์ศิลปะที่เขียนด้วยหมึกดำรูปแผนที่โลกกำลังไหลลงสู่ฝาท่อระบายน้ำ ซึ่งมีชื่อผลงานว่า Stain เขียนขึ้นที่ประเทศเสปนในปี 2011 ก็รู้สึกเตะตาในผลงานของเขาทันที ด้วยวิธีคิดและการสื่อสารที่แรงโดนใจและเป็นเหตุให้ค้นหาข้อมูลติดตามดูผลงานเรื่อยมา รูปแบบที่ศิลปินนำเสนอมักจะเป็นการการเพ้นท์ทีแปรงรูปภาพเล็กที่เต็มไปด้วยรายละเอียดประกอบกันจนเป็นภาพขนาดใหญ่บนเรื่องราวที่ใหญ่ตามไปด้วย นี่ก็เป็นอีกชิ้นหนึ่งที่ Pejac สร้างสรรค์ผลงานในช่วงเวลาที่โลกกำลังเผชิญกับวิกฤตโควิด-19

บนฝาผนังอาคารภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยของโรงพยาบาล Marqués de Valdecilla ประเทศเสปน ผลงานสามชิ้นของ Pejac กำลังบอกเล่าถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ที่คร่าชีวิตผู้คนในประเทศไปมากกว่า 50,000 คน และเพื่อเป็นการขอบคุณเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของโรงพยาบาลที่อุทิศตนเพื่อแก้ปัญหา รวมถึงไว้อาลัยแด่ผู้เคราะห์ร้ายที่จากไป โปรเจ็กต์ The Strength จึงเกิดขึ้น และนับเป็นผลงานยิ่งน่าสนใจ เพราะคือการสร้างสรรค์ร่วมกันทั้งศิลปินและเจ้าหน้าที่ภายในโรงพยาบาล รวมทั้งผู้ป่วยมะเร็งเด็กที่กำลังบำบัดหลายคน ทั้งหมดมาช่วยกันละเลงสีสันเติมเต็มความหวังให้กับโลก

ภาพ “Social distancing” ศิลปินเขียนภาพคนตัวเล็กนับหมื่นกำลังพากันหนีออกจากรอยแยกของอาคารที่เปรียบประดุจหายนะที่ไม่มีใครอยากพบเจอ มองไกลๆ เหมือนเงาดำขมุกขมัว แต่พอเข้าไปสังเกตใกล้ๆ จึงพบชีวิตคนราวกองทัพมดที่หาทางออกจากภัยพิบัติ ผลงาน “Caress” เป็นเอาท์ไลน์ในแนวซิลลูเอทของคนสองคนที่ยืนห่างพอประมาณ ทว่ามีเงาเป็นสีสันสดใสสไตล์ โมเน่ ทอดยาวพาดผ่านลงสู่พื้นถนน สะท้อนการช่วยเหลือและไว้เนื้อเชื่อใจกันระหว่างหมอกับผู้ป่วย ส่วนภาพ “Overcoming” ศิลปินวางเอ้าท์ไลน์ไว้ให้ผู้ป่วยเด็กบนรถวีลแชร์กำลังวาดฝันสร้างสรรค์ผลงานในสไตล์แวนโก๊ะ เป็นจินตนาการของเด็กที่จะไม่มีวันที่กรอบหรือกำแพงใดจะมากางกั้นได้แม้ความป่วยไข้ก็ตาม

สไตล์งานของ Pejac เน้นให้เกิดความฉงนและเกิดความคิดหาทางออกบนแก่นที่ว่า “Message” and “Adaption” กระตุ้นสังคมให้ปรับตัวไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น และมักเป็นภาพรวมของทักษะความชำนาญที่เขามีต่องานศิลปินระดับมาสเตอร์พีซหลากหลายคนเช่น โมเน่, เดอลาครัว, ลูซิโอ ฟอนตานา, คัตสึชิกะ โฮกูไซ ฯลฯ มาผสมผสานและจัดวางใหม่ ลดทอนให้เกิดลักษณะของตน เกิดคุณค่าและความหมายตรงกับสถานการณ์โลกปัจจุบัน ซึ่งทำให้งานสตรีทอาร์ตของเขาเป็นที่จดจำและโดดเด่น สถานการณ์โควิท-19 คงจะมีผู้คนมากมายที่เจ็บปวด ทั้งที่คนรักต้องจากไปและการทำมาค้าขายที่ฝืดเคือง ศิลปะคงทำหน้าที่เยียวยาความบอบช้ำนั้นไม่ได้ทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็จะสร้างความหวังร่วมกันว่าสังคมโลกจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ในไม่ช้า

อ้างอิง: www.pejac.es, www.facebook.com/pejac.es

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles