Creative Citizen

ลูกไม้เยอะนะเรา! เปลี่ยนเมืองด้วยลายลูกไม้ประจำถิ่น สะท้อนศิลปะชุมชน

Reading Time: 2 minutes
1,937 Views

ลายปักหรือลูกไม้บนผ้า ที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวันมีความงดงามเป็นสุนทรียะเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งถ้าไม่ใช่คนคนช่างสังเกตก็อาจมองผ่านเหมือนไม่มีความสำคัญอะไร แต่ที่จริงลวดลายเหล่านั้นล้วนเป็นเอกลักษณ์ สะท้อนความเป็นมาทางวัฒนธรรม แล้วยังทำให้เห็นถึงความละเอียดประณีตในชีวิตประจำวันของคุณผู้หญิงทั้งหลายด้วย ซึ่งว่าด้วยความงดงามก็ไม่แพ้ลวดลายทั้งหลายที่ปรากฏเป็นจิตรกรรมฝาผนังในโบสถ์ นี่เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินหยิบเอาลักษณะเฉพาะของความละเอียดอ่อนนี้ออกมานำเสนอต่อสายตาสังคมกับงานสตรีทอาร์ตสุดเท่

ศิลปินสาวชาวโปรแลนด์ใช้ชื่อว่า NeSpoon PL  เธอถนัดในงานหลากหลายรูปแบบทั้งสตรีทอาร์ต, งานเครื่องปั้นดินเผา, เพ้นท์ติ้ง, ประติมากรรม, และงานด้านอัญมณี ในงานสตรีทอาร์ตนั้นเธอมีความฝันที่จะถักทอโลกไว้ด้วยลายปักลูกไม้ประจำถิ่น ซึ่งก็ได้ทำตามฝันนั้นมาตลอดเวลาอย่างต่อเนื่องด้วยการเดินทางไปที่ต่างๆ ทั้งในยุโรปและอเมริกา สร้างงานจิตรกรรมบนอาคาร ด้วยการพ่นสี, เพ้นท์ หรือใช้ดินเหนียว หรือเทคนิคต่างๆ ตามความเหมาะสม แปลงสภาพผนังอาคารพื้นที่รกร้างให้กลับโดดเด่นด้วยสไตล์งานภาพลายปัก, เปลี่ยนมุมมองที่จืดชืดให้กลับมีชีวิตชีวาจนเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวไปแล้ว หลายครั้งก่อนที่เธอจะเริ่มงานเธอมักจะลงพื้นที่ สำรวจลายลูกไม้บนผ้าของชาวบ้าน พูดคุยกับพวกเขา เพื่อหาแรงบันดาลใจมาสร้างสรรค์ลายแบบใหม่ๆ ในงานของตัวเอง นี่เป็นการสะท้อนพลังสุนทรียะของเพศหญิงอย่างมีพลังเป็นขั้นตอน

ในรอบปีที่ผ่านมา เธอแสดงงานมากมายหลายแห่งหลายเทศกาล เช่น เทศกาล NO LIMIT เมืองบูโรส ในประเทศ สวีเดน. ที่พิพิธภัณฑ์ Urban Nation กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอร์มัน และ ในเทศกาล Poliniza Dos ในวาเลนเซีย ประเทศสเปน ตัวศิลปินไม่ได้พูดว่างานของเธอเป็นแนวเฟมินิสต์หรือเรียกร้องสิทธิสตรีอะไร แม้วิธีคิดและสื่อสัญลักษณ์ที่ใช้จะชวนให้คิดไปทางนั้น เธอยังคงมีความเชื่อในพลังของสตรีทอาร์ตว่าคือเสรีภาพ สร้างสรรค์ผลงานที่แตกต่างอย่างชัดเจนกับงานกราฟิตี้ สตรีทอาร์ตอื่นๆ ที่ออกแนวดุดันทั้งหลาย โดยหวังว่าจะงานของเธอจะครอบคลุมความอบอุ่นไปถึงคนทุกกลุ่ม

อ้างอิง: behance.net ; Facebook: NeSpoon PL ; widewalls.ch


warunyu udomkanjananon
warunyu udomkanjananon
Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้
Close Menu