Totemy ศิลปะเสาโทเทมในโปแลนด์แสดงสถิติสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลาย สร้างตระหนักรักษ์โลก

Totemy คือชื่อของงานศิลปะที่เป็นเสาไม้สูงคล้าย ‘เสาโทเทม’ หรือเสาไม้แกะสลักของคนท้องถิ่นแถบชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกในทวีปอเมริกาเหนือ แม้ว่าลวดลายสีสันที่เพนต์ลงบน Totemy จะดูสนุกสนานสดใส แต่เรื่องราวที่เป็นที่มาที่ไปแฝงอยู่ภายในกลับค่อนข้างจะซีเรียส เจ้าของผลงาน Alicja Biala ดีไซเนอร์และ Iwo Borkowicz สถาปนิก นำเอาข้อมูลทางสถิติต่างๆ ที่เกี่ยวกับภาวะโลกร้อนมาแปลงเป็นลวดลายที่เพนต์อยู่บนเสาสูง 9 เมตร ทั้ง 6 ต้น อย่างเสาต้นหนึ่งมีลวดลายที่แสดงถึงจำนวนพลาสติกที่ถูกผลิตขึ้นทั่วโลก เทียบเคียงกับจำนวนพลาสติกที่ถูกรีไซเคิล ส่วนเสาอีกต้นบอกถึงปริมาณน้ำที่ใช้ในฟาร์มปศุสัตว์เทียบเคียงกับปริมาณน้ำที่ใช้ในการปลูกผัก

สถิติทั้งหมดถูก Biala แปลงเป็นลวดลายและสีที่ต่างกัน ซึ่งผู้ชมจะทราบว่าลวดลายและโทนสีต่างๆ เป็นตัวแทนของสถิติเรื่องอะไรได้จากการนำเอาสมาร์ทโฟนเข้าไปแสกน QR Code ที่จะขึ้นข้อมูลมาให้เข้าใจครบถ้วน เมื่อทราบว่าลวดลายต่างๆ หมายถึงอะไรแล้ว พวกเขาก็จะได้รับรู้ข้อมูลที่ค่อนข้างน่าหดหู่ใจ เพราะปริมาณของพลาสติกที่ถูกปล่อยทิ้งเป็นขยะอย่างทิ้งขว้างมีมากกว่าพลาสติกที่ถูกนำมารีไซเคิล และปริมาณน้ำที่ใช้ในฟาร์มปศุสัตว์ก็มากกว่าการปลูกผักหลายเท่าตัว โดยที่เศร้าก็เพราะเราส่วนมากต่างก็ชอบบริโภคเนื้อสัตว์กันมากกว่าผักทั้งนั้น

ด้วยความที่เป็นชาวโปแลนด์ทั้งคู่และเสาทั้ง 6 ต้นนี้ก็ไปตั้งอยู่ใต้อาคาร Baltyk ในบ้านเกิด ทั้งคู่จึงเลือกข้อมูลอีกส่วนหนึ่งที่เกี่ยวกับโปแลนด์มานำเสนอให้ผู้ชมโดยเฉพาะ คือ จำนวนป่าที่ถูกทำลายในแต่ละปี เทียบเคียงกับขนาดประเทศของโปแลนด์ “สถิติบนเสาโทเทมของพวกเราเป็นข้อมูลจริงทั้งนั้น มันไม่ใช่เรื่องที่ใครจะปฏิเสธได้” Biala กล่าว

Biala และ Borkowicz หวังว่า Totemy จะได้ติดตั้งอย่างถาวรอยู่ที่ Baltyk หรือไม่ก็ที่ไหนสักแห่ง เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับเรื่องราวทางสิ่งแวดล้อมให้ผู้คน แต่แน่นอน พวกเขาน่าจะอยากทำ Totemy เวอร์ชันใหม่ที่มีสถิติทำลายโลกทั้งหลายดีขึ้นกว่าเดิมเป็นแน่

 

อ้างอิง: www.totemy.org/www.springwise.comwww.dezeen.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles