Happy Street งานศิลปะใต้สะพานในลอนดอนที่ทำให้คนแฮปปี้ สภาพแวดล้อมแฮปปี้

หนึ่งในพื้นที่สาธารณะที่ให้ความรู้สึกไม่เป็นมิตรมากที่สุดคือ พื้นที่บริเวณใต้สะพานที่มักถูกสะพานด้านบนบดบังแสงอาทิตย์ไว้ ทำให้ภายใต้สะพานนั้นอึมครึม มืดมิด น่ากลัว และอันตราย สถานการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นทั่วไป ไม่เว้นแม้แต่ใต้สะพานลอนดอน (London Bridge) ในอังกฤษ

แต่แล้วในช่วงการจัดแสดง London Festival of Architecture ที่ผ่านมา บริเวณใต้สะพานแห่งนี้ก็ได้รับการปรับโฉมกลายเป็นสถานที่ที่สดใสสว่างไสว เจ้าของผลงานครั้งนี้คือ Yinka Ilori ศิลปินและนักออกแบบหนุ่มผู้นิยมชมชอบการใช้สีสันสดใส โดย Ilori นำเอาแผ่นไม้เพนต์ลวดลายสีสันสดใสหลากหลายสีจำนวน 56 แผ่น มาติดตามผนังทางเดินใต้สะพานและบริเวณท้องสะพาน ทำให้พื้นที่ที่เคยอึมครึมน่ากลัวกลับสดใสขึ้นมาในทันตา เขาตั้งชื่อโปรเจ็กต์อินสตอลเลชั่นถาวรในครั้งนี้ว่า Happy Street ซึ่งก็เป็นความแฮปปี้ที่เกิดขึ้นกับทั้งคนเดินถนนและผู้จัดทำ เพราะการเนรมิตรพื้นที่ใต้สะพานครั้งนี้ด้วยแผ่นไม้ไม่กี่แผ่นในงบประมาณน่ารักน่าชัง กลับทำให้เด็กๆ เดินไปยิ้มไปได้อย่างง่ายดาย

“ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่งานออกแบบในพื้นที่สาธารณะครั้งแรกของผมเกิดที่บริเวณนี้” Ilori กล่าว โดยตำแหน่งที่ตั้งของ Happy Street ของเขานั้น อยู่บนถนน Thessaly เส้นทางหลักที่เชื่อมระหว่างถนน Wandsworth และ Nine Elms เส้นทางที่ก่อนหน้านี้เป็นที่เลื่องลือในเรื่องบรรยากาศที่ไม่เป็นมิตร “กระบวนการสำคัญหนึ่งคือผมต้องลงไปพูดคุยกับชาวบ้านที่ใช้ถนนเส้นนี้เป็นประจำ แล้วหลังจากติดตั้งตัวอินสตอลเลชั่นเสร็จ มันก็ยอดเยี่ยมมากๆ ที่ได้เห็นรอยยิ้มบนใบหน้าของเด็กๆ ระหว่างที่พวกเขาเดินผ่านถนนเส้นนี้”

ในเวลากลางคืน ใต้สะพานแห่งนี้ยังติดตั้งดวงไฟส่องสว่างเพื่อเพิ่มความรู้สึกปลอดภัยแก่คนเดินถนนให้มากขึ้นด้วย ส่วนงานออกแบบที่ Ilori ใช้ในอินสตอลเลชั่นครั้งนี้ ล้วนเป็นเฉดสีสดใสที่เขาได้แรงบันดาลใจมาจากแสงสวยบนท้องฟ้ายามพระอาทิตย์ตกลงในแม่น้ำเทมส์ ซึ่งก็นับเป็นการเชื่อมโยงงานออกแบบเข้ากับสภาพแวดล้อมที่เป็นเอกลักษณ์ได้อย่างดี

อ้างอิง: yinkailori.com, www.dezeen.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles