ศิลปินจีนวัย 76 สร้างเมืองศิลปะโบราณให้เป็นสมบัติของชุมชนใน Yelang

Reading Time: 2 minutes
2,162 Views

เมื่อกาลผ่านพ้นไปเท่าไหร่ก็เหมือนเครื่องย้ำเตือนให้รู้ว่าชีวิตเหลือน้อยลงเท่านั้น หลายสิ่งที่อยากทำร่องลอยในหัวประดุจความฝัน หลายฝันที่เจือจางไปพร้อมกับข้ออ้างที่ว่าหมดเวลาทำสิ่งเหล่านั้นแล้ว แต่ก็มีบางคนที่ไม่ยอมให้ข้ออ้างเหล่านั้นมีผลกับความฝันของเขา นี่คงเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นความฝันของใครหลายๆ คนที่กำลังท้อแท้ให้กลับมาทบทวนพลังสร้างสรรค์ของตัวเองใหม่ Song Peilun ศิลปินวัย 76 อดีตครูสอนศิลปะชาวจีนผู้สร้างดินแดนแห่งความฝันให้เป็นจริง

ด้วยแรงบันดาลใจในวัยเด็ก ในหมู่บ้าน Meitan จังหวัด Guizhou ซึ่งผู้คนที่นั่นเป็นชุมชนโบราณ Yelang ที่มีวัฒนธรรม, การแสดง, งานศิลปะ, สถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองมากว่าสองพันปี รวมถึงการที่เคยเดินทางไปชม Crazy Horse อนุสรณ์สถานของคนพื้นเมืองที่รัฐ เซาท์ ดาโกต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้อาจารย์ Song Peilun ฝันจะสร้างหมู่บ้านศิลปะหินของตัวเองขึ้น เพื่อสานต่องานศิลปวัฒนธรรมของชาว Yelang โบราณนั้นให้คงอยู่ต่อไป และมันคงจะเป็นประโยชน์สำหรับการศึกษาของชนรุ่นหลัง ในปี 1996 เขาลาออกจากการเป็นครูแล้วซื้อที่ดินที่หมู่บ้าน Huaxi ติดหุบเขา Yelang บนพื้นที่ 20 เฮกตาร์ หรือประมาณ 125 ไร่ ใช้เวลา 20 ปีค่อยๆ ก่อก้อนหินโบกปูนสานฝันหมู่บ้านปราสาทหินขึ้น งานประติมากรรมและสถาปัตยกรรมแต่ละชิ้นค่อยๆ ผุดขึ้นบนการออกแบบของเขาโดยมีชาวบ้านช่วยเหลือ ร่วมเป็นแรงงานฝีมือก่อสร้าง นับเป็นงานที่ทำร่วมกันในชุมชนและจะส่งผลให้เกิดความรู้สึกรักในผลงาน แม้ว่าบางครั้งงบประมาณจะหมดลงแต่ชาวบ้านก็ยังยินดีจะออกแรงช่วยเพื่อให้โปรเจ็กต์ของเขาเดินหน้าต่อไปได้

Peilun ยังมีความฝันอีกหลายเรื่องรอให้สร้างต่อ เช่นความตั้งใจจะสร้างชุมชนทางศิลปะหมู่บ้านศิลปิน และแม้ตอนนี้ยังไม่สำเร็จ แต่ดูเหมือนไม่จำเป็นเพราะแค่ปราสาทหินที่เขาสร้าง ณ พื้นที่นี้ก็เรียกได้ว่าประสบผลสำเร็จแล้วอย่างงดงาม นอกจากจะเป็นการแสดงงานทางศิลปะแล้วยังเป็นการเพิ่มพื้นที่การศึกษาศิลปะภาคปฏิบัติให้ชุมชนอีกด้วย ซึ่งผลงานที่ใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 20 ปีชิ้นนี้ เป็นจุดดึงดูดความสนใจของผู้มาเยือน, การท่องเที่ยว,และถูกจารึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์การสร้างสรรค์ศิลปะท้องถิ่นของชาวจีนเรียบร้อยแล้วอย่างไม่ต้องสงสัย

 

อ้างอิง : chinatouradvisors.comatlasobscura.comdailymail.co.uk, YouTube: Zoomin.TV Amazingwww.linkedin.com, CCTV News


warunyu udomkanjananon
warunyu udomkanjananon
Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้