จากอะลูมิเนียมเหลือใช้สู่คบเพลิงแห่งพลังและความหวังในโตเกียวโอลิมปิก 2020

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่จะเกิดขึ้นปีหน้าที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น น่าจะไม่ได้ดึงดูดแค่คอกีฬาเท่านั้น แต่ผู้ที่สนใจเรื่องงานออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ก็ดูจะมีอะไรหลายอย่างให้ตื่นตาตื่นใจกันพอสมควร อย่างเช่นที่ทางผู้จัดงานเผยออกมาแล้วก็คือ เหรียญรางวัลที่ทำมาจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ และสนามกีฬาแห่งใหม่ที่ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง Kengo Kuma

ล่าสุด ก็มาถึงเรื่องคบเพลิงที่จะใช้ในพิธีเปิดของโอลิมปิกครั้งนี้ งานนี้ได้นักออกแบบมากฝีมือของญี่ปุ่นอีกคนมาร่วมงาน นั่นคือ Tokujin Yoshioka โดยเขาออกแบบให้คบเพลิงประกอบไปด้วยท่อสีทองออกชมพูที่อยู่ในรูปทรงกลีบดอกไม้ทั้งหมด 5 อัน และเมื่อท่อทั้ง 5 ประกอบเข้าด้วยกันแล้ว ดูจากด้านบนก็จะกลายเป็นรูปดอกซากุระ โดยปลายท่อแต่ละอันนั้นจะมีเปลวไฟพวยพุ่งออกมา

Yoshioka เล่าถึงการเลือกใช้รูปทรงของดอกซากุระในงานออกแบบคบเพลิงครั้งนี้ว่า นอกจากจะเป็นดอกไม้ประจำประเทศญี่ปุ่นแล้ว ซากุระที่สดใสสวยงามยังเปรียบเสมือนจิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่นที่พยายามจะต่อสู้และลุกขึ้นยืนอีกครั้งหลังจากประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่เมื่อปี 2011

“ผมเดินทางไปยังเขตภัยพิบัติและวาดรูปดอกซากุระกับเด็กๆ ที่นั่น ความพยายามที่จะต่อสู้ของคนที่นั่นให้แรงบันดาลใจสำคัญกับผมมาก ผมจึงอยากถ่ายทอดพลังนี้ไว้ในงานออกแบบคบเพลิง”

ไม่เพียงแค่รูปฟอร์มของซากุระเท่านั้นที่สื่อไปถึงการต่อสู้ของคนญี่ปุ่น แต่ 30% ของวัสดุที่เขานำมาใช้ในการทำคบเพลิงชิ้นนี้ก็ยังเป็นอลูมิเนียมจากวัสดุก่อสร้างเหลือใช้ที่ได้มาจากบ้านพักชั่วคราวของผู้ประสบภัยพิบัติดังกล่าว การนำเอาวัสดุจากบ้านพักชั่วคราวมาใช้นี้เป็นการบอกว่า ขณะนี้พื้นที่ประสบภัยพิบัติได้รับการเยียวยาแล้ว (บ้านพักชั่วคราวจึงถูกรื้อถอนออกไปได้) และผู้ประสบภัยก็กำลังค่อยๆ ลุกขึ้นเพื่อให้ชีวิตของพวกเขากลับมาเป็นดังเดิมได้ทีละนิดๆ

สุดท้ายประเด็นที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ เปลวไฟที่ออกมาจากท่อทรงกลีบดอกไม้ทั้ง 5 นั้น ยังแทนความหมายของการรวมกันเป็นหนึ่งเดียวของคนทั่วโลก รวมทั้งเป็นความหวังว่าแม้มนุษย์จะไม่สามารถหลีกเลี่ยงกับภัยพิบัติทางธรรมชาติได้ แต่พวกเราทุกคนก็จะจับมือร่วมกันฟันฝ่าไปด้วยกัน

https://vimeo.com/325374295

อ้างอิง: www.tokujin.com, www.spoon-tamago.comwww.thisiscolossal.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles