‘4OCEAN’ องค์กรขับเคลื่อนสังคม เก็บขยะทะเล พิทักษ์มหาสมุทร

วิกฤตขยะมูลฝอยยังคงเป็นปัญหาที่รอการแก้ไขอย่างจริงจัง เนื่องจากปัจจุบันมีประชากรเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีอัตราการผลิตสินค้าต่างๆ เพื่ออุปโภคบริโภคมากขึ้น ก่อให้เกิดปัญหาขยะมูลฝอยโดยเฉพาะอย่างยิ่งขยะพลาสติกที่สร้างมลพิษต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม ขยะบางส่วนก็ถูกทิ้งลงทะเล ทำให้เกิดปัญหาขยะในทะเล ส่งผลกระทบที่ตามมาต่อสัตว์ทะเลและแนวปะการัง

Alex Schulze และ Andrew Cooper สองหนุ่มนักเล่นกระดานโต้คลื่นผู้หลงใหลในท้องทะเลได้ตระหนักถึงปัญหาขยะทะเลอย่างจริงจังเมื่อครั้งที่พวกเขาไปเล่นกระดานโต้คลื่นที่ชายหาดในบาหลี และพบเห็นขยะมากมายกลาดเกลื่อนอยู่ในทะเลและบนชายหาด ด้วยเหตุนี้เอง พวกเขาจึงคิดหาวิธีจัดการกับขยะเหล่านี้ด้วยการขับเคลื่อนทางสังคม จัดตั้งองค์กรเล็กๆ ที่มีชื่อว่า ‘4OCEAN’ ขึ้นในปี 2017 ที่ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เพื่อรณรงค์ให้ผู้คนทั่วโลกตระหนักถึงปัญหาขยะทะเลและร่วมมือร่วมใจกันช่วยเก็บขยะ โดยใช้วิธีระดมทุนจากการจำหน่าย กำไลข้อมือ 4OCEAN’ ที่ทำจากขวดแก้วและขวดน้ำรีไซเคิลผ่านทางเว็บไซต์ www.4ocean.com ในราคาเส้นละ 20 ดอลล่าร์สหรัฐ เพื่อนำรายได้จากการจำหน่ายมาจัดสรรและใช้จ่ายสำหรับการเก็บขยะ ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายกำไลข้อมือ 1 เส้น สามารถนำไปใช้ในการเก็บขยะบริเวณชายหาดและในทะเลได้ 1 ปอนด์หรือประมาณ 0.45 กิโลกรัม

ในปี 2017 ที่ผ่านมา 4OCEAN สามารถเก็บขยะในทะเลและชายหาดได้มากกว่า 250,000 ปอนด์หรือ 113,400 กิโลกรัม มีพนักงานขับเรือประจำ 7 คน ทำงานอาทิตย์ละ 7 วัน มีอาสาสมัครจำนวนมาก อีกทั้งยังช่วยรณรงค์การเก็บขยะทะเลไปแล้ว 16 ประเทศทั่วโลก ในขณะเดียวกัน 4OCEAN ก็ยังตั้งเป้าที่จะเป็นองค์กรเก็บขยะทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลกให้ได้ในอนาคตด้วย นับว่าเป็นการขับเคลื่อนเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมที่น่าเอาเป็นแบบอย่างจริงๆ

อ้างอิง: 4ocean

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles