Jonas and The Sea: การผจญภัยครั้งสุดท้ายของเฒ่าทะเล

สิ่งที่ยืนยันการมีอยู่ของคนเราไม่ใช่เพียงลมหายใจ หากแต่คือความใฝ่ฝันต่างหาก ที่กระตุ้นพลังชีวิตและนำพาเราให้เผชิญกับความจริงตรงหน้าอย่างไม่ย่อท้อ แม้อาจจะไม่สวยงามนักก็ตาม นี่เป็นแนวคิดทางการเล่าเรื่องแบบโรแมนติกซึ่งยังคงมีเสน่ห์และนำมาใช้ใน ‘Jonas and the Sea’ หนังแอนนิเมชั่นความยาว 12 นาที เรื่องนี้ ที่กำลังนำเราเดินทางร่วมไปกับความใฝ่ฝันของ Jonas ผู้ซึ่งต้องการจะไปเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติใต้ท้องทะเล และนั่นอาจไม่ใช่เป็นเพียงความฝันของตัวละครตัวหนึ่งเท่านั้น ทว่าเป็นความฝันร่วมกันของคนทั้งโลก ผลงานของผู้กำกับฯ สาวชาวดัชท์ Marile van der Wel

Marile เป็นแอนิเมเตอร์, อิลัสเตรเตอร์ ที่นำเสนอผลงานหนังสั้นส่งประกวดในเทศกาลหนังนานาชาติ เธอมีสไตล์เล่าเรื่องเฉพาะตัวเน้นความเรียบง่ายของเรื่องเล่าแต่สะท้อนปัญหาสังคมในวงกว้าง สำหรับเรื่อง Jonas and The Sea นี้ เธอใช้เวลานานกว่า 5 ปี ในการบ่มเพาะ เก็บหาข้อมูล เดินทางไปตามชายหาดของประเทศเนเธอร์แลนด์ สเก็ตช์ภาพสิ่งที่พบเจอ แล้วนำมาปะติดเข้ากับเรื่องราว รวมถึงการออกแบบคาแรคเตอร์โดยใช้เทคนิคคอลลาจแอนนิเมชั่น เพื่อสะท้อนปัญหาธรรมชาติที่สูญเสียไปจากน้ำมือมนุษย์ การผจญภัยของ Jonas  เสมือนการต่อสู้ของคนกับความเปลี่ยนแปลงของโลกซึ่งก็มีเวลาไม่มากนักที่จะเอาชนะ โครงเรื่องล้อเลียน The Old Man and The Sea วรรณกรรมเลื่องชื่อของ เออร์เนสต์ แฮมมิ่งเวย์ ซึ่งถูกนำปรับมาใช้ได้อย่างลงตัว การตัดสลับภาพเหตุการณ์ระหว่างความเป็นจริงกับความใฝ่ฝันดำเนินไปคู่กันไป บางทีความท้ายทายของชีวิตในทุกวันนี้อาจไม่ใช่การได้จับปลาตัวโต แต่จะทำอย่างไรให้คนมีมีชีวิตร่วมกันของธรรมชาติได้ต่างหาก

สไตล์งานการออกแบบตัวละคร และรวมทั้งรสนิยมในการเล่าเรื่องของ Marile จัดเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่พยายามไม่ให้โทนของเรื่องหนักไปทางใดทางหนึ่ง ทั้งๆ ที่เป็นการเสียดสีประชดประชันความเป็นสังคมบริโภคที่ไม่เคยหยุดทำลายสิ่งแวดล้อม ทว่าการนำเสนอยังคงแฝงความน่ารักและมองโลกแง่บวกและไม่ดูเป็นการยัดเยียด หรืออวยความฝันฟุ้งถึงอนาคตอันสดใส Jonas ยังคงรักษาความฝันของตนเองได้จากเศษซากอารยะธรรมที่เกิดขึ้นและถูกทิ้งไปพร้อมกับความเจริญทางวัตถุ นับเป็นความจริงที่น่าเศร้าและความขบชันไปพร้อมกัน ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมหนังสั้นเรื่องนี้ได้รับรางวัลมากมายจากเทศกาลหนังต่างๆ ทั่วโลก

อ้างอิง: jonasandthesea.commarliesvanderwel.nl

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles