The Cigarette Surfboard: เซิร์ฟบอร์ดจากก้นบุหรี่ เรื่องเศร้าของขยะชายหาด

มีหลายพฤติกรรมของมนุษย์ที่กำลังทำร้ายโลก ท่ามกลางอารยธรรมใหม่ที่พาเราเติบโตมาพร้อมกับการสร้างปฏิกูลทิ้งไว้ทั้งบนบก ในอากาศ และท้องทะเล เช่น อุตสาหกรรมที่เพิ่มคาร์บอนในอากาศ, พฤติกรรมการใช้ถุงพลาสติก, การบริโภคแบบล้นเหลือ, หรือการใช้สารเคมีในการเกษตร และอื่นๆ อีกมาก สำหรับผู้รักธรรมชาติและการท่องเที่ยวริมหาด ใช้ช่วงเวลาแห่งการได้พักผ่อนนั่งชื่นชมความสวยงามของผืนทราย ท้องทะเล และกระแสคลื่น บางคนก็เพลินเพลินไปเล่นกีฬาทางน้ำที่ชื่นชอบ นับเป็นความสุขแต่ความสุขที่ว่านั้นอาจเป็นเพียงความสุขชั่วคราวที่พร้อมจะเลือนจางหายไปในในไม่ช้า เพราะในเวลาเดียวกันผู้คนจำนวนมากต่างช่วยกันทำลายความสวยงามเหล่านั้นไปด้วยทุกขณะ ความงดงามนั้นจึงเพียงภาพลวงตาที่เรากำลังหลอกตัวเองอยู่ โดยมองข้ามสิ่งปนเปื้อนและขยะมากมายที่ถูกทิ้งไว้  Taylor Lane นักออกแบบอุตสาหกรรม กับ Ben Judkins นักทำหนังชาวอเมริกัน สองหนุ่มผู้รักทะเลและการเล่นเซิร์ฟบอร์ด พวกเขากำลังบอกเล่าเรื่องราวความเสื่อมโทรมของพื้นน้ำผ่านการออกแบบและหนังสารคดีสั้น

เป็นจังหวะดีที่มีการประกวดการออกแบบเซิร์ฟบอร์ดระดับนานาชาติขึ้น โดยบริษัท Vissla ร่วมมือกับ Surf Foundation ในหัวข้อว่าด้วยการนำวัสดุเหลือใช้กลับมาอัพไซเคิลเพื่อสะท้อนปัญหาสิ่งแวดล้อมทางทะเล และสองหนุ่มนักสร้างสรรค์นี้ได้เลือกใช้วัสดุที่โดนใจอย่างแรงนั่นก็คือ ‘ก้นบุหรี่’ ที่มีเกลื่อนกลาดบนชายหาด อันเนื่องมาจากพฤติกรรมการสูบบุหรี่แล้วทิ้งไม่เป็นที่เป็นทางของมนุษย์ จำนวนก้นบุหรี่มากกว่าหมื่นชิ้นถูกนำมาใช้เป็นวัสดุสำหรับการออกแบบเซิร์ฟบอร์ด ไม่เพียงช่วยกำจัดขยะริมหาดแต่ยังพูดถึงปัญหาอื่นๆ มากมายที่เกี่ยวเนื่องกันได้ด้วย ทั้งสิ่งแวดล้อมทางทะเลและสุขภาพ ซึ่งผลงานได้รับคำชื่นชมอย่างมากและคว้ารางวัลจากงานประกวดไปในที่สุด

ก้นบุหรี่สะท้อนภาพการเสพติดของสังคมได้อย่างตรงประเด็น แถมยังอาจขยายภาพให้เรามองไปไกลกว่าแค่เรื่องปัญหาสุขภาพ การเสพติดมันไม่จำกัดความตรงที่แค่ก้นบุหรี่ แต่หมายถึงรูปแบบการใช้ชีวิตเสพติดความสะดวกสบาย และพฤติกรรมที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคมสิ่งแวดล้อม ซึ่งชีวิตมนุษย์เราจะมีสุขภาพที่ดีไม่ได้เลยหากสุขภาพของสิ่งแวดล้อมเสื่อมโทรม มันเป็นความสัมพันธ์ที่เชื่อมต่อกันอย่างไม่อาจปฏิเสธ นี่จึงนับเป็นเลือกและการออกแบบที่ชาญฉลาด และพวกเขายังได้จัดทำเป็นหนังสั้นเพื่อรณรงค์ให้คนเลิกพฤติกรรมทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย โดยใช้เรื่องการออกแบบเป็นแกนสำหรับการเล่าเรื่องและยังมีโครงการที่จะทำต่อเนื่องต่อไปอีกในอนาคต

อ้างอิง: thecigarettesurfboard.comparley.tv
Photo: Hannah Yamamoto

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles