รณรงค์หยุด ‘ปืนผี’ จากเครื่อง 3D Pinting ด้วยเรื่องเล่าเศร้าสลดจากโมเดลสามมิติ

คลิปรณรงค์ต่อต้านปืนสามมิติ นำเสนออกมาในรูปแบบโมเดลสามมิติ จำลองภาพเหตุยิงกราดในโรงเรียนมัธยม  เป็นโฆษณารณรงค์เรื่องแรกที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์สามมิติ เทคโนโลยีหนึ่งของมนุษย์ที่มีประโยชน์อนันต์ แต่โทษมหันต์ เมื่อนำไปใช้ในทางที่ผิด

เครื่องพิมพ์ที่เรียกว่า ‘เครื่องพิมพ์สามมิติ’  หรือ ‘3D พรินเตอร์’ สามารถผลิตเกือบจะทุกอย่างออกมาได้ตั้งแต่ฝาขวดน้ำยันฝาบ้าน  และไม่นานมานี้ก็มีคนคิดแบบพิมพ์เขียวสำหรับผลิตปืนสามมิติ  เรียกกันติดปากในอเมริกาว่า ‘ปืนผี’ ซึ่งมีความเหมือนกับปืนจริงทุกอย่าง แต่วัสดุทำจากพลาสติกหรือเรซิน ใช้ตะปูเป็นเข็มแทงชนวนกระสุนปืน และมันใช้งานได้จริง! ที่น่าตกใจคือ สหรัฐอเมริกา ประเทศที่มีปัญหาความรุนแรงจากอาวุธปืนมาโดยตลอด อนุญาตให้เผยแพร่พิมพ์เขียวของปืนสามมิติ ประชาชนสามารถดาวน์โหลดออนไลน์โดยไม่ผิดกฏหมาย!

ขณะที่การกราดยิงยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในโรงเรียนและสถานที่ต่างๆ และยังไม่มีรัฐบาลไหนสามารถควบคุมอาวุธปืนได้อย่างจริงจัง  สถิติเฉพาะในปี 2018 ก็มีผู้เสียชีวิตจากอาวุธปืนกว่า 40.000 ราย  รัฐบาลกลางสหรัฐฯ ยังอนุญาตให้มีการดาวน์โหลดพิมพ์เขียวของอาวุธปืนที่สามารถพิมพ์จากเครื่องพิมพ์สามมิติได้อย่างเสรี ที่น่ากังวลคือ เยาวชนเอาเป็นเยี่ยงอย่าง เพราะเครื่อง 3D Printing ราคาถูกลงเรื่อยๆ ใครที่มีเครื่องพิมพ์สามมิติก็สามารถผลิตปืนสามมิติได้  แค่ปีเดียวก็มีคนดาวน์โหลดพิมพ์เขียวไปแล้วร่วมแสน มองเห็นภาพได้เลยว่า ปัญหาความรุนแรงจากปืนจะทวีความรุนแรงได้ขนาดไหน องค์กรต่อต้านความรุนแรงจากอาวุธปืน  Stop Hand Gun Violence Organization แห่งสหรัฐอเมริกา จึงพยายามที่จะต่อต้านปืนผีเหล่านี้ โดยเชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมการต่อต้านและเรียกร้องให้รัฐบาลออกกฎหมายควบคุมหรือห้ามเผยแพร่พิมพ์เขียวและผลิตปืนสามมิติ ซึ่งคลิปโฆษณารณรงค์ชุดนี้ ผลิตขึ้นจากโมเดลจากเครื่องพิมพ์สามมิติล้วนๆ แม้ไม่มีบทพูดแต่คลิปก็ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้ดี เข้าใจง่าย เพราะเหตุการยิงกราดในโรงเรียนแบบนี้ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ชาวอเมริกาต้องเจอบ่อยๆ แต่ยังป้องกันไม่ได้เสียที

ปืนสามมิติ ถือเป็นอาวุธที่น่ากลัว ผลิตเองได้ในบ้าน โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตหรือการตรวจสอบการครอบครองปืน  นอกจากนี้ยังพกง่าย ตัวปืนผลิตจากวัสดุที่ไม่สามารถถูกตรวจพบจากเครื่องตรวจจับอาวุธ หากเปิดเสรีมากเกินไปก็ทำให้เกิดผลเสียได้ โดยเฉพาะกับเยาวชนที่อยู่ในวัยอยากรู้อยากลอง

อ้างอิง: Stop Hand Gun Violence, Ads Of The World,  Cnet

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles