Birdhouse กระเบื้องมุงหลังคาพร้อมบ้านนกในตัว

เมื่อหลายปีก่อน นักออกแบบจากเนเธอร์แลนด์นามว่า Klaas Kuiken ได้ออกแบบบ้านนกมิติใหม่ คือเป็นกระเบื้องดินเผาปูหลังคาแบบที่เราใช้ๆ กัน แต่เพิ่มตัวบ้านหลังเล็กๆ ไว้บนแผ่นกระเบื้องเพื่อให้นกเข้าไปอาศัยอยู่เป็นบ้าน (บนหลังคาบ้านของเรา) ได้ ประมาณว่าไหนๆ นกก็ชอบมาทำรังตามชายคาบ้านอยู่แล้ว และนกในเมืองก็หาที่อยู่ยากขึ้นทุกทีๆ เขาก็เลยทำบ้านให้พวกมันอยู่บนหลังคาบ้านเราซะเลย

Birdhouse ของ Klaas ได้ผู้ผลิตเป็นชาวดัชต์ด้วยกัน คือ Dijkstra Keliwaren ซึ่งก็ทำออกมาสวยเนี้ยบกริบสมกับเป็น Dutch Design แต่ไม่รู้ว่าสนนราคาแพงไปหรือเปล่า เพราะต่อมาพอ Hitit Terra ผู้ผลิตเครื่องปั้นดินเผาในเมืองโครัมของตุรกีเห็นเข้า ก็เลือกที่จะหยิบยืมไอเดียมาผลิตเอง ซึ่งถึงเราจะไม่ค่อยสนับสนุนการก๊อปผลงานเท่าไร แต่ด้านดีของ Hitit Terra ก็คือ พวกเขาผลิตกระเบื้องปูหลังคาที่เป็นบ้านนกนี้ เพื่อแจกจ่ายให้กับชาวตุรกีฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย

ถึงแม้บ้านนกที่เป็นกระเบื้องปูหลังคาจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับตุรกี แต่ถ้าพูดถึงบ้านนกที่เป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรมบ้านคน ก็ต้องบอกว่าที่ตุรกีมีมาตั้งนานแล้ว เพราะตั้งแต่ในสมัยจักรวรรดิออตโตมัน ชาวตุรกีนิยมสร้าง ‘วัง’ (ไม่ใช่บ้านด้วย!) หลังเล็กๆ ติดอยู่บนอาคารบ้านเรือนเพื่อให้นกมาอาศัยอยู่ ซึ่งก็ไม่ใช่เพราะทำไปเพราะรักสัตว์เท่านั้น แต่ชาวเมืองยังเชื่อกันว่าบ้านนกที่มีนกมาอยู่จะนำโชคดีมาให้เจ้าของบ้านด้วย

มาถึงวันนี้ บ้านนก x กระเบื้องปูหลังคา เวอร์ชันตุรกี ก็แตกหน่องอกเงยออกมาหลากหลายแบบมาก โดยมีลวดลายและรูปทรงแตกต่างกันไปตามรสนิยมของคนทำ ส่วนทางด้าน Klaas Kuiken เจ้าของไอเดียเริ่มต้นนั้น ก็ยังคงทำ Birdhouse ทรงเรียบๆ ของเขาแบบเดิม (และเปิดให้สั่งซื้อออนไลน์) เพิ่มเติมคือมีสีเทาที่เหมาะกับบ้านโมเดิร์นให้เลือกด้วย

ไม่ว่าจะเป็นบ้านนกเวอร์ชันไหน ถ้าช่วยให้นกในเมืองมีที่อยู่ที่ปลอดภัยมากขึ้น เราก็อนุโมทนาด้วยทั้งนั้น

ที่มา: klaaskuiken.nlboredpanda.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles