Creative Citizen

BK Foxx : ภาพเขียนบนผนัง ยิงปัง! เข้ากลางใจ…หยุดได้ใหมความรุนแรง?

Reading Time: 2 minutes
2,066 Views

BK Foxx เป็นชื่อของศิลปินสตรีตอาร์ตสาวชาวนิวยอร์ค ผู้สนใจในงานเขียนภาพผนังอาคารในสไตล์สมจริง และประเด็นที่เธอสนใจเป็นพิเศษก็คือการอนุรักษ์และรักษาสิทธิสัตว์ ซึ่งก็คือการคุ้มครองสัตว์ป่าให้ได้ใช้ชีวิตอย่างเสรี ปราศจากการกักขังจากมนุษย์ นอกจากนั้นยังเน้นเรื่องการต่อต้านความรุนแรงและสงครามอีกด้วย คราวนี้เธอได้รับคำเชิญให้มาเขียนภาพบนผนังขนาดใหญ่ตามสไตล์ถนัดและฝากผลงานไว้ที่เมืองเคียฟ (Kiev) ประเทศยูเครน

และด้วยภาพเล่าเรื่องตัวมันเองอย่างชัดเจนถึงการเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงจากการใช้อาวุธ และแฝงความหวังไว้ท่ามกลางการสูญเสีย ซึ่งอาจไม่ใช่สังคมในอเมริกาเท่านั้น แต่มุมไหนในโลกก็ตาม ความรุนแรงย่อมจะเกิดขึ้นได้เสมอตราบเท่าที่มนุษย์มองข้ามหลักการของการแก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยวิธีสันติ และการเสนอแนวคิดในรูปของภาพสมจริงนี้ดูจะสื่อสารได้ง่ายและตรงกับความต้องการมากที่สุด และก่อนหน้านี้ที่บรุกลิน เธอก็เคยสร้างผลงานที่พูดถึงความป่วยไข้ด้านความรุนแรงและปัญหาการใช้ปืนในสังคมอเมริกัน โดยหยิบยืมบุคลิกของ โรเบิร์ต เดอ นีโร ตัวละครดังในหนัง Taxi Driver ของผู้กำกับฯ มือโปรอย่าง มาร์ติน สกอร์เซซี่

ดอกไม้ท่ามกลางปลอกกระสุนปืนบนฝาผนังชิ้นนี้ อาจกำลังสะท้อนความหวังเล็กๆ ในสังคมตระหนักถึงสันติภาพ ซึ่งประเด็นสำคัญก็คือในสังคมทุกวันนี้เราไม่อาจปฏิเสธว่า ความขัดแย้งย่อมจะเกิดขึ้นเพราะความคิดต่าง และผลประโยชน์ที่แต่ละฝ่ายยึดมั่น คาดหวังจะมีอำนาจครอบครองมันแม้บางอย่างก็เป็นการกล่าวอ้างเกินจริง เพราะเราไม่ใช่สิทธิที่จะไปจับจองไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็นความเหนือกว่าชีวิตอื่นเช่น สัตว์ป่าที่อยู่ในธรรมชาติ หรืออย่างในกรณีของคน สิทธิในการมีชีวิตของทุกชีวิตย่อมเท่าเทียมกัน มีโอกาสในพื้นที่ทางความคิดเท่าๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น เชื้อชาติ ศาสนา ภาษา และสีผิว ความแตกต่างกันเป็นเพียงรูปแบบภายนอก แต่เนื้อในคือชีวิตหนึ่งและมีคุณค่าเช่นเดียวกับเรา ทำอย่างไรจึงจะปลูกดอกไม้แห่งจิตสำนึกที่จะลดความขัดแย้งนั้นเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างผาสุกและเป็นมิตร

อ้างอิง : Street Art News ; BKFOXX


warunyu udomkanjananon
warunyu udomkanjananon
Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้
Close Menu