Climate Crisis Font แบบอักษรสุดเท่จากหนังสือพิมพ์ฟินแลนด์ให้โหลดใช้ฟรีเพื่อพูดเรื่องโลกร้อน

ความพิเศษของ Climate Crisis Font คือการเป็นแบบตัวอักษร (typeface) ที่แต่ละตัวอักษรมีความแตกต่างกันทั้งหมด 8 แบบ ไล่เรียงมาตั้งแต่ตัวอักษรเวอร์ชันปี 1979, 1990, 2000, 2010, 2020, 2030, 2040 และ 2050 โดยแบบตัวอักษรแต่ละเวอร์ชันเป็นตัวแทนของทะเลน้ำแข็งอาร์กติกในปีนั้นๆ อย่างแบบตัวอักษรเวอร์ชันปี 1979 จะเป็นตัวอักษรหนาหนักและมีมุมแหลมคมชัดเจนแบบเดียวกับแท่งน้ำแข็ง แต่แล้วพอก้าวเข้าสู่ทศวรรษต่อๆ มา ตัวอักษรจะค่อยๆ บางและจางลง จนแทบอ่านไม่ออกว่าเป็นตัวอะไร เหมือนกับน้ำแข็งที่มีขนาดลดลงอย่างรวดเร็วอันเนื่องมาจากภาวะโลกร้อน ซึ่งคาดการณ์กันว่าภายในปี 2050 ทะเลน้ำแข็งในขั้วโลกเหนือจะลดลงถึง 30%

ปกติแล้ว typeface ที่มีคอนเซ็ปต์แหลมคมเช่นนี้ซ่อนอยู่มักจะสร้างสรรค์ขึ้นมาโดยศิลปินหรือนักออกแบบมืออาชีพ แต่เป็นเรื่องที่ออกจะเซอร์ไพร์สไม่น้อยที่ผู้ริเริ่มไอเดียของ Climate Crisis Font ครั้งนี้คือ Helsingin Sanomat หนังสือพิมพ์ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในกลุ่มประเทศนอร์ดิก โดยพวกเขาต้องการจะใช้ typeface นี้ รณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบใหญ่หลวงกว่าที่เราเห็นกันในชีวิตประจำวัน

Helsingin Sanomat ต้องการทำ typeface ชุดนี้ขึ้นมาเพื่อให้นักออกแบบและเหล่า influencer โหลดไปใช้ฟรีเพื่อช่วยเป็นกระบอกเสียงในเรื่องภาวะโลกร้อน (kampanjat.hs.fi) นอกจากนั้น หนังสือพิมพ์จากฟินแลนด์หัวนี้ยังจัดทำโปสเตอร์ที่พูดเรื่องทะเลน้ำแข็งอาร์กติกออกมาชุดหนึ่ง (ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องใช้ Climate Crisis Font เป็นแบบตัวอักษร) หนึ่งในโปสเตอร์ที่เราคิดว่าสื่อสารถึงปัญหานี้ได้ชัดเจนและสะเทือนใจที่สุด คือชิ้นที่เป็นรูปใบหน้าโคลสอัพของเด็กผู้หญิงและเขียนพาดไปบนใบหน้าของเธอว่า “When I grow up, I want to be a mum” (เมื่อฉันโตขึ้น ฉันอยากจะเป็นแม่) และอีกชิ้นเป็นใบหน้าเด็กผู้ชายที่เขียนว่า “When I grow up, I want to be a dad” (เมื่อโตขึ้น ผมอยากจะเป็นพ่อ) โดยแบบตัวอักษรจากบรรทัดด้านบนที่หนักแน่นชัดเจนจะค่อยๆ จางลงจนแทบอ่านไม่ออกในคำท้ายๆ นับเป็นการสื่อความหมายคล้ายจะบอกว่าฝันเรียบง่ายที่เด็กๆ วาดไว้อาจไม่สวยงามนักเมื่อเวลานั้นมาถึงจริงๆ เพราะไม่รู้ว่าโลกเราจะยังอยู่ดีไหมในอนาคตข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าเราจะต้องก้มหน้ายอมรับชะตากรรมโดยไม่สามารถทำอะไรได้ อย่างน้อยหากการเผยแพร่ Climate Crisis Font นี้ ช่วยสร้างความตระหนักให้ผู้คนจนทำให้พวกเขาลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหลายอย่างที่สามารถช่วยโลกไว้ได้ อนาคตที่ดูเลือนรางข้างหน้าจากตรงนี้ก็อาจสดใสขึ้นมาได้บ้าง

แปลและเรียบเรียงจาก: springwise.comkampanjat.hs.fi

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles