CY-BO วัสดุฟรีฟอร์มแนวใหม่ปรับรูปทรงได้ตามการใช้งาน ลดการใช้พลาสติกครั้งเดียวทิ้ง

Single–Use Plastic หรือพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งนับเป็นพลาสติกที่แทรกตัวอยู่ในชีวิตประจำวันของเราแทบจะตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นถุงก๊อบแก๊บ ถุงใส่ก๋วยเตี๋ยว แก้วชากาแฟตามร้านรถเข็น ขวดน้ำดื่ม กล่องพลาสติก ซึ่งก็มีอายุการใช้งานที่แสนสั้นตามชื่อที่แบบใช้ปุ๊บ ทิ้งปั๊บ ขณะที่การย่อยสลายนั้นเรียกว่าต้องอาศัยระยะเวลานานโขเลยทีเดียว จากเหตุนี้เอง ก็เลยไปสะกิดใจให้ Kenji Abe ออกแบบและพัฒนาผลงานของเขาที่ชื่อ CY-BO ขึ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยลดจำนวนการใช้พลาสติกดังกล่าวไม่ให้เป็นภาระต่อโลกเพิ่มไปอีก

นักออกแบบจากโตเกียวคนนี้ดีไซน์บรรจุภัณฑ์ให้มีฟอร์มเฉพาะตัว โดยสามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงและขนาดให้แตกต่างกันเพื่อให้สอดคล้องไปกับสิ่งของที่มันกำลังห่อหุ้มอยู่ โดยใน 1 หน่วยของ CY-BO จะมีรูปร่างคล้ายกับเครื่องหมายดอกจันทร์ ประกอบไปด้วยแฉกทั้งหมด 6 แฉก ซึ่งมีทั้งแบบปลายทึบและปลายที่ถูกเจาะเป็นรู ลักษณะของแฉกที่แตกต่างกันนี้จะทำหน้าที่ในการยึด CY-BO แต่ละหน่วยเข้าด้วยกัน ซึ่งผู้ใช้สามารถ customize เชื่อมต่อแต่ละหน่วยจนเกิดรูปร่างต่างๆ ทั้งสี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม ทรงกลม อันส่งผลให้การใช้งานบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวมีความหลากหลาย ตั้งแต่การใช่ใส่ผลหมากรากไม้ เครื่องเขียน ไปจนถึงการเป็นตะกร้าใส่สำหรับของจิปะถะ ที่สำคัญคือมันสามารถนำไปใช้ซ้ำได้ตามต้องการ นอกจากนี้แล้ว Kenji ยังเลือกวัสดุที่มีความอ่อนนุ่ม ยืดหยุ่น และกันความชื้นมาใช้ในการผลิตงานดังกล่าว ซึ่งทำให้บรรจุภัณฑ์ที่เกิดขึ้นมีคุณสมบัติเรื่องการกันกระแทกและกันน้ำได้ในตัว

ทุกวันนี้ แม้เราจะเห็นการตื่นตัวเกี่ยวกับปัญหาพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้งมากขึ้นหลายเท่าตัว แต่ก็คงปฏิเสธได้ยากว่าวัสดุดังกล่าวเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์เรามาหลายสิบปี ซึ่งด้วยปัญหาจากพลาสติกแบบ Single–Use ที่ไม่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ในทันที แต่ต้องใช้เวลาเป็นร้อยๆ ปี ในการย่อยสลายนั้น ก็ทำให้ขยะพิษนั้นถูกเพิ่มจำนวนขึ้น ทั้งในเขตเมือง มหาสมุทร และแหล่งน้ำ พร้อมไปกับการค่อยๆ ปล่อยสารเคมี ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อม นอกเหนือไปจากผลงานที่เกิดขึ้นอย่าง CY-BO แล้ว สิ่งที่ง่ายไปกว่านั้น น่าจะเป็นการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเราๆ ที่พอจะทำได้ ซึ่งก็น่าจะมีส่วนช่วยรักษาธรรมชาติและสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีให้เกิดขึ้นได้ในไม่ช้า

 

อ้างอิง: www.kenjiabe.com

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles