ถ้าผู้หญิงจะเลื่อนตรวจเต้านม – ‘วันมะเร็งเต้านมโลก’ ก็ขอเลื่อนบ้างนะ

ประเทศอาร์เจนตินา โรคมะเร็งเต้านมถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งสำหรับผู้หญิง ซึ่งพบสถิติที่น่าตกใจเปิดเผยว่า 40% ของผู้หญิงที่มีอายุเสี่ยงไม่เข้ารับการตรวจแมมโมแกรมประจำปี และที่น่าตกใจกว่านั้นคือ 20% ไม่เคยมีการตรวจแมมโมแกรมมาก่อน โดยอ้างว่าไม่มีเวลาหรือมีอย่างอื่นที่ต้องทำ เรียกว่าผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ ทุกปีๆ

เพื่อแก้ไขปัญหานี้และช่วยชีวิตผู้คนจากมะเร็งเต้านมผ่านการตรวจพบตั้งแต่เนิ่นๆ เอเยนซี่โฆษณา Grey Argentina ร่วมกับ LALCEC สถาบันมะเร็งแห่งประเทศอาร์เจนตินา ได้ริเริ่มแคมเปญรณรงค์แบบใหม่ชื่อ #Don’tPostponeYourself

แคมเปญนี้ใช้กลยุทธ์ที่ไม่เคยมีแคมเปญรณรงค์มะเร็งใดๆ ทำมาก่อน วิธีการคือ LALCEC ได้เชิญชวน 30 องค์กร NGOs ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ให้เลื่อนการเปิดตัวแคมเปญของพวกเขาในช่วงวันมะเร็งเต้านมโลก ซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำ ในวันที่ 19 ของเดือนตุลาคม

นักข่าวจากสื่อต่างๆ ที่มารอทำข่าวการเปิดตัวแคมเปญวันมะเร็งเต้านมโลก ก็ต้องมารอทำข่าวในวันรุ่งขึ้น แต่องค์กรก็ประกาศเลื่อนแล้วเลื่อนอีก ไปจนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน จนสื่อกระพือข่าวจากจุดเล็กๆ กลายเป็นข่าวใหญ่ทั้งประเทศ ถามหาเหตุผลว่าทำไมวันมะเร็งเต้านมโลกถึงเลื่อน

จากนั้นจึงถูกเฉลยว่า “ทำไมวันมะเร็งเต้านมถึงจะเลื่อนไม่ได้? ทีผู้หญิงยังเลื่อนการตรวจแมมโมแกรมได้เลย!” สื่อทั้งหลายจึงถึงบางอ้อ ถูกแกงเบอร์ใหญ่ แต่ถูกใจด้วยเจตนารมณ์ที่ดี จากนั้นแคมเปญก็ใช้แฮชแท็ก #Don’tPostponeYourself เพื่อขยายการสื่อสารวัตถุประสงค์ของแคมเปญผ่านสื่อกว่า 50 สำนักข่าว โดยเรียกร้องให้ผู้หญิงแต่ละคนให้ความสำคัญกับสุขภาพของตนเองและนัดตรวจแมมโมแกรมประจำปีของตน ไม่เลื่อนแล้วเลื่อนอีก ด้วยข้ออ้างสารพัด

ผลลัพธ์ของแคมเปญเกินคาด ประสบความสำเร็จในการเพิ่มการเข้าถึงของสื่อมวลชนถึง 200% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว พร้อมฟรีมีเดียมหาศาล และยังเข้าถึงผู้คนกว่า 6 ล้านคนบนโซเชียลมีเดีย แต่ที่สำคัญที่สุดคือ  #Don’tPostponeYourself  ประสบความสำเร็จในการโน้มน้าวให้เกิดจำนวนการตรวจแมมโมแกรมที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าทึ่งถึง 275%

แคมเปญ #Don’tPostponeYourself ได้จุดประกายและสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงเล็งเห็นถึงความสำคัญของสุขภาพและเข้ารับการตรวจแมมโมแกรมประจำปี หรืออย่างน้อยก็ควรตรวจเช็กเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำ เพราะการตรวจพบมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้น จะช่วยให้ไม่ลุกลามไปยังอวัยวะอื่น และสามารถรักษาให้หายได้

 

อ้างอิง: WPPMusebycl 

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles