Breast Cancer Alphabet ใช้อักษรภาพ A-Z บอกสัญญาณเตือนมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบอุบัติการณ์มากที่สุดติดอันดับโลก จากตัวเลขในปี 2020 พบว่ามีผู้หญิง 2.3 ล้านคนจากทั่วโลกที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตถึง 685,000 ราย มีการประมาณกันว่าในทุกๆ 14 วินาทีจะมีผู้หญิงหนึ่งคนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม 

เดือนตุลาคมเป็นเดือนรณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านมสากล ซึ่งหลายประเทศๆ จัดกิจกรรมเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจโดยพร้อมเพรียงกัน ที่เนเธอร์แลนด์ก็มีแคมเปญพิเศษสุดสร้างสรรค์ออกมา ด้วยผลงานชื่อว่า The Breast Cancer Alphabet เป็นงานออกแบบตัวอักษรภาพ A-Z ซึ่งดูโดดเด่นสะดุดตา เพราะตัวอักษรแต่ละตัวนั้นถูกออกแบบให้มีลักษณะเหมือนเต้านมที่มีรูปแบบหลากหลาย เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงอาการและสัญญาณเตือนแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากมะเร็งเต้านม

ผลงานชิ้นนี้เป็นการร่วมคิดและร่วมมือกันของ โรงพยาบาล Alexander Monro มูลนิธิ Breast Care Foundation ของเนเธอแลนด์ และทีมออกแบบจาก TBWA\Neboko โดยมีการสำรวจพบว่าคนส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่าก้อนเนื้อคืออาการเพียงอย่างเดียวของมะเร็งเต้านม แต่ความจริงอาการของมะเร็งเต้านมนั้นมีหลายอย่าง และแต่ละคนก็อาจจะมีอาการไม่เหมือนกัน ผลสำรวจยังบอกอีกว่า 25% ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในเนเธอแลนด์มีอายุต่ำกว่า 50 ปี นั่นหมายความว่าไม่ได้เป็นโรคที่เกิดขึ้นกับผู้สูงวัยเท่านั้น คนวัยหนุ่มสาวที่มักจะไม่สนใจก็ควรเฝ้าระวังด้วยเหมือนกัน

ตัวอักษรภาพชุดนี้น่าจะช่วยดึงดูดความสนใจได้ดี ด้วยภาพกราฟฟิกสะดุดตา เล่นกับตัว A ถึง Z ซึ่งเป็นอักษรย่อของกลุ่มคำ (ภาษาดัตช์) ที่บอกอาการของมะเร็งเต้านมแบบต่างๆ ลองมาดูตัวอย่างกันสัก 5 ตัวอักษร

A มาจากคำว่า aanhoudende verandering แปลว่า การเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ถ้าเต้านมและ/หรือบริเวณรอบๆ มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะด้านนอกหรือด้านใน ให้ปรึกษาแพทย์ทันที

B มาจากคำว่า bultje แปลว่า ก้อน ถ้าเห็นหรือคลำเจอก้อนที่เต้านม โดยที่เป็นต่อเนื่องไม่หาย ให้ปรึกษาแพทย์ทันที แต่การมีก้อนไม่ได้หมายถึงการเป็นมะเร็งเสมอไป

C มาจากคำว่า constante pijn แปลว่า ความเจ็บปวดอย่างต่อเนื่อง ถ้ามีอาการเจ็บปวดโดยไม่ทราบสาเหตุที่เต้านม และเป็นอยู่อย่างต่อเนื่องไม่หาย ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที 

D มาจากคำว่า deukje แปลว่า บุ๋ม ถ้าผิวหนังบริเวณเต้านมมีรอยบุ๋มแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที

E มาจากคำว่า eczeem แปลว่า ผิวหนังอักเสบ ถ้ามีอาการระคายเคืองหรืออักเสบบริเวณเต้านมหรือรอบหัวนม ลักษณะเหมือนผื่นแพ้ โดยที่ไม่เคยเป็นมาก่อนและเป็นต่อเนื่องไม่หาย ให้รีบปรึกษาแพทย์ 

อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนให้เราสังเกตได้ด้วยตัวเอง ขอสรุปอีกทีว่าสัญญาณเตือนมะเร็งเต้านมไม่ได้อยู่ในรูปแบบก้อนเนื้อเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงความเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติบริเวณเต้านมด้วย เช่น โตขึ้นอย่างรวดเร็ว รูปร่างเต้านมเปลี่ยน ผิวหนังเปลี่ยน เช่น แข็งขึ้น หนาขึ้น มีรอยบุ๋ม มีปุ่มนูน หรือขรุขระ สีผิวเปลี่ยนแปลง เป็นแผลอักเสบเรื้อรัง เจ็บปวดบวมแดง หัวนมบุ๋มเข้าไป มีของเหลวเช่นเลือดหรือน้ำเหลืองไหลออกมา อะไรเช่นนี้เป็นต้น ถ้าพบความผิดปกติใดๆ อย่าชะล่าใจให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยทันที

แม้การเป็นมะเร็งอาจฟังดูน่ากลัว แต่ถ้าตรวจเจอมะเร็งตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาให้หายได้

 

 

อ้างอิง: kenjeborsten.nl

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles