โฆษณาชุด DOORS เปิดประตูผิดชีวิตเปลี่ยน เตือนนักดื่มเมาไม่ขับ ชวนเปิดประตูรถแท๊กซี่กลับบ้าน

คนเรารู้อยู่แล้ว…ว่าเมาไม่ควรขับรถ รู้อยู่แล้ว…ว่าอาจเจอด่านตรวจแอลกอฮอล์ รู้อยู่แล้ว…ว่าถ้าตรวจแอลกอฮอล์ก็ต้องถูกจับเข้าไปสร่างเมาในห้องขัง รู้อยู่แล้ว…ว่าอาจเกิดอุบัติเหตุ และรู้อยู่แล้ว…ว่าอาจมีใครต้องเสียชีวิตจากการเมาแล้วขับ…แต่รู้ก็รู้ ก็ยังเสี่ยง!!

ประเทศที่แสนสงบสุขอย่างประเทศนิวซีแลนด์ ในทุกสัปดาห์ยังมีการกระทำความผิดเกี่ยวกับการดื่มแล้วขับรถประมาณ 500 ครั้งทั่วประเทศ ในขณะที่ข้อความห้ามดื่มและขับรถก็มีรณรงค์อย่างต่อเนื่อง ผู้ขับขี่ก็รู้ว่ามีตำรวจอยู่ทุกที่ และรู้ว่าการดื่มแล้วขับเพิ่มโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุ แต่เพราะฤทธิ์แอลกอฮอล์ทำให้สมองผ่อนคลาย จึงไม่เห็นถึงความตึงเครียดที่อาจรออยู่ พวกเขาจึงเต็มใจที่จะเสี่ยงกับสิ่งที่ไม่รู้ ช่วงวินาทีที่พวกเขาคิดจะเสี่ยงหรือถอย อยู่ที่เสี้ยววินาทีที่ตัดสินใจเปิดประตูรถ

Waka Kotashi บริการขนส่งทางบกของนิวซีแลนด์ออกโฆษณารณรงค์ดื่มไม่ขับ ด้วยภาพยนตร์โฆษณาชุด DOORS สร้างสรรค์โดย Clemenger BBDO  เนื้อหาแสดงให้เห็นถึงนักดื่มในวัย 24-45 ปีซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย หลังดื่มจนได้ที่และกลับจะบ้าน เมื่อพวกเขาเปิดเข้าประตูรถ สิ่งที่พวกเขารู้กำลังรออยู่ภายในประตูบานนี้ ไม่ว่าจะถูกจับหรือเกิดอุบัติเหตุ แต่พวกเขากลับคิดว่าสิ่งเหล่านี้ไม่น่าจะเกิดกับพวกเขา ซึ่งภาพยนตร์ต้องการที่จะบอกทุกคนว่า เรื่องที่คุณรู้อาจเกิดได้สูงเมื่อคุณเมา จงอย่าเสี่ยง! เพราะโลกหลังบานประตูนั้นอาจทำให้ค่ำคืนแสนสุขเป็นคืนสุดโหดร้ายได้ และประตูที่ควรจะเปิดหลังดื่ม คือ ประตูรถแท๊กซี่ หรือรถใครก็ได้ที่ผู้ขับขี่มีสติสัมปชัญญะสมบูรณ์ สามารถส่งคุณกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย

ตั้งสติก่อนสตาร์ท อาจจะเป็นช่วงเวลาที่สายไปแล้วที่จะห้ามผู้ดื่มไม่ให้ขับ แคมเปญจึงจับช่วงขณะที่เปิดประตูรถ ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญ เพราะเป็นช่วงที่ตัดสินใจแต่ยังไม่ตัดสินขาดว่าจะขับรถกลับด้วยตัวเอง เมื่อตัวยังไม่ได้เข้าไปในรถ ยังมีโอกาสที่จะเปลี่ยนใจได้อีก

ง่ายนิดเดียว…แค่เปิดประตูรถแท๊กซี่  ก็ปลอดภัยหายห่วง ไม่ต้องกังวลใจว่าจะโดนจับหรือเกิดอุบัติเหตุ คนที่รอกลับบ้านก็ไม่ต้องเป็นห่วงด้วย

  

อ้างอิง: NZTAStoppress

 

Tags

Tags: ,

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles