คลิปสะเทือนใจผ่านบทเพลง ‘คิดถึง’ เตือนสติ ‘ปีใหม่เมาไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย’

“คิดถึงเธอแทบใจจะขาด อยากให้เธอกลับมาซะที คิดถึงเธอทุกวินาที อยากจะพบเธอคนเดียว คนเดียวที่คิดถึง ที่รักใจเธอคิดอะไร คิดถึงฉันรึเปล่า ว่านอนหนาวหัวใจ อย่าทิ้งฉันไว้คนเดียว”

หลายคนน่าจะจำเพลงคิดถึงแห่งชาติ จากพี่หรั่ง ร็อคเคสตร้า ได้ติดหู ต้นฉบับจากพี่หรั่งว่าเศร้าบาดจิตแล้ว เราอยากให้คุณรับชมและรับฟังเวอร์ชั่นนี้จากคลิปโฆษณาล่าสุดของ สสส. ดูสักรอบ แต่เราคงต้องบอกให้คุณเตรียมทิชชู่ซับน้ำตาเอาไว้ด้วย

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือที่รู้จักกันว่า สสส.ได้จัดทำ คลิปวิดีโอออนไลน์ชุด ‘สูญเสียกันทุกฝ่าย’  เป็นหนังโฆษณารณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน ปี 2560 ภายใต้โครงการ ‘ปีใหม่ กลับบ้านปลอดภัย’ เพื่อสร้างความตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดจากความประมาทในการขับขี่รถยนต์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยครั้งนี้ถ่ายทอดในรูปแบบภาพประกอบเพลง ผสมภาพฟุตเทจจริงของอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยใช้เพลงที่ติดหู ‘คิดถึง’ ของพี่หรั่ง ร็อคเคสตร้า บทเพลงคิดถึงถึงก้นบึ้งหัวใจในบริบทของคู่รัก แต่ครั้งนี้กลับมาในความคิดถึงของความรักจากคนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทที่สูญเสียคนรักจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งในปีที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตสูงถึง 22,356 ราย และอีก 6,000 รายต้องกลายเป็นผู้พิการ

บทเพลง ‘คิดถึง’ เวอร์ชั่นนี้จึงสะเทือนใจกว่าทุกเวอร์ชั่นที่เคยมีมา มันเป็นความคิดถึงถึงคนที่จากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ บางคนเป็นหัวหน้าครอบครัว เป็นลูกคนเดียวของพ่อแม่ เป็นเพื่อนสนิทที่เมื่อวานยังคุยหัวเราะกันอยู่ แม้แรงคิดถึงจะมีพลังมากขนาดไหน ร้องไห้ขอให้กลับมาดังเท่าไหร่ คนคนนั้นก็ไม่มีทางกลับมา

ซึ่งในคลิปยังแสดงให้เห็นว่า อุบัติเหตุ…มีแต่จะทำให้เกิดความสูญเสีย ไม่ใช่แค่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตเท่านั้น แต่ครอบครัวของผู้ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต ก็ต้องร้องเพลงคิดถึงอยู่หน้าห้องขัง โดยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จึงจะพ้นโทษเช่นกัน

จากรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่ ปี 2555 – 2560 โดยศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน  พบว่าตัวเลขมิได้มีแนวโน้มลดลงเลย ทั้งๆ มีการรณรงค์อย่างแข็งขันในเรื่องการลดอุบัติเหตุ ออกแคมเปญรณรงค์ต่างๆ ทำการประชาสัมพันธ์ เดินขบวนรณรงค์ จัดเสวนาระดมสมองวางมาตรป้องกัน ฯลฯ แต่ผลลัพธ์กลับตรงกันข้ามกับสถิติอุบัติเหตุทางถนนมีแต่จะเพิ่มสูงขึ้น เพราะส่วนที่สำคัญคือการบังคับใช้ยังไม่ได้ถูกกระทำอย่างจริงจัง

แต่ สสส. เชื่อมั่นในพลังความรักของครอบครัว อยากให้เพลง ‘คิดถึง’ ส่งถึงทุกคน ให้พลังของครอบครัวช่วยเตือนสติผู้ขับขี่และผู้ใช้ท้องถนนทุกคนให้เดินทางกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ สวมหมวกกันน็อค ลดเร็ว ลดเสี่ยง ดื่มไม่ขับ จะได้กลับบ้านฉลองปีใหม่กับครอบครัวและคนที่รักอย่างปลอดภัย จะได้ไม่มีใครมาร้องเพลงคิดถึงกันอย่างนี้

อ้างอิง : MarketeerManager

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles