“ช้าลงหน่อยโยม!” พระรอด 2.0 นิมนต์เสียงพระพยอมเตือนสติอย่าขับรถเร็ว

ประเทศไทยมีสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นอันดับ 2  ส่วนหนึ่งมาจากการขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด และด้วยคนไทยชาวพุทธจึงนิยมบูชาพระเครื่องและองค์พระหน้ารถยนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล เพราะเชื่อว่าพระจะช่วยให้แคล้วรอดปลอดภัย ความจริงอันย้อนแย้งนี้จึงเป็นที่มาของแคมเปญรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางรถยนต์ของ สสส. ในแบบที่เห็นแล้วต้องร้องว้าว!

โครงการ สสส. Road Safety Project ร่วมกับพระพยอม กัลยาโณ  ขอเสนอนวัตกรรมช่วยลดอุบัติเหตุ ‘พระรอดสองจุดศูนย์’ หรือ Speed Limit Monk Statue เพื่อรณรงค์ให้คนไทยทุกคนตระหนักถึงการขับขี่อย่างมีสติ ภายใต้ความเร็วที่กำหนดตามกฎหมาย ที่ไม่ต้องปลุกเสกวัดไหน แต่ศักดิ์สิทธิ์และคุ้มครองผู้ขับขี่ เพราะจะช่วยเตือนสติคนขับให้รอดจากอุบัติเหตุบนท้องถนนได้จริง  พระรอดสองจุดศูนย์มีความพิเศษอยู่ที่ในตัวองค์พระมีเทคโนโลยี GPS Tracker และ Speed Detector คอยตรวจจับความเร็วระหว่างขับรถ โดยเมื่อขับรถเกินกว่า 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะมีเสียงพระพยอมดังออกมาข้อความว่า “เร็วเกินไปแล้วโยม  มีสติหน่อย ขับเกินร้อยแบบนี้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไหนก็ช่วยโยมไม่ได้ ช้าลงหน่อยโยม ไม่คิดถึงชีวิตตัวเองก็คิดถึงคนที่บ้านบ้าง”  ซึ่งประโยคก็จะแตกต่างกันไป 9 แบบกันเบื่อ เมื่อคนขับได้ยินก็ย่อมได้สติ ยอมถอนคันเร่งและลดความเร็วลง

พระพยอมได้กล่าวเทศน์ผ่านคลิปว่า หากมีพระเครื่อง แต่ไม่มีพระธรรม อุบัติเหตุก็จะเกิดได้ตลอด พระธรรมในที่นี้คือ มีความไม่ประมาท มีสติ และไอเดียนี้ พระพยอมได้กล่าวชื่นชมว่าเป็นการสรางสรรค์ที่นำเอาวิทยาศาสตร์กับพุทธศาสนามาเจอกัน สร้างประโยชน์ให้กับผู้คนได้อย่างดี

ประเด็นสำคัญที่ผู้ใช้รถทุกคนควรตระหนักว่า สติคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองชีวิตได้ดีที่สุด หากยังขับรถด้วยความประมาทไม่มีสติ แม้มีพระดี เนื้อแท้ ศักดิ์สิทธิ์แค่ไหนก็ช่วยไม่ได้

watch full War for the Planet of the Apes 2017 film

อ้างอิง : Prachatai, Komchaleuk

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles